3 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh hoàn toàn hoặc một phần nhờ vắc xin thử nghiệm

Liệu pháp vắc xin thử nghiệm giúp cho 2 bệnh nhân người Mỹ khỏi hoàn toàn ung thư vú và ung thư máu, 1 bệnh nhân thuyên giảm một phần trong khi trước đó cô được chẩn đoán chỉ có thể sống thêm 3 năm.

  • 3 bệnh nhân mắc bệnh nan y đã tiêm vắc xin ung thư thử nghiệm và thuyên giảm trong vòng vài tháng.
  • Vắc xin thử nghiệm đã "dạy" các tế bào T của bệnh nhân nhận ra các khối u ung thư trong cơ thể và tấn công chúng.
  • Trước khi dùng vắc xin, một bệnh nhân được thông báo rằng cô ấy có thể sẽ chết trong vòng ba năm tới.

Stephanie Gangi, 66 tuổi, khỏi bệnh hoàn toàn sau 23 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư

Sau hơn 20 năm chiến đấu với căn bệnh ung thư và 12 đợt phẫu thuật và điều trị mệt mỏi, Stephanie Gangi đã... sẵn sàng bỏ cuộc. Nhất là khi các bác sĩ tìm thấy một khối u mới có kích thước khá lớn trên tuyến thượng thận vào mùa hè năm ngoái, thì cả tâm trí và cơ thể bà ấy đều không thể thực hiện một đợt hóa trị nào khác.

Trước sự sửng sốt của hai cô con gái và các bác sĩ, tiểu thuyết gia 66 tuổi từ chối tiếp tục điều trị. Bà quyết định chờ xem điều gì sẽ xảy ra. Ngày hôm sau, bác sĩ đã gọi cho bà: "Có một cuộc thử nghiệm lâm sàng đang bắt đầu và tôi nghĩ sẽ rất tốt cho bà".

3 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh hoàn toàn hoặc một phần nhờ vắc xin thử nghiệm
Stephanie Gangi được tiêm vắc xin trực tiếp vào khối u lớn nhô ra khỏi xương ức.

Loading...

Bà Gangi tham gia vào thử nghiệm ở New York (Mỹ) dành cho những bệnh nhân bị ung thư di căn khắp cơ thể và hầu như không thể chữa khỏi.

Đây là 1 trong 10 bệnh nhân của nghiên cứu, cùng với William Morrison, 53 tuổi và Anna Bochenski, 51 tuổi, những người đã thuyên giảm một phần hoặc khỏi hoàn toàn, mặc dù trước đó được tiên lượng chỉ còn sống được vài năm.

Họ đã được tiêm một loại vắc xin do bệnh viện Mount Sinai nổi tiếng ở Manhattan, New York, phát triển. Vắc xin nhanh chóng làm tan biến khối u nguyên phát và "dạy" cơ thể cách săn lùng cũng như tiêu diệt các tế bào ung thư đã lan rộng ra nơi khác.

Bà Gangi được tiêm vắc xin trực tiếp vào khối u lớn nhô ra khỏi xương ức. Trong vòng hai tháng, khối u đã hoàn toàn biến mất. Bà ăn mừng khi không còn ung thư trong đám cưới của con gái mình vào đầu năm nay.

"Tôi tự hỏi, cách làm này có thực sự hiệu quả không? Ung thư có trở lại không? Nhưng tôi cảm thấy tuyệt vời và rất biết ơn", bà Gangi nói. Đây là lần đầu tiên sau hơn 10 năm, bà không còn phải dùng thuốc.

Tiến sĩ Thomas Marron - thành viên của nhóm nghiên cứu - đã dành cả thập kỷ qua để tạo ra vắc xin. Ông cảm thấy giống như trúng xổ số khi hình ảnh chiếu chụp ghi nhận khối u tuyến thượng thận của bà Gangi đã biến mất. "Đó là khối u rất có thể đã lấy đi mạng sống của bà ấy", Tiến sĩ Marron nói.

William Morrison, 53 tuổi, khỏi bệnh hoàn toàn sau 2 lần chẩn đoán ung thư máu

3 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh hoàn toàn hoặc một phần nhờ vắc xin thử nghiệm
Ông Morrison, 53 tuổi, đến từ New York (Mỹ), được chẩn đoán mắc ung thư máu vào năm 2017.

Mọi thứ trở nên tồi tệ nhất vào năm 2018, khi căn bệnh ung thư trở nên hung hãn hơn và lan đến háng và cổ. Ông từng đăng ký thử nghiệm phiên bản vắc xin Mount Sinai trước đó nhưng không có phản hồi. Tình trạng sức khỏe của ông đã thuyên giảm một thời gian ngắn nhờ hóa trị vào năm 2019, nhưng ung thư tái phát ngay khi đại dịch ập đến.

Ông đã đồng ý áp dụng một phiên bản thử nghiệm mới và cải tiến hơn vào mùa hè năm 2020. Trong vòng sáu tháng, các khối u đã biến mất hoàn toàn.

Chia sẻ trên DailyMail, ông Morrison cho biết: "Tôi rất vui vì đã vượt qua nó và tôi sẽ khuyến khích bất kỳ ai đang ở trong tình huống tương tự nên làm điều đó, bởi vì bây giờ tôi đã khỏi bệnh được hai năm".

Anna Bochenski, 51 tuổi, chỉ có 3 năm để sống nhưng đã thuyên giảm một phần

Anna Bochenski lần đầu tiên được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú 8 năm trước ở tuổi 43. Cô đã phẫu thuật để loại bỏ một khối u ở vú phải, nhưng căn bệnh ung thư đã quay trở lại ở một vị trí gần đó chỉ vài tuần sau đó. Cô Bochenski bắt đầu hóa trị 2 tuần một lần, sau đó là phẫu thuật cắt bỏ hai vú.

Vào tháng 1/2015, cô phải xạ trị mỗi ngày. Sau 32 buổi xạ trị, cô đã tạm khỏi bệnh ung thư. Nhưng ba năm sau, cô bắt đầu cảm thấy đau ở xương sườn phải và các bác sĩ phát hiện ra cô bị ung thư giai đoạn bốn ở xương sườn, cột sống và nách. Các bác sĩ phát hiện cô có một khối u có kích thước bằng một quả bóng tennis.

"Các bác sĩ nói rằng tôi chỉ còn 3 năm để sống. Điều này khá đau thương", cô nói với DailyMail.

3 bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối khỏi bệnh hoàn toàn hoặc một phần nhờ vắc xin thử nghiệm
Anna Bochenski đăng ký thử nghiệm lâm sàng với vắc xin mới và có một sự thay đổi tích cực.

Tháng 12/2020, bệnh ung thư của cô không đáp ứng với bất kỳ phương pháp điều trị nào. Đến tháng 1/2021, cô đăng ký thử nghiệm lâm sàng với vắc xin mới và có một sự thay đổi tích cực. "Khối u dưới cánh tay tôi đã hoàn toàn biến mất. Khối u cột sống của cô cũng đã khỏi, và khối u ở xương sườn của tôi đã thu nhỏ đáng kể. Quan trọng nhất, ung thư không lan rộng", cô nói.

Mặc dù phải chịu tác dụng phụ nhưng với căn bệnh ung thư giai đoạn cuối, cô Bochenski không nghĩ rằng mình sẽ có thể ngừng dùng thuốc hóa trị, nhưng nhờ thử nghiệm lâm sàng, "mọi thứ đều được kiểm soát". "Nếu tôi không tham gia thử nghiệm lâm sàng, tôi đã chết vào năm 2021", cô nói.

Vắc xin thử nghiệm hoạt động thế nào?

Vắc xin thử nghiệm điều trị ung thư này được bệnh viện Mount Sinai phát triển. Nó được tiêm trực tiếp vào các khối u, có nghĩa là những bệnh nhân hiện có khối ung thư bên ngoài sẽ có hiệu quả.

Vắc xin chứa liều lượng cao hơn của một loại protein tự nhiên giúp nhân nhanh số lượng tế bào đuôi gai trong cơ thể - còn được gọi là tế bào "giáo sư". Chúng tiêu diệt khối u và dạy các tế bào T trong cơ thể cảnh giác với các tế bào ung thư đã lan ra nơi khác.

Vắc xin mới nằm trong số hàng trăm loại vắc xin và thuốc điều trị ung thư thử nghiệm đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu.

Vắc xin mới có tổng cộng 17 mũi tiêm vào khối u và thêm 8 mũi vào cánh tay trong vòng 6 tháng.

Vắc xin mới nằm trong số hàng trăm loại vắc xin và thuốc điều trị ung thư đang được thử nghiệm.

Một số sử dụng công nghệ mRNA tương tự vắc xin Covid-19 và chỉ cần một mũi tiêm duy nhất hoàn toàn được cá nhân hóa cho từng bệnh nhân. Tuy nhiên, những loại này cần mất hàng tháng để sản xuất và chi phí khoảng 100.000 USD. Nhưng vắc xin của Mount Sinai sử dụng cùng một loại cho các bệnh nhân.

Các bác sĩ hy vọng sẽ giảm số mũi tiêm cho bệnh nhân trong những tháng tới.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nghiên cứu đột phá: Phát hiện thứ có thể khiến ung thư ngừng di căn

Nghiên cứu đột phá: Phát hiện thứ có thể khiến ung thư ngừng di căn

Các nhà khoa học Cambridge đã tìm ra chốt chặn quan trọng có triển vọng tạo nên bước nhảy vọt trong cuộc chiến chống ung thư.

Đăng ngày: 05/11/2022
Ung thư thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư thận: Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Ung thư thận là ung thư có tỷ lệ mắc đứng thứ 9 ở người trưởng thành và đứng thứ 3 trong ung thư hệ tiết niệu (sau ung thư tuyến tiền liệt và ung thư bàng quang).

Đăng ngày: 03/11/2022
Tác dụng bất ngờ của nọc độc bạch tuộc với bệnh nhân ung thư da

Tác dụng bất ngờ của nọc độc bạch tuộc với bệnh nhân ung thư da

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Tây Ban Nha và Úc đã tìm hiểu về nọc độc của loài bạch tuộc cát nam Úc và xác định được một hợp chất có thể làm chậm đáng kể sự phát triển của tế bào ung thư.

Đăng ngày: 01/11/2022
Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tế bào ung thư máu từ gạo

Nhà khoa học Việt tìm ra chất ức chế tế bào ung thư máu từ gạo

GS.TS Trần Đăng Xuân và cộng sự chứng minh chất Momilactones A và B trong gạo có tác dụng thúc đẩy quá trình tự chết của tế bào ung thư máu bằng cách điều hòa các protein.

Đăng ngày: 24/10/2022
WHO chính thức công nhận 9 thực phẩm gây ung thư đầu bảng

WHO chính thức công nhận 9 thực phẩm gây ung thư đầu bảng

Những thực phẩm này được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nó lại không hề tốt, thậm chí rất hại cho cơ thể nếu ăn quá nhiều.

Đăng ngày: 30/09/2022
Loại thuốc mới đánh bại cả tế bào ung thư

Loại thuốc mới đánh bại cả tế bào ung thư "tàng hình"

Những tế bào ung thư trước đây đủ sức chống lại cả liệu pháp miễn dịch tiên tiến cũng phải tự phát tín hiệu ăn thịt tôi đi vì loại thuốc đang được các nhà khoa học Mỹ phát triển.

Đăng ngày: 15/09/2022

"Hạt thần kỳ" khiến khối u ung thư biến mất

Các nhà khoa học thành công tạo ra một nhà máy thuốc mini, kích thước nhỏ như những đầu kim có thể điều trị ung thư trong vài ngày.

Đăng ngày: 14/09/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News