Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 7 lần lõi Mặt trời của Hàn Quốc

Nhờ sử dụng bộ chuyển hướng vonfram mới, lò phản ứng nhiệt hạch KSTAR thành công duy trì mức nhiệt 100 triệu độ C trong 48 giây.

Lần đầu tiên lò phản ứng nhiệt hạch Nghiên cứu Tiên tiến Tokamak Siêu dẫn Hàn Quốc (KSTAR) của Viện Năng lượng Nhiệt hạch Hàn Quốc (KFE) đạt mức nhiệt 100 triệu độ C. Thành tựu này diễn ra trong quá trình thử nghiệm từ tháng 12/2023 đến tháng 2/2024, đánh dấu kỷ lục mới cho dự án KSTAR.

Lò phản ứng nhiệt hạch nóng gấp 7 lần lõi Mặt trời của Hàn Quốc
Lò phản ứng nhiệt hạch KSTAR của Hàn Quốc. (Ảnh: KFE).

KSTAR đã thành công duy trì mức nhiệt 100 triệu độ C trong 48 giây. Trong khi đó, nhiệt độ lõi Mặt trời là 15 triệu độ C. Ngoài ra, lò phản ứng cũng duy trì chế độ giới hạn cao (chế độ H) trong hơn 100 giây. Chế độ H là chế độ vận hành tiên tiến trong nhiệt hạch giới hạn từ tính với trạng thái plasma ổn định.

Phản ứng nhiệt hạch mô phỏng quá trình tạo ra ánh sáng và nhiệt từ các ngôi sao. Quá trình này bao gồm hợp nhất hạt nhân hydro và các nguyên tố nhẹ khác để giải phóng năng lượng khổng lồ. Giới chuyên gia hy vọng có thể sử dụng lò phản ứng nhiệt hạch để tạo ra nguồn điện vô hạn không carbon.

Theo Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ Quốc gia Hàn Quốc (NST), tạo ra một công nghệ có thể duy trì nhiệt độ cao và plasma mật độ cao để các phản ứng nhiệt hạch diễn ra hiệu quả nhất trong thời gian dài là điều vô cùng quan trọng. NST cho biết, bí mật đằng sau những thành tựu lớn này là bộ chuyển hướng vonfram. Đây là thành phần trọng yếu ở đáy bể chân không trong thiết bị nhiệt hạch từ tính, đóng vai trò then chốt trong việc đẩy khí thải và tạp chất khỏi lò phản ứng trong khi vẫn chịu được tải nhiệt bề mặt lớn.

Nhóm phụ trách KSTAR đã đổi sang sử dụng vonfram thay cho carbon trong bộ chuyển hướng. Vonfram có điểm nóng chảy cao nhất trong số các kim loại. KSTAR thành công duy trì chế độ H trong thời gian dài hơn cũng phần lớn nhờ vào sự nâng cấp này. "So với các bộ chuyển hướng carbon trước đây, bộ chuyển hướng vonfram mới chỉ trải qua mức tăng nhiệt độ bề mặt 25% dưới mức tải nhiệt tương tự. Điều này mang lại lợi ích đáng kể cho các hoạt động năng lượng nhiệt cao xung dài", NST giải thích.

Thành công của bộ chuyển hướng vonfram có thể cung cấp dữ liệu quý giá cho dự án Lò phản ứng Thử nghiệm Nhiệt hạt nhân Quốc tế (ITER). ITER là siêu dự án nhiệt hạch quốc tế trị giá 21,5 tỷ USD đang được phát triển tại Pháp với sự tham gia của hàng chục quốc gia, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc, Mỹ, các nước EU và Nga. ITER dự kiến tạo được trạng thái plasma lần đầu tiên vào năm 2025 và bắt đầu vận hành năm 2035. Vonfram sẽ được sử dụng trong bộ chuyển hướng của lò phản ứng này.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Kính viễn vọng SKAO - giải pháp giúp loài người tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Kính viễn vọng SKAO - giải pháp giúp loài người tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất

Chiếc kính thiên văn này có thể giúp nhân loại đẩy mạnh hoạt động tìm kiếm sự sống ngoài Trái đất.

Đăng ngày: 02/04/2024
Tỷ phú Ấn Độ xây nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Tỷ phú Ấn Độ xây nhà máy điện sạch lớn nhất thế giới

Một tỷ phú Ấn Độ đang xây nhà máy điện lớn nhất thế giới diện tích gấp 5 lần Paris, có thể nhìn thấy từ vũ trụ, đáp ứng nhu cầu điện của 16 triệu hộ gia đình.

Đăng ngày: 27/03/2024
Nhà máy điện đi dộng

Nhà máy điện đi dộng "đóng gói" hơn 240 tấm pin mặt trời

Startup Áo Solar Container trình làng hệ thống quang năng di động SolarCont chứa 240 tấm pin mặt trời xếp gọn thành khối hộp lớn tương đương container tiêu chuẩn.

Đăng ngày: 25/03/2024
Thiết kế tòa nhà chống động đất cao nhất Nhật Bản

Thiết kế tòa nhà chống động đất cao nhất Nhật Bản

Tòa nhà Mori JP Tower cao hơn 325m trang bị nhiều hệ thống giúp giảm rung lắc mạnh, có thể trụ vững trong động đất mạnh tới 9 độ.

Đăng ngày: 21/03/2024
Hệ thống cung cấp nước uống 1.600 năm độc đáo ở Nepal

Hệ thống cung cấp nước uống 1.600 năm độc đáo ở Nepal

Các đài phun nước nối liền với bể nông và kênh dẫn nước từ suối hoặc mạch nước ngầm cung cấp nguồn nước dồi dào cho người dân Nepal.

Đăng ngày: 19/03/2024

"Siêu cầu" Việt Nam lập kỷ lục Đông Nam Á: Tổng vốn gần 5.000 tỷ, lọt top 10 thế giới!

Đến nay, 14 năm sau ngày khánh thành, cây cầu bắc qua dòng sông Hậu hiền hòa này vẫn giữ 2 kỷ lục trên.

Đăng ngày: 18/03/2024
Nhật Bản gây ngỡ ngàng khi xây công trình giải mã bí ẩn

Nhật Bản gây ngỡ ngàng khi xây công trình giải mã bí ẩn "vũ trụ" lớn nhất thế giới

Để thực hiện công trình này, Nhật Bản đã phải tiến hành khoét rỗng một ngọn núi. Sau khi hoàn thành, siêu dự án này sẽ không giống với bất kỳ công trình nào đang tồn tại.

Đăng ngày: 16/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News