Ai Cập công bố 5 xác ướp sư tử non 2.600 năm tuổi

Xác ướp 5 con sư tử non từ Vương triều thứ 26 được phát hiện trong ngôi mộ chứa đầy tượng và cổ vật ở nghĩa trang Saqqara.

Ông Mostafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật Tối cao Ai Cập, trưởng nhóm khai quật, cho biết đây là lần đầu tiên tìm thấy xác ướp sư tử hoàn chỉnh ở nước này trong thông báo hôm 23/11. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành phân tích xác ướp. Những con sư tử khá nhỏ, chỉ dài gần một mét, có nghĩa chúng chưa trưởng thành khi chết. Ngoài ra, ngôi mộ còn chứa khoảng 20 xác ướp mèo nhỏ hơn.

Khoảng 100 bức tượng cỡ lớn và nhỏ được chôn cùng các xác ướp, trong đó nhiều bức tượng mô phỏng mèo. Những tượng mèo làm từ đá, gỗ hoặc kim loại, phần lớn được sơn vẽ tỉ mỉ, một số còn đính vàng. Các nhà nghiên cứu còn tìm thấy bức tượng nhỏ bằng gỗ mun của nữ thần Neith trong mộ. Phát hiện này góp phần giúp đoàn khảo cổ xác định niên đại của ngôi mộ. Neith là nữ thần bảo hộ thành phố Sais, kinh đô của Ai Cập dưới Vương triều thứ 26 (cách đây 2.600 năm).

Trong số cổ vật thu thập từ ngôi mộ có một món đồ hình bọ hung có đường kính hơn 30cm. Đồ tạo tác hình bọ hung thường được dùng làm huy hiệu, bùa hộ mệnh và đồ trang sức.

Trước đó, giới khảo cổ từng tìm thấy tượng và xác ướp mèo không nguyên vẹn trong khu vực. Nơi đây từng là nơi thờ phụng nữ thần mèo Bastet và con trai là thần sư tử Miysis.


Xác ướp sư tử non được trưng bày cùng nhiều cổ vật khác. (Video: Reuters).

TIN CŨ HƠN
Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Xác voi Ma mút 42.000 năm tuổi xuất hiện trước công chúng

Chú voi Ma mút có tên Lyuba sau 42.000 năm bị chôn vùi dưới bùn lầy đã lần đầu tiên xuất hiện trước công chúng Mỹ tại Bảo tàng The Field, bang Chicago.

Đăng ngày: 03/12/2025
Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Bất ngờ phát hiện xác tàu đắm thế kỷ 19 bí ẩn ở Vịnh Mexico

Một con tàu đắm bí ẩn đã được phát hiện ở Vịnh Mexico vào ngày 16/5 bởi các nhà nghiên cứu của Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA) khi đang thử nghiệm thiết bị bay không người lái dưới nước.

Đăng ngày: 30/11/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Chuyện li kỳ về 10 bảo vật vô giá của Trung Quốc

Rác trong mắt bạn lại là một kho báu quý giá trong mắt người khác.Tại Trung Quốc, đã từng có vô số cổ vật, thậm chí là bảo vật Quốc gia lưu lạc trong dân gian, bị coi là rác, là phế vật.

Đăng ngày: 20/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Khoa Học News