10 năm nữa, tốc độ cáp quang có thể tăng hàng triệu lần

Công nghệ cáp quang mới, được phát triển bởi các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản và Australia, dự kiến được triển khai trong 10 năm tới.

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế đã phát triển thành công đường truyền Internet có thể truyền 1,7 petabit dữ liệu trên 67 km cáp, tương đương 17 triệu lần tốc độ kết nối băng thông rộng hiện nay.

Cáp quang là một thành phần quan trọng của thế giới Internet hiện đại, làm nhiệm vụ kết nối các trung tâm dữ liệu, tháp điện thoại di động giữa các lục địa. Mỗi sợi cáp quang mỏng hơn một sợi tóc người, khoảng 125 micron, nhưng đủ mạnh để xử lý lưu lượng truy cập Internet của thế giới. Các công ty công nghệ như Facebook, Google thậm chí còn sở hữu cơ sở hạ tầng cáp quang ngầm dưới biển của riêng mình để đảm bảo kết nối.

10 năm nữa, tốc độ cáp quang có thể tăng hàng triệu lần
Nhu cầu dung lượng trong tương lai sẽ vượt quá khả năng đáp ứng của các tuyến cáp quang Internet hiện có trên toàn cầu. (Ảnh: Alamy).

Năm 1988, TAT8, tuyến cáp quang đầu tiên được đặt xuyên Đại Tây Dương có dung lượng 20 megabit. Bây giờ, hơn 3 thập kỷ sau, Grace Hopper, thế hệ cáp mới nhất, có dung lượng 22 terabit, gấp hơn một triệu lần TAT8.

Dù vậy, do nhu cầu sử dụng các dịch vụ trực tuyến ngày càng tăng, các công nghệ cáp quang hiện có cũng sẽ không đáp ứng đủ dung lượng trong tương lai. Một nhóm các nhà nghiên cứu đa quốc gia đã bắt đầu tạo ra thế hệ cáp quang tiếp theo có thể đáp ứng nhu cầu truyền nhiều dữ liệu hơn nữa.

Các sợi quang nằm trong lõi tuyến cáp có thể được làm dày hơn, tạo ra dung lượng lớn hơn, nhưng sợi quang dày sẽ làm cho cáp kém linh hoạt, dễ gãy hơn và khó lắp đặt tuyến cáp dài. Ngoài ra, có thể lắp đặt nhiều tuyến cáp hơn, nhưng cách này làm tăng chi phí vận hành và cơ sở hạ tầng.

Hầu hết tuyến cáp hiện nay đều có một lõi mang nhiều tín hiệu ánh sáng. Do nhiễu giữa các tín hiệu, công nghệ hiện tại này bị giới hạn ở một vài terabits mỗi giây.

Nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ thông tin và truyền thông Quốc gia Nhật Bản và Sumitomo Electric Industries đã tìm ra một thiết kế cáp sử dụng 19 lõi, mỗi lõi đều mang tín hiệu. Sợi quang được sản xuất theo cách này vẫn có thể đáp ứng các tiêu chuẩn toàn cầu, do đó không cần thay đổi cơ sở hạ tầng truyền tín hiệu và năng lượng cho cáp hiện có. Hơn nữa, thiết kế mới đòi hỏi ít quy trình xử lý kỹ thuật số ít và ít công suất trên mỗi bit thông tin hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Macquarie ở Sydney, những người cũng tham gia hợp tác nghiên cứu, đã phát triển một con chip thủy tinh để vận hành cáp quang 19 lõi. Sử dụng công nghệ in 3D, các nhà nghiên cứu đã khắc một mẫu ống dẫn sóng vào chip thủy tinh, giúp đưa tín hiệu vào 19 lõi riêng lẻ với mức tổn thất tín hiệu thấp và đồng nhất.

Các nhà nghiên cứu hy vọng công nghệ này sẽ xuất hiện trong các tuyến cáp quang đáy biển trong 5-10 năm tới và tạo điều kiện thuận lợi cho trao đổi thông tin và dữ liệu toàn cầu trong nhiều lĩnh vực khác nhau, theo thông cáo báo chí.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cụm từ này sẽ khiến màn hình

Cụm từ này sẽ khiến màn hình "rung rinh" khi tìm trên Google

DART NASA” là một trong những cụm từ được Google cài đặt hiệu ứng đặc biệt, minh họa cho nhiệm vụ đâm tàu vũ trụ làm chệch hướng tiểu hành tinh.

Đăng ngày: 14/06/2023
Windows XP được hồi sinh mà không cần Microsoft

Windows XP được hồi sinh mà không cần Microsoft

Một bài đăng trên tinyapps tiết lộ rằng hiện có cách để người dùng tạo mã kích hoạt hợp lệ cho Windows XP mà không cần kết nối Internet.

Đăng ngày: 30/05/2023
Adobe tích hợp AI có thể thêm, xóa vật thể vào Photoshop bằng văn bản

Adobe tích hợp AI có thể thêm, xóa vật thể vào Photoshop bằng văn bản

Adobe vừa bổ sung tính năng cho phép người dùng có thể chỉnh sửa ảnh bằng văn bản trong ứng dụng Photoshop.

Đăng ngày: 27/05/2023
Làm thế nào để lưu dữ liệu hàng trăm năm?

Làm thế nào để lưu dữ liệu hàng trăm năm?

Ổ đĩa HDD và SSD chỉ bảo đảm an toàn cho dữ liệu khoảng 5-10 năm, trong khi đĩa quang lưu trữ M-DISC hứa hẹn khả năng tồn tại lên đến 1.000 năm.

Đăng ngày: 22/04/2023
Những hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại cần cảnh giác

Những hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và điện thoại cần cảnh giác

Thời gian gần đây, hàng loạt hình thức lừa đảo qua mạng xã hội và qua điện thoại khiến nhiều người bị mắc bẫy, thiết hại về vật chất cho bản thân, gia đình.

Đăng ngày: 21/04/2023
Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh

Những nguy hiểm đến từ wifi công cộng và cách phòng tránh

Việc sử dụng những kết nối mạng wifi công cộng là miễn phí lại khá hữu dụng đối với họ và đảm bảo việc kết nối mạng hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng wifi công cộng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Đăng ngày: 17/04/2023
Phím chụp màn hình trên Windows có công dụng mới sau 33 năm

Phím chụp màn hình trên Windows có công dụng mới sau 33 năm

Thao tác chụp ảnh màn hình bằng phím Print Screen được Microsoft thay đổi trên bản thử nghiệm mới nhất của Windows 11.

Đăng ngày: 17/04/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News