60 tỷ email mỗi ngày
Người dùng Internet trên toàn thế giới gửi đi không dưới 60 tỷ email mỗi ngày, nhưng đa phần trong số này là thư rác và email lừa đảo.
Nguồn: Tifton |
Bộ trưởng Nội vụ Đức Wolfgang Schauble cảnh báo về xu hướng phát triển mạnh mẽ của vấn nạn phishing trong thời điểm hiện nay. Giới tội phạm thường tạo ra những email hoặc website giả mạo, có hình thức y như thật để lừa người dùng cung cấp mật khẩu cùng các thông tin cá nhân nhạy cảm khác. Vấn nạn phishing không chỉ đe dọa người dùng, mà nó còn gây điêu đứng cho cả khu vực ngân hàng trực tuyến và thương mại điện tử.
"Trong năm 2005, các vụ phishing toàn cầu đã tăng một cách chóng mặt - 300% so với năm 2004. Theo ước tính, giới phisher đã lừa thành công tới... 5% người dùng Internet trên toàn thế giới". Và tất nhiên, theo ông, thiệt hại kinh tế cho chúng gây ra không hề nhỏ.
Cơ quan phòng chống tội phạm liên bang BKA của Đức cho hay trong tháng này, họ đã đóng cửa được một mạng lưới phishing tại Đức và Latvia, phát hiện khách hàng của một số dịch vụ ngân hàng trực tuyến có khả năng bị mất tới hàng triệu euro.
Trong khi kỹ thuật săn mồi của giới phisher càng ngày càng tinh vi thì người dùng hầu như rất mất cảnh giác và không sử dụng loại hình bảo vệ nào. Ngay như tại Đức, cứ bốn người thì lại có một người dùng không cài phần mềm diệt virus và quá nửa không có tường lửa.
Tình hình có khi còn tệ hơn tại Mỹ, Giám đốc điều hành Steve Ballmer của Microsoft bình luận. Tuy nhiên, có những dấu hiệu cho thấy người dùng đã bắt đầu có ý thức hơn trong việc bảo vệ chính mình trước vòng vây của bọn tội phạm mạng.
Theo Steve, điều quan trọng là các hãng phần mềm như Microsoft phải đảm bảo để sản phẩm của họ bảo mật một cách tối đa có thể. Tuy nhiên, siết chặt bảo mật phải là nỗ lực tổng hợp của nhiều phía, từ chính quyền, ngành công nghệ cho đến bản thân người dùng.
Thiên Ý
TIN CŨ HƠN
Video quay vụ tử hình Saddam phát tán trên Internet
Mặc dù chính quyền Iraq không công bố bất kỳ video nào liên quan đến vụ tử hình cựu Tổng thống Saddam Hussein, nhưng những hình ảnh ông Saddam bị treo cổ vẫn xuất hiện trên Internet. Một số hãng truyền hình còn sử dụng những hình ảnh trong các bản tin của
Đăng ngày: 10/03/2026
Tên miền .xxx có bị “xếp xó” thêm lần nữa?
ICANN đang chuẩn bị bỏ phiếu cho bản dự thảo về tên miền .xxx - khu “đèn đỏ” dành cho các trang web khiêu dâm. Tuy nhiên, lần này, tổ chức lại tiếp tục vấp phải những phản ứng mạnh mẽ từ phía các ông chủ của ngành “công nghiệp khiêu d&aci
Đăng ngày: 08/02/2026
Cách khắc phục lỗi không truy cập được vào Gmail
Rất nhiều người gặp lỗi không truy cập được gmail, có nhiều nguyên nhân khác nhau khiến bạn không vào đươc gmail.Nếu bạn gặp phải lỗi này hãy làm theo hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi đăng nhập gmail nhé.
Đăng ngày: 14/01/2026
Chế tạo thành công chip quang-điện tử đầu tiên trên thế giới
Một chip xử lý điện tử thông thường sẽ có những giới hạn về tốc độ và nhiệt độ hoạt động, do vậy từ lâu các nhà nghiên cứu đã nỗ lực làm ra một con chip xử lý hoạt động bằng ánh sáng, nhằm giải quyết cùng lúc tất cả các vấn đề trên.
Đăng ngày: 04/01/2026
Giữ cho ứng dụng luôn... chạy
Công việc của bạn đòi hỏi một số ứng dụng nào đó luôn ở trạng thái sẵn sàng hoạt động trên máy tính? Software Fortress (SF) là công cụ có khả năng “ép buộc” một số ứng dụng đã chọn nào đó luôn ở trạng thái hoạt động, và dù có ai đ&oacu
Đăng ngày: 23/11/2025
Các đại gia Net thề "khai tử" vấn nạn sex trẻ em
Microsoft, Yahoo, Earthlink, AOL và United Online hợp thành liên minh bảo vệ trẻ em trên thế giới mạng, với nguồn quỹ 1 triệu USD và những công nghệ tối tân nhất.
Đăng ngày: 08/11/2025
NTT Resonant - công cụ search độc đáo của Nhật Bản
Tập đoàn Bưu chính viễn thông Nhật Bản NTT vừa tiến hành một cuộc kiểm tra công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet. Công cụ tìm kiếm NTT Resonant mang nét đặc thù mới, các kết quả tìm kiếm thông tin chỉ hiển thị trên một trang d
Đăng ngày: 18/08/2025
Tiêu điểm


