3 phát minh hỗ trợ công việc nhà nông

Thùng ong tự cho mật, máy biến rác thải thành phân bón hay khí biogas đun nấu giúp việc làm nông thuận tiện hơn.

Tổ ong tự cho mật

Chiếc tổ ong Flow Hive là phát minh của 2 bố con người Australia, Stuart Anderson và Cedar, xuất phát từ nghề truyền thống 3 đời của gia đình.

Mô hình này thiết kế đặc biệt với các ỗng dẫn mật ra ngoài. Tổ ong thông thường đều là hình lục giác kín xếp sát nhau nhưng thùng Flow Hive lại thiết kế theo hình lục giác hở.


Tổ ong tự lấy mất bằng vài thao tác đơn giản. (Nguồn: Flow).

Loading...

Bình thường, chúng ở trạng thái kín để ong vẫn hoạt động và tích mật vào đầy tổ. Khi đã đầy, bằng một động tác xoay đòn bẩy được thiết kế phía trên, các tổ lục giác hở này sẽ cho phép mật ong tự chảy xuống do trọng lực và theo đường ống nhựa phía dưới dẫn ra ngoài.

3 phát minh hỗ trợ công việc nhà nông
Những chiếc tổ hình lục giác chỉ cần xoay nhẹ là có thể tạo ra lỗ hổng cho mật chảy xuống. (Ảnh: Wired).

Để tạo ra phát minh này, hai bố con phải thử nghiệm tới 10 năm với nhiều thiết kế. Lần này, chính họ cũng ngạc nhiên vì đàn ong chấp nhận chiếc tổ mới và sống trong đó.

Sản phẩm này giúp công việc của những người nuôi ong dễ dàng hơn. Năm 2015, họ đã xin cấp bằng sáng chế và gọi vốn để có thể phát triển sản xuất chiếc tổ đặc biệt này trên quy mô lớn hơn.

Máy biến thức ăn thừa và rác thải thành phân bón

Ủ chất thải nông nghiệp hay rác thải hữu cơ thành phân bón là cách làm quen thuộc của nhiều nông dân ở Việt Nam cũng như trên thế giới. Tuy nhiên, tùy theo loại rác thải, thời gian ủ tương đối dài từ vài tháng đến hàng năm.

Đầu năm nay, Wlabs - nhóm sáng tạo thuộc Whirlpool Corporation đã giới thiệu chiếc máy Zera Foof Recycler biến đổi rác thải hữu cơ nhà bếp thành phân bón chỉ trong 24 giờ.


Chiếc máy Zera Foof Recycler. (Nguồn: Whirlpool USA và Bored Panda).

Bên trong chiếc máy, rác thải hữu cơ là các loại thức ăn thừa, vỏ trái cây, lá rau sẽ được nghiền nhỏ. Dưới tác động của oxy, nhiệt độ và phụ gia hỗ trợ, tốc độ phân hủy từ hàng tuần sẽ rút xuống 24 giờ. Sản phẩm cuối cùng được chuyển xuống ngăn dưới cùng và có thể lấy ra dễ dàng, trở thành phân bón hữu cơ cho cây trồng.

Chiếc máy đã đưa lên trang web gọi vốn cộng đồng Indiegogo. Giá bán bao gồm các gói đi kèm là phụ gia, máy lọc khí… khoảng 1.199USD. Người dùng có thể giám sát, điều khiển thiết bị qua ứng dụng điện thoại. Sản phẩm đã được giới thiệu và nhận được giải thưởng sáng tạo tại triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2017.

Máy biến rác thải thành khí biogas cho đun nấu

Cách biến rác thải thành khí biogas là mô hình quen thuộc đã được áp dụng tại nhiều quốc gia. Các loại phân động vật, rác thải được ủ trong hầm kín và sản sinh ra các loại khí đốt phục vụ cho đun nấu, sinh hoạt hàng ngày.


Mô hình hoạt động của chiếc máy Biogashome. (Nguồn: Tech Insider).

Mới đây, một startup đến từ Isarel đã phát triển mẫu hầm biogas kích thước gia đình để biến đổi các rác thải hữu cơ hàng ngày thành lượng khí đủ cho 2-4 giờ đun nấu cùng 5-8 lít chất lỏng làm phân bón hàng ngày.

Chiếc máy có tên gọi HomeBiogas. Theo đó, mỗi kilogram rác thải hữu cơ có thể được chuyển đổi trung bình thành 200 lít nhiên liệu và sử dụng trong một giờ đun nấu. Phát minh này có thể hạn chế tới 6 tấn khí thải CO2 mỗi năm.

Công ty đang tiếp tục gọi vốn trên trang web Indiegogo để có thể sản xuất với quy mô lớn hơn. Chiếc máy được lắp đặt tại nhiều nước Trung Đông.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hàng ngàn người mắc bệnh tim có thể được cứu sống bởi phát minh này

Hàng ngàn người mắc bệnh tim có thể được cứu sống bởi phát minh này

Những nhà khoa học Úc vừa phát minh ra một loại thiết bị mới, có thể giúp truyền năng lượng cho các máy trợ tim mà không cần đến cáp sạc.

Đăng ngày: 30/05/2017
Phát minh chiếc ô không lật ngược dù bị gió thổi từ... đôi cánh bọ rùa

Phát minh chiếc ô không lật ngược dù bị gió thổi từ... đôi cánh bọ rùa

Các nhà khoa học tin rằng những chú bọ rùa là chìa khóa để tạo ra loại ô (dù) không lật ngược dù bị gió thổi.

Đăng ngày: 24/05/2017
Top 5 phát minh có thể cứu cả nhân loại

Top 5 phát minh có thể cứu cả nhân loại

Nhiều nhà khoa học trên thế giới vẫn đang không ngừng nghiên cứu nhằm đưa ra những phát minh hữu ích đối với tương lai của toàn nhân loại.

Đăng ngày: 24/05/2017
Hành trình thú vị của những phát minh

Hành trình thú vị của những phát minh

Từ thuyết tương đối, hình học tọa độ đến chiếc lò vi sóng hay miếng giấy ghi nhớ... đều mang trong nó một câu chuyện thú vị về hành trình

Đăng ngày: 14/05/2017
Mexico phát minh nhựa sinh học từ hạt quả bơ thân thiện môi trường

Mexico phát minh nhựa sinh học từ hạt quả bơ thân thiện môi trường

Một sinh viên bang Monterrey, Mexico, đã sản xuất thành công một loại nhựa dẻo từ hạt quả bơ, thân thiện với môi trường.

Đăng ngày: 03/05/2017
Những phát minh kiến trúc vĩ đại của người La Mã

Những phát minh kiến trúc vĩ đại của người La Mã

Mặc dù không giỏi tính toán nhưng người La Mã lại là thiên tài trong việc tạo hình, thí nghiệm, thiết kế và xây dựng các công trình để đời.

Đăng ngày: 05/04/2017
Mexico phát minh ra pin vĩnh cửu, bật sáng đèn pin trong 100 năm

Mexico phát minh ra pin vĩnh cửu, bật sáng đèn pin trong 100 năm

Theo phóng viên tại Mexico, mới đây, nhà khoa học Mexico Arturo Solis Herrera đã chế tạo ra một loại pin có thể dùng để bật sáng đèn pin trong vòng 100 năm bằng cách sử dụng nước và chất melanin.

Đăng ngày: 23/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.