Khoảnh khắc lò phản ứng nhiệt hạch hình thành plasma

Công ty Tokamak Energy chia sẻ hình ảnh bên trong lò phản ứng tokamak khi làm nóng tới 100 triệu độ C và tạo ra plasma.


Ảnh: Tokamak Energy

Công ty năng lượng nhiệt hạch thương mại Tokamak Energy ở Anh sử dụng một cỗ máy mang tên lò tokamak hình cầu, thiết bị có hình dáng giống bánh vòng, dùng những nam châm cực mạnh để kìm hãm dòng plasma siêu nóng. Plasma đôi khi được ví như trạng thái thứ 4 của vật chất, sau thể rắn, lỏng, khí, về cơ bản gồm electron tích điện âm và ion tích điện dương bị tách ra bởi nhiệt độ cực kỳ nóng của môi trường xung quanh.

Khi nguyên tử hydro bị nung nóng tới mức trở thành plasma, chúng tích điện dương và đẩy lẫn nhau. Ở Mặt trời, lực hấp dẫn cực mạnh tạo ra áp suất siêu cao có thể vượt qua lực đẩy này. Nhưng áp suất cao như vậy gần như không thể mô phỏng trên Trái đất. Do đó, các nhà nghiên cứu phải làm nóng plasma tới nhiệt độ cao hơn. Nhiệt độ càng cao, nguyên tử sẽ di chuyển ở tốc độ lớn đến mức vượt qua lực đẩy và bắt đầu sáp nhập, Chris Kelsall, giám đốc điều hành công ty Tokamak Energy, cho biết.

Loading...

Quá trình trên đòi hỏi nhiệt độ hơn 100 triệu độ C, cao gấp hơn 6 lần nhiệt độ ở lõi Mặt trời. "Khi sáp nhập, nguyên tử hydro tạo ra nguyên tử heli và một neutro mang 80% năng lượng từ phản ứng. Đó là thứ chúng tôi thu thập", Kelsall nói. Thước phim do Tokamak Energy chia sẻ cho thấy khoảnh khắc lò phản ứng đạt tới mốc 100 triệu độ C. Toàn bộ quá trình xảy ra chỉ trong một phần mili giây và chỉ một lượng rất nhỏ nguyên tử sáp nhập. Để đạt quy mô đầy đủ, nhà máy năng lượng nhiệt hạch cần hoạt động hàng giờ mỗi lần và chưa có nhà máy nào như vậy tồn tại.

Để duy trì điều kiện cực hạn, plasma siêu nóng phải được kìm hãm trong một khu vực nhỏ, đó là lý do lò tokamak cần dùng nam châm. "Về cơ bản, bạn cần một hệ thống nam châm rất lớn", Tony Langtry, trưởng phòng kỹ thuật ở Tokamak Energy, cho biết. "Từ trường cần dùng để điều khiển plasma được tạo bởi dòng điện khổng lồ truyền qua vật dẫn. Khi dòng điện chạy qua vật dẫn, chúng sản sinh từ trường. Do plasma cũng có dòng điện, nó phản ứng và bị điều khiển bởi từ trường".

Khoảnh khắc lò phản ứng nhiệt hạch hình thành plasma
Bên trong lò phản ứng nhiệt hạch tokamak của Tokamak Energy.

Mẫu lò tokamak đang hoạt động hiện nay ở cơ sở là ST40, sử dụng nam châm đồng để kìm hãm plasma. Theo Kelsall, đồng là vật dẫn rất tốt. Tuy nhiên, vật liệu thông thường như đồng có điện trở, chống lại dòng điện và biến đổi một phần năng lượng của nó thành nhiệt dẫn tới tiêu hao năng lượng. Mặt khác, chất siêu dẫn là vật liệu không tạo ra điện trở và không gây lãng phí nhiệt dưới điều kiện phù hợp.

Mẫu lò tokamak tiếp theo là ST80 sẽ sử dụng vật liệu siêu dẫn để tạo ra từ trường mạnh và hiệu quả hơn nhằm kiểm soát plasma. Kelsall cho biết mẫu lò này sẽ sẵn sàng vào năm 2026 hoặc 2027. Sau ST80, các nhà nghiên cứu sẽ bắt đầu làm việc với ST-E1, dự án thử nghiệm thương mại nhằm chứng minh khả năng cung cấp điện cho lưới điện của công nghệ. Họ hy vọng có thể hoàn thành dự án vào đầu thập niên 2030.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kiểu thẩm mỹ không chỉ riêng phái nữ, mà đàn ông Trung Quốc thời xưa cũng rất yêu thích, đến hoàng đế còn mê

Kiểu thẩm mỹ không chỉ riêng phái nữ, mà đàn ông Trung Quốc thời xưa cũng rất yêu thích, đến hoàng đế còn mê

Không ai cảm thấy kỳ lạ khi những bông hoa thơm được cài trên tóc của thiếu nữ xinh đẹp. Nhưng ở Trung Quốc cổ đại, nam giới cài hoa lên tóc là một hành động rất hợp thời trang.

Đăng ngày: 08/02/2023
Con người có thể sống sót bao lâu dưới đống đổ nát?

Con người có thể sống sót bao lâu dưới đống đổ nát?

Theo các chuyên gia về tình trạng khẩn cấp cứu hộ, một người có thể sống sót dưới đống đổ nát nhiều nhất trong 1 tuần trong những điều kiện thích hợp nhất.

Đăng ngày: 08/02/2023

"Con lai của sinh vật ngoài hành tinh" tiết lộ tương lai Trái đất?

ADN của loài từng được giới khoa học cho là con lai của sinh vật ngoài hành tinh cho thấy manh mối về một trong những thảm họa mà nhân loại đang lo lắng nhất.

Đăng ngày: 08/02/2023
Không chỉ xăng, dầu và điện, ô tô đã từng sử dụng hạt nhân, hơi nước và cả

Không chỉ xăng, dầu và điện, ô tô đã từng sử dụng hạt nhân, hơi nước và cả "rượu" để làm nhiên liệu

Có rất nhiều nguồn năng lượng thay thế được đưa vào sử dụng trong suốt quá trình phát triển của ô tô, nhưng không phải lúc nào nó cũng thành công

Đăng ngày: 08/02/2023
Hé lộ siêu du thuyền

Hé lộ siêu du thuyền "tàng hình" được làm hoàn toàn bằng kính gương, chỉ dành cho giới siêu giàu

Siêu du thuyền sẽ được chế tạo bằng máy in 3D robot để tạo khung lưới cho toàn bộ con thuyền, biến nó trở thành du thuyền đầu tiên trên thế giới được chế tạo theo công nghệ này.

Đăng ngày: 08/02/2023
Nghe kinh dị nhưng đây là ngành nghề được xem như cỗ máy kiếm tiền lớn thứ 2 chỉ sau Google

Nghe kinh dị nhưng đây là ngành nghề được xem như cỗ máy kiếm tiền lớn thứ 2 chỉ sau Google

Với việc đập phá đồ đạc, các nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm được khối tài sản kếch xù lên tới 650.000 USD/năm nhờ các video của mình.

Đăng ngày: 08/02/2023
Lý do khiến những chiếc ghế ở nhiều ga tàu không quay mặt về phía đường tàu ở Nhật Bản

Lý do khiến những chiếc ghế ở nhiều ga tàu không quay mặt về phía đường tàu ở Nhật Bản

Một thiết kế có thể khiến nhiều người tại Nhật là việc một số nhà ga có các ghế chờ quay mặt khỏi đường tàu.

Đăng ngày: 07/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News