Phát hiện gây "choáng" từ báu vật thiên văn 1.000 tuổi

Thước trắc tinh Verona không chỉ là một báu vật đối với giới thiên văn mà còn là bằng chứng của điều tưởng chừng chỉ có trong thời hiện đại.

Theo nghiên cứu mới, đẫn dầu bởi nhà sử học Federica Gigante từ Đại học Cambridge (Anh) và Bảo tàng Ý tại Verona, một dụng cụ thiên văn có nguồn gốc từ Tây Ban Nha là bằng chứng mạnh mẽ của sự hợp tác quốc tế trong khoa học xuyên biên giới, xuyên văn hóa từ 1.000 năm trước.

Phát hiện gây choáng từ báu vật thiên văn 1.000 tuổi
Thước trắc tinh Verona, một dụng cụ thiên văn 1.000 năm tuổi - (Ảnh: BẢO TÀNG Ý TẠI VERONA).

Có niên đại từ thế kỷ XI, dụng cụ bằng đồng hình tròn là một chiếc thước trắc tinh có lẽ đã du hành qua nhiều miền đất và qua tay nhiều chủ nhân khác nhau - theo Science Alert.

Thước trắc tinh là dụng cụ dùng để lập biểu đồ bầu trời, được nhân loại sử dụng trong nhiều thế kỷ. Chúng bao gồm một bản đồ bầu trời và một hệ thống các bộ phận quay, cho phép người dùng tính toán vị trí trong không gian và thời gian nhất định.

Thước trắc tinh cổ xưa nhất được tìm thấy ở Hy Lạp, nhưng người Hồi giáo mới là những người đã cải tiến và làm cho dụng cụ này trở nên tối ưu.

Nó là bằng chứng của sự trao đổi khoa học giữa người Ả Rập, người Do Thái và người theo đạo Cơ Đốc giáo.

Nội dung trên chiếc thước trắc tinh cũng cho thấy ít nhất 3 người dùng riêng biệt đã cảm thấy cần thêm bản dịch và chỉnh sửa vật thể này để phù hợp hơn với sự hiểu biết mới. Hai trong số họ sử dụng tiếng Do Thái và một người sử dụng ngôn ngữ phương Tây.

Trong khi đó, phong cách chế tác ban đầu của nó phù hợp với các thước trắc tinh khác đã được biết đến là có nguồn gốc từ Al-Andalus, một vùng sinh sống của người Hồi giáo ở Tây Ban Nha vào thế kỷ XI. Chữ viết ban đầu trên nó cũng là chữ Ả Rập.

Tọa độ sao ban đầu trên thước trắc tinh này cũng phù hợp với tọa độ sao của các dụng cụ thiên văn khác cùng thời kỳ.

Đối với các hình khắc trên đồ vật, chúng nói lên một lịch sử văn hóa phong phú. Một số dòng chữ Ả Rập là những dòng cầu nguyện. Một số dòng khác nêu tên chủ nhân là Isãnq và người chế tác là Yũnus.

Những dòng chữ Do Thái được thêm vào sau gồm các bản dịch cho các chòm sao và vài kiến thức chiêm tinh khác. Sau đó, một người khác điều chỉnh vĩ độ trên cả 2 mặt thước đo bằng chữ số Ả Rập của phương Tây, chính là chữ số Latin chúng ta dùng ngày nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện khu rừng hóa thạch cổ nhất thế giới ở Anh

Phát hiện khu rừng hóa thạch cổ nhất thế giới ở Anh

Các nhà nghiên cứu tìm thấy một khu rừng hóa thạch có nhiều cây thấp giống cọ tồn tại vào giữa kỷ Devon cách đây 390 triệu năm.

Đăng ngày: 07/03/2024
Phát hiện kho báu vàng ròng trong mộ cổ chứa nhiều người bị hiến tế ở Panama

Phát hiện kho báu vàng ròng trong mộ cổ chứa nhiều người bị hiến tế ở Panama

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra một ngôi mộ cổ chứa kho báu vàng ròng thuộc về một thủ lĩnh bộ lạc tại một công viên khảo cổ thuộc Panama, theo Đài CBS News hôm 4.3.

Đăng ngày: 06/03/2024
Khai quật phần trên của tượng Pharaoh Ramses II niên đại 3.200 năm ở Ai Cập

Khai quật phần trên của tượng Pharaoh Ramses II niên đại 3.200 năm ở Ai Cập

Ai Cập thông báo các nhà khảo cổ học của nước này và Mỹ đã khai quật được phần trên của bức tượng toàn thân Pharaoh Ramses II niên đại cách đây hơn 3.200 năm.

Đăng ngày: 06/03/2024
Khai quật được kho báu và những đồ vật được kỵ binh La Mã sử dụng

Khai quật được kho báu và những đồ vật được kỵ binh La Mã sử dụng

Một bộ sưu tập các đồ tạo tác bằng kim loại thời kỳ Đồ sắt và thời La Mã được khai quật bởi một thợ dò kim loại ở xứ Wales. Đây được cho là báu vật quốc gia.

Đăng ngày: 04/03/2024
Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

Bỉ phát hiện xương voi ma mút trong công trình xây dựng tàu điện ngầm

Đây là khám phá hiếm có bởi các hiện vật này được phát hiện ở độ sâu từ 8-9m trong các lớp trầm tích có nguồn gốc từ thời kỳ băng hà cuối cùng (khoảng từ 120.000 đến 11.700 năm trước).

Đăng ngày: 03/03/2024
Báu vật kỳ diệu

Báu vật kỳ diệu "chui lên" từ mộ mỹ nữ 4.000 năm tuổi

Các quý cô ngày nay có thể đang làm đẹp bằng một công thức có từ thế giới Trung Đông hàng ngàn năm trước - một báu vật kỳ diệu vừa được tiết lộ.

Đăng ngày: 03/03/2024
Trung Quốc tìm thấy loài quái thú 4 sừng chưa từng biết đến

Trung Quốc tìm thấy loài quái thú 4 sừng chưa từng biết đến

Quái thú vừa lộ diện từ lớp cát đỏ kỷ Phấn Trắng trải dài từ Chiết Giang tới Quảng Đông là mảnh ghép đầy thú vị của dòng họ Ankylosauria.

Đăng ngày: 01/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News