500 tỷ vốn điều lệ cho đẩy mạnh hoạt động môi trường

Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam vừa trình Thủ tướng Chính phủ đề nghị tăng vốn điều lệ lên 500 tỷ đồng (so với số vốn hiện tại là 200 tỷ đồng) nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động bảo vệ môi trường trong năm 2008.

Trong năm 2007, Quỹ đã chi cho hoạt động môi trường hết 51 tỷ đồng với 10 dự án thuộc các lĩnh vực xử lý nước thải, xử lý chất thải rắn, khí thải, thu gom rác thải và đầu tư công nghệ thân thiện môi trường, tăng gấp 2 lần năm 2006.

Tại buổi tổng kết năm 2007 và phương hướng kế hoạch hoạt động năm 2008 của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam vào ngày 9/1, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên, đồng thời là Chủ tịch Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam cho biết, ông không hài lòng với hoạt động của Quỹ Bảo vệ Môi trường vì đáng ra Quỹ này phải hoạt động tốt hơn nhiều.

500 tỷ vốn điều lệ cho đẩy mạnh hoạt động môi trường

Ô nhiễm môi trường làng nghề
(Ảnh: Trần Vũ)

Kỳ vọng sau khi thành lập Quỹ 1-2 năm thì số vốn sẽ tăng tối thiểu là 1.000 tỷ đồng nhưng không đạt. Theo người đứng đầu Quỹ bảo vệ Môi trường, do cơ chế nên nguồn bổ sung vốn cho Quỹ từ phí bảo vệ môi trường hầu không đưa về Quỹ được, trong khi đó, một số ’’nguồn’’ được coi là lớn từ phí nước thải lại xin... miễn giảm phí!

Loading...

Đáng lưu ý ở một số địa phương có nguồn thải lớn như Quảng Ninh, Đà Nẵng, Phú Thọ.... Hiện nay số vốn ban đầu không những không tăng mà ’’teo’’ đi còn 1 nửa. Quỹ Bảo vệ Môi trường trong tình trạng... bảo toàn vốn.

"Nếu có 1.000 tỷ đồng, Quỹ sẽ làm được nhiều việc lớn hơn, ví dụ như cấp học bổng cho sinh viên học giỏi ngành môi trường, trao các giải thưởng về môi trường, hỗ trợ các địa phương gặp thiên tai bị ảnh hưởng môi trường. Đặc biệt là làm bà đỡ cho các dự án đầu tư vào công nghệ sạch, công nghệ xử lý rác thải- vốn hiện đang ngày một tăng, ô nhiễm và tốn diện tích chôn lấp"- Bộ trưởng Nguyên nói.

Theo đó, sắp tới Quỹ sẽ bám sát vấn đề giải quyết ô nhiễm môi trường, thu phí bảo vệ môi trường không phải là chung chung mà phải có mức cụ thể từ dầu thô là bao nhiêu %, từ nước thải công nghiệp bao nhiêu %, từ rác thải bao nhiêu %, hay phạt vi phạm môi trường bao nhiêu, ai phạt, phạt như thế nào... Sau đó tính xem nguồn về như thế nào vì hiện nay nguồn về Quỹ rất ’’nhỏ giọt’’.

Giám đốc Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam Trần Hồng Hà cho biết, trong năm 2008, Quỹ phấn đấu cho vay 70 tỷ đồng, tài trợ và đồng tài trợ 5 tỷ đồng, hỗ trợ lãi suất 1 tỷ đồng, bổ sung vốn từ phí bảo vệ môi trường 30 tỷ đồng và từ nguồn ngân sách cấp cho hoạt động quản lý về môi trường 2 tỷ đồng.

Kiều Minh

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News