1 triệu loài đối mặt với tuyệt chủng trong nhiều thập kỷ

"Đánh giá toàn diện nhất" về sự sống trên Trái đất cho thấy hành tinh của chúng ta đang thực sự gặp khủng hoảng.

Theo Cnet, cuộc sống trên hành tinh của chúng ta đang bị đe dọa nghiêm trọng, sự đa dạng sinh học đang suy giảm với tốc độ chưa từng thấy trong lịch sử loài người. Đây là kết quả nêu trong một báo cáo của Liên Hiệp Quốc được biên soạn bởi 145 chuyên gia trên toàn cầu.

Cảnh báo này đến từ Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái (IPBES), do Liên Hợp Quốc thành lập năm 2012 và một hội đồng gồm hơn 300 tác giả đã đánh giá một cách khoa học về tình trạng sự sống trên Trái đất trong ba năm qua. Một bản tóm tắt các phát hiện của họ đã được trình bày tại Paris vào ngày 6 tháng 5, dựa trên hơn 15.000 nguồn để đưa ra đánh giá toàn cầu có hệ thống về tác động của chúng ta đối với thế giới tự nhiên - và điều này ảnh hưởng đến tương lai của loài người.

Chủ tịch IPBES, Sir Robert Watson nói: "Sức khỏe của các hệ sinh thái mà chúng ta và tất cả các loài khác phụ thuộc đang xấu đi nhanh hơn bao giờ hết. Chúng ta đang làm xói mòn nền tảng của nền kinh tế, sinh kế, an ninh lương thực, sức khỏe và chất lượng cuộc sống trên toàn thế giới".

Loading...

1 triệu loài đối mặt với tuyệt chủng trong nhiều thập kỷ
Chúng ta đang sống qua sự kiện tuyệt chủng lớn thứ sáu của hành tinh.

Sự sụp đổ của đa dạng sinh học và hệ sinh thái của Trái đất không hoàn toàn là thông tin mới, với hàng thập kỷ báo cáo cho thấy chúng ta đang sống qua sự kiện tuyệt chủng lớn thứ sáu của hành tinh. Điều đó đã thúc đẩy các nhà bảo tồn và các nhà khoa học sử dụng các thuật ngữ như "hủy diệt sinh học" và "sóng thần tuyệt chủng" để mô tả về vấn đề này. Những số liệu từ báo cáo cho thấy:

  • Con người đã thay đổi đáng kể 75% đất đai và 66% môi trường biển.
  • Có tới 1 triệu loài thực vật và động vật đang bị đe dọa tuyệt chủng trong vòng nhiều thập kỷ.
  • Ít nhất là 680 loài sẽ bị loài người tuyệt chủng kể từ thế kỷ 16.
  • 40% các loài lưỡng cư, 33% san hô hình thành rạn san hô và hơn 33% tất cả các động vật có vú biển bị đe dọa.
  • Một ước tính dự kiến cho côn trùng cho thấy 10% bị đe dọa.

Viết trên tạp chí truy cập mở Science Advances vào thứ Hai, nhà sinh vật học bảo tồn nổi tiếng Thomas E. Lovejoy đã tóm tắt báo cáo với lời lẽ khá ảm đạm:

"Eden đã biến mất. Trong khi khu vườn hành tinh vẫn còn tồn tại, nó đang trong tình trạng xuống cấp trầm trọng, bị đào bới và phân mảnh gần như không thể nhận ra".

Báo cáo cho thấy các động lực chính của sự hủy diệt là những thay đổi nhanh chóng trong việc sử dụng đất, biển của con người và khai thác tài nguyên thiên nhiên. Tương tự, biến đổi khí hậu, ô nhiễm và các loài xâm lấn đã ảnh hưởng trực tiếp đến thiên nhiên.

1 triệu loài đối mặt với tuyệt chủng trong nhiều thập kỷ
Động lực chính của sự hủy diệt là những thay đổi nhanh chóng trong việc sử dụng đất, biển của con người.

Nếu không thay đổi, chúng tôi sẽ tiếp tục đẩy đa dạng sinh học đi xuống. Báo cáo của IPBES cho thấy các mục tiêu hiện tại để bảo vệ hành tinh và ngăn chặn hoặc đảo ngược các tác động chỉ có thể đạt được thông qua "tổ chức lại toàn hệ thống theo các yếu tố công nghệ, kinh tế và xã hội, bao gồm mô hình, mục tiêu và giá trị".

Nó tương đương với Doctor Strange trong Infinity War, dự tính tất cả các tương lai có thể và tìm thấy rất ít nơi đa dạng sinh học phục hồi và thiên nhiên lại phát triển mạnh mẽ. Thách thức là vô cùng lớn và nó bắt đầu bằng việc thay đổi thái độ.

Chúng ta biết ngay cả điểm sâu nhất trong các đại dương của Trái đất cũng chứa đầy nhựa, rằng sự thay đổi khí hậu do con người gây ra đã khiến các loài bị tuyệt chủng và quần thể ong đang gặp nguy hiểm đáng kể, nhưng chưa bao giờ các mối nguy này được thống kế, liên kết lại một cách trọn vẹn. Bằng cách nhấn mạnh vô số cách chúng ta đang làm hại hành tinh, báo cáo là một lời nhắc nhở nghiêm khắc khác về tương lai của sự sống trên Trái đất.

Một bản tóm tắt có thể được tìm thấy tại trang web cho IPBES. Báo cáo đầy đủ, tổng cộng 1.500 trang, sẽ được xuất bản vào cuối năm nay.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ghê rợn sự thật phía sau những con ếch thủy tinh đột biến

Ghê rợn sự thật phía sau những con ếch thủy tinh đột biến

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra những con ếch thủy tinh đột biến ở Nga và khám phá ra sự thật đáng sợ đằng sau màn đột biến này.

Đăng ngày: 10/05/2019
Phát hiện loài cá sống được trong nước ô nhiễm 1.000 lần

Phát hiện loài cá sống được trong nước ô nhiễm 1.000 lần

Để sống sót trong môi trường ngày càng ô nhiễm, một loài cá sống ở kênh Houston Ship, Mỹ đã tiến hóa và thích nghi hoàn hảo trong nguồn nước cực kỳ độc hại.

Đăng ngày: 09/05/2019
Phát hiện gây sốc: 94% cá thể hươu cao cổ được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới

Phát hiện gây sốc: 94% cá thể hươu cao cổ được nghiên cứu chuộng quan hệ đồng giới

Quan hệ đồng tính trong thế giới động vật không hẳn là một điều quá mới mẻ. Thế nhưng, đối với loài hươu cao cổ, bạn sẽ ngạc nhiên khi biết được 94% hành vi quan hệ của hươu cao cổ đực là quan hệ đồng giới.

Đăng ngày: 07/05/2019
Loài tôm lạ sống trong sa mạc: Cổ nhất hành tinh, 50 năm không có nước mà trứng vẫn nở tốt

Loài tôm lạ sống trong sa mạc: Cổ nhất hành tinh, 50 năm không có nước mà trứng vẫn nở tốt

Chỉ cần vừa xuất hiện một vũng nước giữa cái nắng nóng kinh hồn ở sa mạc là liền thấy có tôm nòng nọc. Chúng phát triển siêu nhanh, mới 2-3 tuần đã trưởng thành.

Đăng ngày: 06/05/2019
Lính cứu hỏa Thái Lan chỉ cách ứng phó khi bị trăn siết cổ

Lính cứu hỏa Thái Lan chỉ cách ứng phó khi bị trăn siết cổ

Nạn nhân bị trăn lớn siết chặt quanh cổ có thể thoát chết với động tác đơn giản là đặt tay lên trước khí quản và tranh thủ kêu cứu.

Đăng ngày: 06/05/2019
Phát hiện tôm ở Anh đồng loạt dương tính với ma túy

Phát hiện tôm ở Anh đồng loạt dương tính với ma túy

Cocaine, thuốc trừ sâu cùng hàng loạt các loại chất cấm được tìm thấy trong các mẫu tôm sống ở vùng nông thôn, phía đông nước Anh.

Đăng ngày: 06/05/2019
Một con cuốn chiếu thực sự có bao nhiêu chân?

Một con cuốn chiếu thực sự có bao nhiêu chân?

Cuốn chiếu – một số nơi gọi là “con trăm chân” - không phải là giun và cũng không phải là côn trùng. Côn trùng chỉ có sáu chân, và rõ ràng cuốn chiếu có nhiều chân hơn thế. Vậy thì chính xác cuốn chiếu còn có bao nhiêu cái chân nữa?

Đăng ngày: 04/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News