500 triệu năm trước, "ai" đã khiến Trái đất nóng lên toàn cầu?

Trước loài người, những sinh vật đầu tiên ở đáy biển đã tạo ra hiện tượng nóng lên toàn cầu dẫn đến đợt đại tuyệt chủng, theo kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên tạp chí Nature.

Khoảng 500 triệu năm trước, những sinh vật này bắt đầu đào bới đáy biển tìm chỗ trú ngụ, kết quả là để lại vết tích hang động hóa thạch đến hôm nay. Cuộc "di cư" luồn lách của chúng lẫn vào tầng vật chất hữu cơ được kiến tạo, tích lũy trước đó.

500 triệu năm trước, ai đã khiến Trái đất nóng lên toàn cầu?
Những sinh vật đào hang trong lớp trầm tích 500 triệu năm trước có lẽ đã "châm ngòi" cho đợt nóng lên toàn cầu - (Ảnh: Getty Images).

Hành động tưởng chừng nhỏ nhặt của sinh vật này đã để lại hậu quả lớn: lớp trầm tích dưới đại dương bị nhiễu loạn đẩy mạnh quá trình sụp đổ vật chất hữu cơ, gây ra những biến đổi môi trường trên diện rộng.

Loading...

"Điều này tương tự với mảnh vườn sau nhà bạn khi có giun đất, chúng sẽ làm giàu chất dinh dưỡng, chất dinh dưỡng đi vào cây" - TS. Sebastiaan van de Velde, ĐH Tự do Brussel (Bỉ), tác giả chính chia sẻ trên The Independent. "Quá trình này tiêu hao oxy và sản sinh nhiều CO2 hơn bình thường".

Dựa vào vết tích hóa thạch còn sót lại, nhóm nghiên cứu phán đoán rằng trong 100 triệu năm sau đó, các đợt đại tuyệt chủng đã xảy ra với những cư dân nguyên thủy trên Trái Đất.

Để kiểm tra, nhóm nghiên cứu tiến hành mô hình toán học về Trái Đất trong giai đoạn đó.

500 triệu năm trước, ai đã khiến Trái đất nóng lên toàn cầu?
Sự sống trong lòng đại dương nở rộ trong "thế giới nhà kính", khi toàn cầu nóng lên khiến băng tan chảy, nhiệt độ nước biển tăng lên khoảng 25 độ C - (Ảnh: Getty Images).

TS. Benjamin Mills ở ĐH Leeds (Anh) phụ trách nội dung này cho biết: "Khi chạy mô hình, chúng tôi rất ngạc nhiên với những gì tìm thấy. Chúng ta đều biết trong quá khứ Trái Đất đã nóng lên nhưng không ngờ sự kiện đó được tạo ra dưới tác nhân động vật".

"Nghiên cứu cho thấy có sự tương đồng giữa những loài động vật đầu tiên xuất hiện trên hành tinh khi chúng vô thức thay đổi cuộc sống lại vô tình gây hại cho chúng, giống như con người hiện tại tác động vào thế giới" - GS. Tim Lenton tại ĐH Exeter (Anh) nhấn mạnh.

Khi thế giới hiện đại cũng đang nóng lên vì lượng CO2 thải vào khí quyển, các nhà khoa học liên tục cảnh cáo loài người đang trải qua đợt đại tuyệt chủng mới. Tuy nhiên điểm khác biệt chỉ nằm ở quy mô thời gian.

"Trong nghiên cứu, chúng tôi ước tính đợt nóng lên toàn cầu kéo dài khoảng 10 triệu năm nhưng thực tế có lẽ chỉ vài thế kỷ, thậm chí nhanh hơn" - TS. Van de Velde nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Rạn san hô thiên đường của Philippines vẫn vẹn nguyên dù thế giới đã lâm nguy

Rạn san hô thiên đường của Philippines vẫn vẹn nguyên dù thế giới đã lâm nguy

Tháng 5/2017, khi nhiếp ảnh gia David Doubilet (Mỹ) đến thăm Tubbataha, ông phải thốt lên kinh ngạc: "Điều đầu tiên bạn nhận ra, ấy là đây mới chính là thiên nhiên hoang dã".

Đăng ngày: 02/07/2018
San hô đẻ trứng: Tuyệt phẩm của thiên nhiên!

San hô đẻ trứng: Tuyệt phẩm của thiên nhiên!

Để chụp được cảnh san hô để trứng, một nhiếp ảnh gia nhất định phải đợi đến tuần trăng tròn và khi biển ấm nhất.

Đăng ngày: 02/07/2018
Quái vật tí hon

Quái vật tí hon "ăn thịt người" xâm chiếm nhiều bãi biển Mỹ

Mùa hè là thời điểm không thể thích hợp hơn để đi biển. Nhưng giữa muôn vàn bãi biển xinh đẹp trên hành tinh này, hãy né bang Florida của Mỹ ra - ít nhất là vào lúc này.

Đăng ngày: 30/06/2018
Cá voi lưng gù 20 tấn phi thân dựng đứng trên mặt biển

Cá voi lưng gù 20 tấn phi thân dựng đứng trên mặt biển

Cú nhảy theo chiều thẳng đứng kéo dài hai giây của cá voi lưng gù khổng lồ giữa biển Australia lọt vào ống kính một nhiếp ảnh gia nghiệp dư.

Đăng ngày: 29/06/2018
Thợ lặn chộp được khoảnh khắc bên trong miệng một con cá lúc đang bơi

Thợ lặn chộp được khoảnh khắc bên trong miệng một con cá lúc đang bơi

Đôi khi hay không bằng hên và anh chàng thợ lặn Shawn Murphy là người đã may mắn chụp được hình ảnh bên trong miệng một con cá mú đúng khoảnh khắc lúc nó há to mồm.

Đăng ngày: 26/06/2018
Loài cá ở độ sâu gần 400 mét dạt vào bờ biển Mỹ

Loài cá ở độ sâu gần 400 mét dạt vào bờ biển Mỹ

Cá dơi thường sống ở độ sâu hàng trăm mét chết và dạt vào bờ biển khiến các chuyên gia bối rối.

Đăng ngày: 22/06/2018
Nơi được ví như nhà trẻ của cá đuối manta khổng lồ

Nơi được ví như nhà trẻ của cá đuối manta khổng lồ

Một khu vực sinh sống hiếm thấy của cá đuối manta được phát hiện ở Khu bảo tồn biển Flower Garden Banks thuộc vịnh Mexico, ngoài khơi bang Texas, Mỹ, Tech Times hôm 19/6 đưa tin.

Đăng ngày: 22/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.