Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công nghệ mới cho phép in 3D ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.

Ăng-ten vệ tinh có thể được in 3D ngay trên không gian với sự hỗ trợ của ánh sáng Mặt trời nhờ phương pháp mới, hứa hẹn loại bỏ các bộ phận vệ tinh cồng kềnh chiếm nhiều chỗ trong tên lửa, Space hôm 21/5 đưa tin. Phương pháp mới do công ty công nghệ Nhật Bản Mitsubishi Electric Corporation phát triển và đã được cấp bằng sáng chế. Theo đó, các chuyên gia sử dụng một loại nhựa resin đặc biệt có thể biến thành vật liệu rắn cứng cáp khi tiếp xúc với bức xạ cực tím từ Mặt trời ngoài không gian.

Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian
Mô phỏng vệ tinh được phóng lên không gian, sau đó sử dụng công nghệ mới để in 3D đĩa ăng-ten. (Ảnh: Mitsubishi Electric Corporation)

Đến nay, Mitsubishi Electric Corporation mới chỉ kiểm chứng công nghệ với các điều kiện mô phỏng không gian trong buồng thử nghiệm. Trong các thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã in một đĩa ăng-ten rộng 16,5 cm và nó hoạt động giống như ăng-ten vệ tinh truyền thống.

Độ nhạy của ăng-ten liên quan trực tiếp đến kích thước. Ăng-ten càng lớn thì càng phát hiện và truyền tín hiệu tốt hơn. Nhưng kích thước là vấn đề không nhỏ khi phóng lên quỹ đạo vì ăng-ten lớn chiếm rất nhiều không gian trong tên lửa. Các ăng-ten cũng phải chắc chắn để chịu được sự rung lắc khi phóng, khiến chúng trở nên nặng nề. Vệ tinh càng nặng thì chi phí phóng càng đắt.

Các bộ phận in 3D ngoài không gian sẽ mỏng nhẹ hơn nhiều vì chúng không phải chịu sự rung lắc khi phóng. Vì thế, nếu in 3D trực tiếp ăng-ten trên không gian, các nhà vận hành sẽ tiết kiệm tiền với vệ tinh nhẹ hơn. Bên cạnh đó, họ còn có thể trang bị cho các vệ tinh nhỏ ăng-ten lớn hơn nhiều so với hiện nay.

Việc thiết kế ăng ten cho tàu vũ trụ gặp nhiều thách thức do các yêu cầu mâu thuẫn về khả năng truyền tín hiệu, băng thông rộng và trọng lượng nhẹ. Công nghệ mới mở đường cho việc in 3D các cấu trúc đồ sộ trong không gian, những thứ vốn không đủ chỗ chứa trong tên lửa, Mitsubishi Electric Corporation cho biết.

Nhựa resin nhạy sáng cũng có khả năng chịu nhiệt tốt, hoạt động được ở mức nhiệt lên tới 400 độ C, cao hơn mức tàu vũ trụ phải chịu trên quỹ đạo quanh Trái Đất. Theo Mitsubishi Electric Corporation, đây là loại nhựa đầu tiên thích hợp để sử dụng ở môi trường chân không vì không cần oxy trong khí quyển để ngăn nó hóa rắn quá nhanh. Việc sử dụng ánh sáng cực tím tự nhiên cũng giúp giảm mức tiêu thụ điện của máy in 3D.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là

NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là "lối vào quá khứ cổ đại"

Nhóm điều hành công dân Sao Hỏa đầu tiên Curiosity vừa đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về cấu trúc y hệt một cánh cửa bí ẩn do con người tạo nên trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 23/05/2022

"Họng súng vũ trụ" gấp 7 lần Trái đất khai hỏa về phía chúng ta

Vết đen Mặt Trời khổng lồ AR3014 hướng về phía Trái đất đang ngày một lớn thêm, vài quả pháo sáng vũ trụ có thể được bắn ra hoặc chạm đích ngay hôm nay.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tàu Boeing lần đầu tiên ghép nối thành công với trạm ISS

Tàu Boeing lần đầu tiên ghép nối thành công với trạm ISS

Tàu Starliner cập bến module Harmony của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ở độ cao 430 km trên Nam Ấn Độ Dương, lúc 7h28 ngày 21/5 (giờ Hà Nội).

Đăng ngày: 22/05/2022
Bằng chứng sốc: Con người ra đời từ thứ kinh khủng nhất vũ trụ?

Bằng chứng sốc: Con người ra đời từ thứ kinh khủng nhất vũ trụ?

Siêu máy tính mạnh nhất thế giới và kỹ thuật trí tuệ nhân tạo (AI) đã mô phỏng thành công cách carbon-12 - hạt mầm của con người, muôn loài và cả người ngoài hành tinh - được tạo nên từ các môi trường cực đoan nhất vũ trụ.

Đăng ngày: 21/05/2022
Hệ Hai Mặt trời sẽ ảnh hưởng thế nào tới quỹ đạo Trái đất và cuộc sống con người?

Hệ Hai Mặt trời sẽ ảnh hưởng thế nào tới quỹ đạo Trái đất và cuộc sống con người?

Nếu mặt trời và một ngôi sao khác tạo thành một hệ thống sao đôi, Trái đất và các sinh vật trên đó, cũng như nền văn minh của con người, chắc chắn sẽ hoàn toàn khác so với bây giờ.

Đăng ngày: 21/05/2022
Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời

Tàu Voyager 1 gửi dữ liệu bí ẩn từ bên ngoài Hệ Mặt trời

Tàu Voyager 1 của NASA đang tiếp tục hành trình vượt ra khỏi Hệ Mặt trời của chúng ta, sau 45 năm được phóng đi. Nhưng giờ đây, con tàu vũ trụ kỳ cựu này bất ngờ gửi lại dữ liệu bí ẩn khiến NASA bối rối.

Đăng ngày: 21/05/2022
Vệ tinh quan sát Trái đất suýt đâm vào rác vũ trụ của Nga

Vệ tinh quan sát Trái đất suýt đâm vào rác vũ trụ của Nga

Một vệ tinh theo dõi Trái đất quan trọng phải điều chỉnh đường bay để tránh mảnh vỡ trôi nổi trên quỹ đạo của vệ tinh Cosmos đã ngừng hoạt động.

Đăng ngày: 20/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News