2010 là năm kỷ lục của thiên tai

Lũ lụt tại Pakistan, cháy rừng hàng loạt tại Nga và các trận siêu bão tại Mexico cho thấy các thảm họa thiên nhiên liên tục thiết lập kỷ lục mới trong năm nay.

 
Người dân ngụp lặn trong nước lũ để sơ tán tới nơi an toàn tại quận Dadu ở phía nam Pakistan vào ngày 29/9. (Ảnh: AP).

Năm nay là năm của những kỷ lục thời tiết. Chỉ trong vòng 9 tháng đầu năm, số lượng thảm họa liên quan tới thời tiết đã lên tới mức cao nhất kể từ khi tập đoàn chúng tôi bắt đầu lưu giữ số liệu về thiên tai”, AFP dẫn lời ông Peter Hoeppe, một chuyên gia phân tích các rủi ro địa lý của tập đoàn tái bảo hiểm Munich Re tại Đức.

Trận lụt khủng khiếp vừa qua tại Pakistan làm đảo lộn cuộc sống của khoảng 14 triệu người, giết chết ít nhất 1.600 người và khiến 8 triệu người mất nhà. Thủ tướng Pakistan, ông Yousuf Raza Gilani, thừa nhận đây là đợt lũ lụt lớn nhất trong lịch sử đất nước. Liên Hợp Quốc khẳng định trận lũ năm nay tại Pakistan là thảm họa nhân đạo lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

Mùa hè nóng nhất trong hơn 130 năm tại Nga khiến vài trăm đám cháy rừng bùng phát xung quanh Matxcơva và nhiều vùng ở phía tây nước Nga trong tháng 7 và 8. Những đám cháy tạo nên đám khói khổng lồ trên một khu vực có chiều dài chừng 3.000 km từ phía đông sang phía tây. Vào giai đoạn cao điểm, vệ tinh của Mỹ phát hiện tới hơn 340 khu vực rừng có khả năng bị cháy tại Nga.


Cây cối trụi lá vì nhiệt của núi lửa Merapi tại một nhà gần thành phố cổ Yogyakarta, đảo Java, Indonesia hôm 27/10. (Ảnh: AP).

Theo AFP, Hoeppe nói thêm rằng hiện tượng ấm lên toàn cầu là một trong những nguyên nhân khiến số lượng thiên tai tăng. 2010 là năm có nhiệt độ trung bình cao nhất trong 130 năm qua. Kỷ lục mới về nhiệt độ được thiết lập tại Nga (37,8 độ C) và Pakistan (53,5 độ C). Chỉ trong tháng trước, người dân thành phố Los Angeles tại Mỹ phải chịu đựng cái nóng kỷ lục khi nhiệt độ tại đây lên tới 45 độ C.

Một điều rõ ràng là biến đổi khí hậu ngày càng trở nên trầm trọng”, Hoeppe nói.

Viện Hàn lâm Khoa học Pháp hôm qua công bố một báo cáo do 120 nhà khoa học quốc tế viết. Báo cáo khẳng định hoạt động của con người là nguyên ngân gây nên hiện tượng trái đất nóng lên.

TIN CŨ HƠN
Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Nguy hiểm núi lửa Indonesia rung chuyển 500 lần/ngày

Thông tin từ Cơ quan Giảm nhẹ Thảm họa quốc gia Indonesia (BNPB) cho biết cơ quan đã ghi nhận mỗi ngày có 500 cơn địa chấn xảy ra xung quanh núi lửa Mount Agung ở đảo Bali, Indonesia.

Đăng ngày: 17/12/2025
Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão là gì? Bão hình thành như thế nào và vì sao có bão?

Bão hình thành như thế nào? Vì sao lại có bão? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn biết đó.

Đăng ngày: 16/12/2025
Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là gì? Khi nào xảy ra sóng thần?

Sóng thần là một trong những thiên tai có sức tàn phá khủng khiếp nhất của nhân loại.

Đăng ngày: 14/12/2025
Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Hướng dẫn xử lý nước và vệ sinh môi trường trong mùa bão lụt

Sau bão lụt, thường xảy ra nhiều loại dịch bệnh như tả, lỵ, thương hàn... mà nguyên nhân chính là do môi trường và nguồn nước sinh hoạt bị ô nhiễm.

Đăng ngày: 12/12/2025
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?

Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.

Đăng ngày: 09/12/2025
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương

Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...

Đăng ngày: 08/12/2025
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.

Đăng ngày: 07/12/2025
Khoa Học News