Loài trai tạo ngọc có thể giúp cải tiến điện thoại gập

Trang Popular Science cho biết một nhóm nhà sinh vật học và vật liệu học đang nghiên cứu loài trai tạo ngọc để tìm cách tạo ra vật liệu đủ tốt dùng cho điện thoại cùng các thiết bị gập.

Bộ phận quan trọng bậc nhất của điện thoại cùng các thiết bị gập là bản lề. Đóng mở chúng nhiều lần khiến bản lề hư hỏng dần, điều này đặt ra yêu cầu phải có mối nối tốt hơn.

Thế giới động vật có thể đem lại giải pháp cải thiện vấn đề này. Cảm hứng thiết kế là động vật hai mảnh vỏ như trai, sò, hến với khả năng đóng mở hàng trăm nghìn lần mà chẳng hề hấn gì.

Một nhóm nhà sinh vật học và vật liệu học tập trung vào loài trai vỏ mỏng (Cristaria plicata). Trong nghiên cứu của mình công bố trên tạp chí Science, họ không chỉ giải mã mà còn sao chép cấu trúc bản lề nối hai mảnh vỏ bằng sợi thủy tinh kết hợp vài vật liệu hiện đại khác.

Loài trai tạo ngọc có thể giúp cải tiến điện thoại gập
Con trai vỏ mỏng.

Loài trai vỏ mỏng được tìm thấy ở nhiều vùng nước ngọt khắp Đông Bắc Á. Thợ thủ công Trung Quốc thời cổ đại biết dùng chúng tạo ngọc: mở vỏ, nhét vật thể nhỏ bằng hạt cườm vào rồi đóng lại, trai sẽ tiết ra chất dịch (xà cừ) bọc quanh vật thể cho ra ngọc.

Từ lâu lớp xà cừ đã thu hút sự chú ý của giới khoa học vật liệu. Dù chỉ là canxi carbonat giòn tên aragonit, nhưng các “viên gạch” aragonit được liên kết chặt chẽ với nhau bằng “vữa” protein khiến xà cừ có độ bền cùng khả năng hồi phục đáng kinh ngạc.

Chuyên gia cơ sinh học Rachel Crane (Đại học California) cho biết rất nhiều nhà nghiên cứu sao chép phần nào đó cấu trúc xà cừ để tạo ra vật liệu cứng, dai, bền hơn. Trong quá trình nghiên cứu xà cừ, một số chú ý đến bản lề cũng tạo thành từ aragonit nhưng lại có thể uốn cong và kéo dài mà không bị gãy.

Theo nhà vật liệu học Shu-Hong Yu (Đại học Khoa học - Công nghệ Trung Quốc), thành viên nhóm nghiên cứu loài trai vỏ mỏng: “Khả năng đặc biệt này gây ấn tượng mạnh với chúng tôi. Chúng tôi quyết định tìm ra nguyên lý cơ bản đằng sau”.

Từ đầu thế kỷ 19 giới khoa học đã nghiên cứu bản lề, tìm ra điểm khác biệt giữa chúng để phân loại động vật hai mảnh vỏ. Tuy nhiên họ không có công nghệ để tìm hiểu cấu trúc bên trong.

Nhờ kính hiển vi cùng máy tính, nhóm của nhà vật liệu học Yu phát hiện bản lề gồm hai thành phần chính. Thành phần lõi dạng gấp như quạt giấy, khung của lõi là một loạt dây aragonit được bọc trong lớp đệm protein mềm. Thành phần thứ hai là dây chằng đàn hồi ở mép ngoài lõi.

Khi bản lề đóng lại, lớp đệm protein giúp giữ cho dây aragonit thẳng, ngăn chúng bị cong và gãy. Còn dây chằng hấp thụ lực căng lúc bản lề mở ra. Hai thành phần phối hợp khiến bản lề cực kỳ cứng cáp.

Nhóm nghiên cứu dùng máy thử nghiệm độ bền. Bản lề trải qua 1,5 triệu lần đóng mở vẫn không có dấu hiệu hư hỏng. Lấy cảm hứng từ thiết kế trên, nhóm phát triển bản lề với cấu trúc tương tự nhưng dùng sợi thủy tinh thay thế dây aragonit. Kết quả thử nghiệm cho thấy nguyên bản này cũng rất bền.

Nhà vật liệu học Yu cho biết nguyên bản không dành cho mục đích ứng dụng vào thực tế, nhưng đủ để chứng minh con người có thể chế tạo ra bản lề như loài trai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Xe đạp có bánh thì quá bình thường, giờ đây chúng ta có cả xe đạp không bánh

Xe đạp có bánh thì quá bình thường, giờ đây chúng ta có cả xe đạp không bánh

Chiếc xe đạp sử dụng thiết kế vòng xích giống xe tăng có thể di chuyển về phía trước nhưng hơi khó lái hoặc chạy trên địa hình kém bằng phẳng.

Đăng ngày: 30/06/2023
Những đoàn tàu chạy bằng pin đầu tiên ở châu Âu

Những đoàn tàu chạy bằng pin đầu tiên ở châu Âu

Tàu Blue chạy bằng pin, điện, dầu diesel, với pin là nguồn năng lượng chính, giúp giảm 50% khí thải carbon và nhiên liệu tiêu thụ so với tàu diesel.

Đăng ngày: 30/06/2023
Thermonator - Chó robot phun lửa đầu tiên trên thế giới

Thermonator - Chó robot phun lửa đầu tiên trên thế giới

Throw Flame, công ty chuyên về súng phun lửa có trụ sở tại Mỹ, gần đây đã giới thiệu chó robot được trang bị súng phun lửa đầu tiên trên thế giới.

Đăng ngày: 30/06/2023
Nhật Bản phát triển robot nhiều tay có thể đeo trên lưng

Nhật Bản phát triển robot nhiều tay có thể đeo trên lưng

Nhóm nghiên cứu tại Đại học Tokyo chế tạo robot gồm nhiều cánh tay máy có thể đeo trên lưng, hứa hẹn giúp ích cho con người, trong đó có cả tìm kiếm và cứu hộ.

Đăng ngày: 28/06/2023
Siêu máy tính có thể thực hiện 2 tỷ tỷ phép tính/giây

Siêu máy tính có thể thực hiện 2 tỷ tỷ phép tính/giây

Siêu máy tính Aurora của Mỹ được lắp ráp thành công và sẽ đi vào hoạt động cuối năm nay.

Đăng ngày: 27/06/2023
Tàu cao tốc chạy xuyên sa mạc Arab Saudi

Tàu cao tốc chạy xuyên sa mạc Arab Saudi

Tàu cao tốc Haramain chạy qua tuyến đường dài 450 km xuyên sa mạc ở tốc độ 300 km/h.

Đăng ngày: 26/06/2023
Công nghệ bí mật của Mỹ giúp phát hiện vụ nổ tàu Titan

Công nghệ bí mật của Mỹ giúp phát hiện vụ nổ tàu Titan

Mạng lưới cảm biến bí mật dưới lòng biển, vốn để theo dõi tàu ngầm đối thủ, đã phát hiện " âm thanh bất thường giống với một vụ nổ" ngay sau khi tàu Titan mất liên lạc.

Đăng ngày: 26/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News