AI có thể tách tiếng nhạc cụ khỏi video chỉ trong "một nốt nhạc"

Các nhà nghiên cứu AI tại phòng thí nghiệm khoa học máy tính của MIT vừa tạo ra AI có thể tách tiếng nhạc cụ khỏi video chỉ với một cú click chuột đơn giản.

Bằng cách sử dụng mạng thần kinh học và deep learning, các nhà nghiên cứu đã đào tạo hệ thống AI có tên PixelPlayer với hơn 60 giờ video liên tục. Trong các video đó, AI được lắng nghe cách nhạc công chơi nhạc cụ.

Kết quả, sau khoảng 60 giờ tập luyện liên tục là việc AI có thể nhận dạng được hơn 20 nhạc cụ khác nhau ngay cả khi chúng không biết đó là gì. Ngay khi nghe thấy tiếng nhạc cụ, AI có thể tự động cô lập tiếng nhạc cụ đó khỏi âm thanh chung của video.

Theo Gizmodo, người nghe đơn giản chỉ cần nhấp vào nhạc cụ mà họ muốn nghe trong đoạn video đó, AI sẽ tự động xử lý và tách âm thanh đó trong thời gian ngắn.

Loading...

PixelPlayer sử dụng deep learning tự giám sát, các nhà nghiên cứu tại MIT cũng không rõ AI này đã học cách phân biệt âm thanh từ nhạc cụ như thế nào.

AI có thể tách tiếng nhạc cụ khỏi video chỉ trong một nốt nhạc
Trong tương lai, các phần mềm có sự hỗ trợ của AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc.

Theo nhà nghiên cứu Zhao, hệ thống AI có vẻ đã nhận ra được yếu tố thực sự của âm nhạc, ví như tần số âm thanh của nhạc cụ. Zhao cho biết thêm nếu được áp dụng trên robot, chúng có thể giúp robot dễ dàng nắm bắt được môi trường xung quanh thông qua các thanh âm của xe cộ và động vật.

Nhóm nghiên cứu tin rằng nếu AI tiếp tục được cải tiến với khả năng nhận diện sự khác biệt giữa các loại nhạc cụ trong cùng một họ, nó sẽ giúp các bản remix và màn trình diễn nhạc cụ trở nên hay hơn. Ví dụ âm thanh của cây kèn có thể tăng lên hay tiếng đàn piano có thể giảm xuống một chút… Tất cả những thay đổi ngẫu nhiên này sẽ tạo nên những màn trình diễn lạ tai và vô cùng thu hút.

Hoặc với AI, các nhạc sỹ có thể dễ dàng tập trung vào một phần cụ thể của bài hát, qua đó dễ dàng xử lý những đoạn còn vướng mắc trong bài hát. Trong tương lai, các phần mềm có sự hỗ trợ của AI được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghiệp âm nhạc, cải tiến kỹ thuật remix và tạo ra các bài phối thú vị hơn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Robot hình người:

Robot hình người: "Chân thực" đến mức nào là đủ?

Làn sóng các tác phẩm khoa học viễn tưởng hiện tại đều đặt trọng tâm vào việc hình dung ra điều gì sẽ xảy đến khi lằn ranh giữa con người và máy móc bị xóa nhòa.

Đăng ngày: 05/07/2018
AlphaGo - AI từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã chính thức bị soán ngôi

AlphaGo - AI từng đánh bại kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới đã chính thức bị soán ngôi

Từng đánh bại Lee Sedol - kỳ thủ cờ vây số 1 thế giới - vào năm 2016, AlphaGo nay đã bị đánh bại bởi AlphaGo Zero, một AI mới do chính cha đẻ của mình là Julian Schrittwieser tạo ra.

Đăng ngày: 02/07/2018
Robot Sophia sắp sang Việt Nam giao lưu về cách mạng 4.0

Robot Sophia sắp sang Việt Nam giao lưu về cách mạng 4.0

Sophia là khách mời đặc biệt tại Diễn đàn cấp cao và Triển lãm quốc tế về Công nghiệp 4.0 sẽ diễn ra tại Hà Nội trong tháng 7 sắp tới.

Đăng ngày: 30/06/2018
Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Robot có khả năng đọc suy nghĩ của con người sẽ xuất hiện sớm hơn bạn nghĩ

Robot hiện nay cực kỳ phổ biến và chúng ngày một thông minh hơn.

Đăng ngày: 23/06/2018
Trí thông minh nhân tạo có thể ngửi hơi thở của bạn để phát hiện ung thư

Trí thông minh nhân tạo có thể ngửi hơi thở của bạn để phát hiện ung thư

Một nhóm các nhà khoa học ở Anh đang phát triển một hệ thống AI có thể ngửi hơi thở của con người để chẩn đoán bệnh tật.

Đăng ngày: 20/06/2018
AI dự đoán đội vô địch World Cup 2018

AI dự đoán đội vô địch World Cup 2018

Một chương trình trí tuệ nhân tạo đưa ra dự đoán về đội vô địch World Cup 2018 dựa trên 100.000 mô phỏng, theo Science Alert.

Đăng ngày: 16/06/2018
Robot Sophia công khai ủng hộ Salah, cầu chúc cho Ai Cập gặp may ở World Cup 2018

Robot Sophia công khai ủng hộ Salah, cầu chúc cho Ai Cập gặp may ở World Cup 2018

Ngoài những trao đổi về trí tuệ nhân tạo, robot Sophia cũng dành thời gian để ca ngợi kỹ năng chơi bóng tuyệt vời của cầu thủ Mohamed Salah.

Đăng ngày: 15/06/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.