Teresa Carreño - "Nữ thần Piano" đến Nhà trắng từ khi 9 tuổi

Lần Teresa Carreño biểu diễn dương cầm trước Tổng thống Abraham Lincoln (1809 – 1865) tại Nhà Trắng là khi bà mới 9 tuổi!

Trang chủ Google hôm nay 22/12 thiết kế hình ảnh để vinh danh và kỷ niệm 165 năm ngày sinh của Teresa Carreño. Vậy Teresa Carreño là ai? Tại sao bà được cả thế giới công nhận và vinh danh là "Nữ thần Piano"?

Teresa Carreño - Nữ thần Piano đến Nhà trắng từ khi 9 tuổi
Google doodle hôm nay 22/12 kỷ niệm 165 năm ngày sinh của Teresa Carreño.

Teresa Carreño - người từng vinh dự biểu diễn trước 2 đời tổng thống Mỹ

Teresa Carreño tên đầy đủ là María Teresa Carreño García de Sena. Bà sinh ngày 22/12/1853 - Mất ngày 12/6/1917.

Loading...

Teresa Carreño là một nghệ sĩ Piano (hay đàn dương cầm), ca sĩ, nhà soạn nhạc và nhạc trưởng người Venezuela. Vốn sinh ra trong một gia đình truyền thống âm nhạc tại Caracas, ngay từ lúc mới 6 tuổi, Teresa Carreño đã được cha mẹ dạy chơi Piano.

Teresa Carreño - Nữ thần Piano đến Nhà trắng từ khi 9 tuổi
Ngay từ lúc mới 6 tuổi, Teresa Carreño đã được cha mẹ dạy chơi Piano.

Khi trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, Teresa Carreño ngày càng nổi tiếng thế giới với khả năng chơi đàn dương cầm điêu luyện. Trong suốt sự nghiệp âm nhạc kéo dài 54 năm của mình, bà được biết đến như một nghệ sĩ Piano bậc thầy, nổi tiếng trên toàn thế giới và được vinh danh là "Nữ thần Piano" năm bà 36 tuổi.

Hơn 5 thập kỷ gắn bó với âm nhạc và Piano, bà đã sáng tác khoảng 75 tác phẩm Piano độc tấu, nhạc kịch và piano, dàn hợp xướng và dàn nhạc, nhạc thính phòng, và một số tác phẩm thuộc dòng nhạc Merengues của Mỹ Latin.

Nhân dịp kỷ niệm 165 năm ngày sinh của Teresa Carreño, tờ Independent của Anh đã "bật mí" những điều vô cùng thú vị về bà, trong đó có sự kiện năm bà lên 9 tuổi, năm 1862, bà đã có vinh dự biểu diễn trước Tổng thống Abraham Lincoln (1809 – 1865) tại Nhà Trắng - vị tổng thống thứ 16 của Mỹ.

Và 53 năm sau đó, năm 1915, khi đã trở thành "Nữ thần dương cầm", Teresa Carreño lại tiếp tục lướt những ngón tay điêu luyện trên phím đàn Piano trước sự khen ngợi của Tổng thống Woodrow Wilson (1856 – 1924) tại Nhà Trắng - tổng thống thứ 28 của Mỹ.

Trong một bức thư nói về buổi biểu diễn có 1-0-2 trong đời mình trước vị Tổng thống Lincoln đáng kính của nước Mỹ, cô bé Teresa Carreño 9 tuổi khi đó cảm thấy vô cùng hồi hộp nhưng cô bé không quên dành tặng những lời khen và sự ngưỡng mộ dành cho tổng thống và gia đình của ông.

Teresa Carreño - Nữ thần Piano đến Nhà trắng từ khi 9 tuổi
Teresa Carreño được vinh danh là "Nữ thần Piano" năm bà 36 tuổi.

Những "nốt thăng" trong cuộc đời của "Nữ thần dương cầm"

Bên cạnh sự kiện trọng đại trong đời là 2 lần đến Nhà Trắng và biểu diễn trước 2 đời tổng thống Mỹ khác nhau, Teresa Carreño còn để lại sự khâm phục to lớn của người đời trong suốt sự nghiệp âm nhạc hơn 5 thập kỷ của bà. Cụ thể:

1. Màn trình diễn đầu tiên trong đời là khi Teresa Carreño lên 9

Sau khi đến thành phố New York (Mỹ) năm 1862, Teresa Carreño đã có cơ hội trình diễn Piano đầu tiên trước đông đảo người yêu âm nhạc trong cuộc đời tại Nhà hát Irving Hall.

Chính nghệ sĩ dương cầm người Mỹ Louis Moreau Gottschalk đã tạo cơ hội trời cho này cho Teresa Carreño sau một lần tình cờ nghe cô bé biểu diễn. Sau màn trình diễn tại Mỹ, Teresa Carreño thực hiện tour diễn đầu tiên tại Cuba.

2. 75 tác phẩm âm nhạc để đời

Sau khi dành 4 năm tu học tại Pháp dưới sự truyền dạy của các nghệ sĩ lớn như Georges Mathias và Anton Rubenstein, Teresa Carreño tiếp tục tạo dựng sự nghiệp âm nhạc lừng lẫy cho riêng mình.

Trong hơn 5 thập kỷ sau đó, bà đã sáng tác tổng 75 tác phẩm để đời cho người đương thời và hậu thế thưởng thức.

3. "Nữ thần Piano"

Teresa Carreño - Nữ thần Piano đến Nhà trắng từ khi 9 tuổi
Những năm tháng cuộc đời sau đó, Teresa Carreño tiếp tục đi khắp nơi trên thế giới để biểu diễn Piano.

Trong một lần biểu diễn tại Đức năm 1889, với tài năng hiếm có, Teresa Carreño được người yêu nhạc công nhận là "Nữ thần Piano" ("Nữ thần dương cầm").

Những năm tháng cuộc đời sau đó, Teresa Carreño tiếp tục đi khắp nơi trên thế giới để biểu diễn Piano. Cho đến năm 1917, khi đang biểu diễn tại Cuba, bà ốm nặng. Sau khi trở về New York, bà trút hơi thở cuối cùng vào ngày 12/6/1917, ở tuổi 63.

Nhiều năm sau khi mất, công chúng yêu nhạc khắp thế giới vẫn nhớ đến bà với những phím dương cầm điêu luyện cùng tài năng sớm nở của cô bé tuổi lên 6.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Paul Klee là ai? Những tác phẩm

Paul Klee là ai? Những tác phẩm "khó định nghĩa" của Paul Klee là gì?

Hôm nay Google Doodle kỷ niệm 139 năm ngày sinh của Paul Klee. Vậy Paul Klee là ai và có cống hiến gì cho nhân loại?

Đăng ngày: 18/12/2018
Edith Cavell và câu chuyện nổi tiếng bậc nhất Thế chiến I

Edith Cavell và câu chuyện nổi tiếng bậc nhất Thế chiến I

Câu chuyện đặc biệt về Edith Cavell sẽ khiến bạn thực sự ngả mũ khâm phục như trước một nữ anh hùng. Edith Cavell sinh ngày 4/12/1865 tại miền Đông nước Anh, mất ngày 12/10/1915.

Đăng ngày: 04/12/2018
Charles Michèle de l’Epée là ai?

Charles Michèle de l’Epée là ai?

Charles Michèle de l’Epée là ai mà được Google ngày hôm nay 24/11/2018 treo Logo tưởng niệm, hãy cùng bài viết tìm hiểu về ông nhé.

Đăng ngày: 24/11/2018
Google thay đổi logo tôn vinh nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới

Google thay đổi logo tôn vinh nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới

Elisa Leonida Zamfirescu - nữ kỹ sư đầu tiên trong lịch sử khoa học thế giới, bà tập trung nghiên cứu nguồn gốc của các chất như than đá, crom, bauxit và đồng.

Đăng ngày: 10/11/2018
5/11: Google kỉ niệm ngày sinh của Michael Dertouzos

5/11: Google kỉ niệm ngày sinh của Michael Dertouzos

Hôm nay 5/11, Google kỷ niệm 82 năm ngày sinh Michael Dertouzos. Vậy Michael Dertouzos là ai và có những cống hiến gì?

Đăng ngày: 05/11/2018
Joanna Baillie - nữ nhà thơ nổi tiếng người Scotland

Joanna Baillie - nữ nhà thơ nổi tiếng người Scotland

Ngay khi còn là một đứa trẻ, Joanna bộc lộ khả năng của mình khi tổ chức dàn dựng sân khấu với các bạn cùng lớp và duy trì sở thích này cho tới khi theo học trường nội trú ở Glasgow.

Đăng ngày: 11/09/2018
Oskar Schlemmer là ai?

Oskar Schlemmer là ai?

Oskar Schlemmer là một họa sĩ, nhà điêu khắc, nhà thiết kế và biên đạo múa người Đức. Ông sinh ngày 4/9/1888 tại Stuttgart, Đức và mất năm 1943.

Đăng ngày: 04/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News