17 sự thật nghe như đùa về nước Nga

Từng đánh thuế người nuôi râu, sử dụng mèo làm nhân viên bảo tàng, có diện tích lớn hơn cả 1 hành tinh,... là những điều thú vị khiến bạn bất ngờ về xứ sở bạch dương tươi đẹp.

1. Nước Nga còn to hơn cả một hành tinh

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga
Bề mặt Nga còn to hơn cả sao Diêm vương.

Cụ thể là, với diện tích bề mặt là 17 triệu km2, nước Nga thậm chí còn to hơn cả sao Diêm vương (16.6 triệu km2). Tuy nhiên, đây cũng là quốc gia có điều kiện địa lý khá khắc nghiệt, với 77% diện tích là băng lạnh.

2. Đã từng coi bia là thức uống giải khác như... nước ngọt

Trung bình mỗi người Nga tiêu thụ khoảng 18 lít đồ uống có cồn trong 1 năm, gấp đôi mức nguy hiểm mà một người có thể chịu đựng. Cũng vì vậy, mỗi năm tại xứ sở bạch dương có khoảng 500.000 người chết vì liên quan tới bia rượu.

Loading...

Đặc biệt hơn, người Nga không hề coi bia là một thức uống có cồn cho tới năm 2013. Có lẽ vì vậy, "thức uống giải khát có ga" này được tiêu thụ vô tội vạ, ông nào ông nấy người Nga cũng đều có những "đường cong chết người".

3. Nga là nước "nữ quyền"

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga
Số bà nhiều hơn số ông!

Nói vậy thôi, đừng có tưởng phụ nữ làm vua ở Nga. Quyền lực của các cô các dì nằm ở số lượng mà thôi. Số công dân nữ ở Nga nhiều hơn công dân nam tới 9 triệu người.

4. Người Nga chưa có thiện cảm với cộng đồng LGBT

Ngày 30/6/2013, tổng thống Nga Putin đã ra sắc lệnh cấm nói/kể/truyền bá về cộng đồng LGBT với trẻ em, ai vi phạm sẽ bị bắt và khởi tố hình sự. LGBT vẫn là một điều rất cấm kỵ ở đất nước này.

5. Nga lập đủ thứ kỷ lục về... sinh nở

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga
Vợ chồng nhà Vassilyev và "đội quân" con cái.

Cụ thể, vào thế kỷ 18, một bà mẹ người Nga mắn đẻ đã cho ra đời một lèo 16 cặp sinh đôi, 7 lần sinh ba và 4 lần sinh bốn, tổng cộng 69 đứa con trong vòng 40 năm với cùng một ông đàn ông. Bà này có tên Valentina Vassilyev, một nông dân tại tỉnh Shuya, còn ông chồng là Feodor Vassilyev. Bất ngờ hơn là sau Valentina, ông chồng "tốt giống" lại có thêm 18 dứa con nữa với vợ hai. Tổng cộng ông này "sản xuất" được 87 hậu duệ, trong đó 82 người sống sót khỏe mạnh.

6. Người Nga cá tính một cách khó đỡ

Năm 1908, đội tuyển Olympic Hoàng gia Nga đã tới London trễ mất 12 ngày và không kịp tham gia Thế vận hội. Lý do được đưa ra là nước Nga vẫn chưa thèm đổi sang sử dụng Tây Lịch, vì vậy họ mặc định ngày tổ chức sự kiện được tính theo lịch cũ.

Thậm chí đến thời điểm này, khoảng 1/3 người Nga vẫn còn tin là Mặt trời quay xung quanh Trái đất. Mặt khác, nhiều ông "Nga ngố" giàu sụ còn có sở thích thuê xe cứu thương giả để đi cho... nhanh, đỡ phải chờ đợi đèn đỏ.

7. Các nhà khoa học Nga lấy cáo làm vật nuôi thay vì chó

Kể từ năm 1959, các nhà khoa học Nga đã bắt đầu thuần dưỡng cáo tuyết và biến chúng trở thành vật nuôi trong nhà vì có nhiều tính chất giống loài chó. Khởi đầu cho phong trào này là Tiến sĩ Dmitri Belyaev, tới nay Viện nghiên cứu Tế bào và di truyền tại Novosibirsk vẫn tiếp tục nhận nuôi các chú cáo này làm thú cưng.

8. Có râu là phải nộp thuế

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga
Có râu là nôn tiền ra!

Trước đây dưới sự trị vì của Peter đại đế vào thế kỷ 16, có một loại thuế gọi là "thuế nuôi râu". Bất cứ ai để râu trong thời kỳ này đều sẽ phải nộp tiền thuế. Ý tưởng này đến với Peter đại đế sau khi ông đi thăm thú Châu Âu và phát hiện rằng rất nhiều quốc gia phát triển đều không có ai nuôi râu. Vì vậy, làm thế nào để đưa văn hóa "mày râu sạch sẽ" đến với cái xứ ăn lông ở lỗ này? Đánh thuế!

9. Mèo là nhân viên bảo tàng

Một số bảo tàng tại Nga đã "thuê" lũ mèo đỏng đảnh làm nhân viên chính thức. Không phải là để làm tiếp tân hay để trang trí, mà chúng có công ăn việc làm thật sự: tiêu diệt lũ chuột đáng ghét ngày đêm phá hoại các tác phẩm của nhân loại.

10. Văn hóa vodka

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga
Vodka ở khắp mọi nơi.

Từ "Vodka" có nguồn gốc từ một từ tiếng Nga là "Voda", có nghĩa là nước. Chúng ta thường thấy, cứ nhắc đến Nga là phải nhắc đến rượu Vodka, người Nga cũng tu Vodka như nước lã. Có lẽ cũng vì lý do này, 25% dân số người Nga đã chết trước khi tới tuổi 55, trong khi Mỹ chỉ là 1%. Vâng, cũng nhờ Vodka cả.

Thậm chí, trong thời gian kinh tế bị lạm phát, nhiều trường học còn quyết định trả lương cho các giáo viên bằng rượu vodka.

11. Nước Nga sạch sẽ

Nếu bạn lái một chiếc xe phủ đầy bụi bẩn thỉu đi khắp nước Nga, nguy cơ rất cao là bạn sẽ bị cảnh sát tuýt còi, nhất là nếu biển số xe của bạn "nhìn mãi không thấy đường". Khoản tiền phạt cho vụ không biết giữ mỹ quan đô thị này là khoảng 16 USD (tương đương 320 nghìn VNĐ).

12. Một nước Nga bí ẩn

Theo các nhà địa lý, nước Nga có ít nhất 15 thành phố không tên và cũng chẳng ai biết chúng ở nơi nào, kể cả là người Nga bản xứ.

13. Đừng đùa với Gấu Nga

Nước Nga có tới 8.400 vũ khí nguyên tử, nhiều hơn bất cứ quốc gia nào.

14. Có tới 9 múi giờ tại Nga

Trước đây Nga có hẳn 11 múi giờ, thế nhưng kể từ năm 2010, quốc gia này quyết định giảm số múi giờ xuống còn 9 để tiện cho công việc và giao tiếp trên cả nước. Tuy nhiên kể cả thế thì Nga vẫn là nước có nhiều múi giờ nhất trên thế giới.

15. Đông người đi tàu điện ngầm nhất thế giới

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga
Dịch vụ tàu điện ngầm quá đông đúc ở Nga.

Mỗi ngày có khoảng 9 triệu người sử dụng dịch vụ tàu điện ngầm tại Nga, nhiều hơn cả số người ở London và New York cộng lại. Ga điện ngầm phải tiếp nhận nhiều hành khách nhất trong ngày ở đây là ga Vykhino tại Moscow, lên đến khoảng 176.629 người mỗi ngày.

16. Ngôn ngữ ít phổ biến nhất trên thế giới

Nước Nga có ngôn ngữ ít phổ biến nhất thế giới là Ter Sami. Hiện tại chỉ còn 2 người ở bán đảo Kola sử dụng thứ tiếng này.

17. Hồ Karachay - hồ tử thần nguy hiểm nhất thế giới

Ít ai biết rằng, hồ Karachay xinh đẹp của Nga lại là hồ tử thần, có thể giết chết người nếu đứng quanh hồ trong vòng 5 phút. Hồ có màu nước xanh thẳm nhìn có vẻ yên bình nhưng thực chất chứa đựng bao điều nguy hiểm. Lý do là vì, hồ Karachay (ở Tây Nam vùng Chelyabinsk, Nga) nằm trong khu vực của Liên hiệp Sản xuất Mayak – một trong những cơ sở hạt nhân lớn nhất và có mức độ rò rỉ phóng xạ cao nhất.

17 sự thật nghe như đùa về nước Nga

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News