Ống kính in 3D siêu nhỏ giúp máy móc có mắt tinh như đại bàng

Bằng cách bắt chước những cử chỉ của hố thị giác, các nhà khoa học của đại học Stuttgart, Đức đã giúp máy móc có khả năng tập trung thị giác mạnh như đại bàng.

Đánh giá theo nhiều khía cạnh, mắt người chẳng có gì giống với một chiếc máy ảnh kỹ thuật số cả. Con mắt của chúng ta không có một số lượng khung hình hay độ phân giải cố định; cũng chẳng có độ tái tạo màu sắc nhất quán, và chúng ta có các điểm mù rất lớn. Tuy nhiên, những đặc điểm về quang học này – sinh vật nào cũng mắc phải – là sản phẩm của tạo hóa tự nhiên, và nó có một số ích lợi mà các nhà khoa học đang cố gắng để áp dụng lên "mắt" của máy móc.

Các nhà khoa học tại đại học Stuttgart ở Đức đang phát triển một loại ống kính in 3D, mỗi ống kính được làm từ nhựa và chỉ nhỏ như một hạt cát mà thôi. Mặc dù vậy, kích thước này chỉ là một góc nhỏ của phát kiến đến từ những bộ óc thiên tài này mà thôi. Sự đột phá nằm ở chỗ những ống kính này sẽ bắt chiếc cử chỉ của "fovea", một chức năng sinh lý học tất yếu của mắt người và đại bàng, nó cho phép chủ thể xử lý hình ảnh một cách nhanh chóng hơn.

Ống kính in 3D siêu nhỏ giúp máy móc có mắt tinh như đại bàng
"Hố thị giác" của máy móc.

Loading...

Forvea trong tiếng Việt có nghĩa là hố thị giác, nó trông giống một cái hố nằm ở phía sau võng mạc của bạn. Nó chính là nơi cư trú của các tế bào nhận sáng với mật độ dày đặc, là đây cũng chính là tiêu điểm mặc định của thị giác. Nếu như bạn giơ tay ra phía trước ở khoảng cách một cánh tay, hố thị giác chỉ cho bạn nhìn rõ vùng tay của bạn mà thôi, phần này chỉ chiếm khoảng 2% trong toàn bộ tầm nhìn của bạn.

Điều này tạo ra tâm điểm trong tầm nhìn của chúng ta, và phần này có độ phân giải cao hơn những phần khác. Nó cho phép chúng ta sử dụng khả năng tập trung quang học của ta khi cần, đơn giản hơn là, bạn có thể nhìn rõ một vật nếu chú ý vào nó. Không chỉ mắt người mà cả mắt đại bàng cũng hoạt động theo phương thức này (vùng hố thị giác của chúng sâu hơn, vì vậy cho tầm nhìn "độ phân giải cao" rộng hơn).

Bằng cách tái tạo cơ chế hoạt động của mắt đại bàng bằng cách in 3D ra các ống kính nhựa, các nhà khoa học hy vọng rằng họ có thể tạo ra những camera đạt được tốc độ xử lý nhanh hơn và chính xác hơn. Hơn nữa, mỗi ống kính đều có kích thước rất nhỏ, điều này giúp họ có thể tích hợp công nghệ này lên những chiếc drone siêu nhỏ (robot ong chẳng hạn) hoặc các công cụ y tế, phẫu thuật cần phải được đưa sâu vào bên trong cơ thể bệnh nhân.

Thế nhưng không có gì là hoàn hảo, loại camera này vẫn có điểm yếu. Trong đó bao gồm quá trình sản xuất, bởi in 3D mất rất nhiều thời gian, thế nhưng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết một khi nó được đưa vào sản xuất hàng loạt. Bạn có thể đọc bài nghiên cứu về công nghệ này tại báo Science Advances ở đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Kính thực tế ảo mới của Samsung sẽ biến công nghệ trong Iron Man thành hiện thực

Kính thực tế ảo mới của Samsung sẽ biến công nghệ trong Iron Man thành hiện thực

Đây là một minh chứng rõ ràng nhất cho việc VR không chỉ được sử dụng trong mục đích giải trí mà phục vụ cả việc cải thiện cuộc sống hằng ngày nữa.

Đăng ngày: 24/02/2017
Xe máy biết bay của BMW chính là phương tiện đến từ tương lai

Xe máy biết bay của BMW chính là phương tiện đến từ tương lai

Điểm đáng chú ý là nó được xây dựng nên từ một mô hình lắp ghép đồ chơi mà Lego Technic đã tạo ra.

Đăng ngày: 24/02/2017
Kinh ngạc khẩu súng chỉ bắn được khi đặt cạnh đồng hồ

Kinh ngạc khẩu súng chỉ bắn được khi đặt cạnh đồng hồ

Vũ khí thông minh, điều dường như chỉ có thể đến từ trong viễn tưởng nay đã thành thực tế khi súng lục Armatix iP1, khẩu súng có sự liên kết với đồng hồ thông minh cho phép kiểm soát việc sử dụng súng.

Đăng ngày: 24/02/2017
Dùng smartphone phát hiện khủng bố:

Dùng smartphone phát hiện khủng bố: "Sói đơn độc" sắp mất đất sống

Các nhà khoa học Nga chuẩn bị hoàn tất chương trình tính toán, chỉ cần sử dụng tính năng của một máy điện thoại thông minh để xác định hành vi bất thường của cá nhân trong đám đông.

Đăng ngày: 24/02/2017
Hoạt động bằng ánh sáng, tốc độ máy tính nhanh hơn gấp 20 lần

Hoạt động bằng ánh sáng, tốc độ máy tính nhanh hơn gấp 20 lần

Việc sử dụng ánh sáng - được làm từ các hạt photon thay cho điện, sẽ tạo nên các bán bóng dẫn hoạt động nhanh hơn. Điều này sẽ cho ra đời các mẫu máy tính chạy nhanh hơn các máy tính thường ít nhất 20 lần.

Đăng ngày: 23/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.