AI hiện nay thông minh tới mức nghe tiếng nước tiểu mà đoán ra cả bệnh tiết niệu

Một thuật toán trí tuệ nhân tạo AI có thể lắng nghe âm thanh khi đi tiểu của bệnh nhân, nhằm xác định hiệu quả và thành công những "dòng chảy" bất thường cùng các vấn đề sức khỏe tương ứng. Công cụ học sâu này được gọi là Audioflow, cho đến nay đã hoạt động gần như một máy chuyên dụng trong các phòng khám, cung cấp kết quả tương tự cho người dân khoa tiết niệu.

Tiến sĩ Lee Han Jie từ Bệnh viện Đa khoa Singapore, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết rằng hiện đang có xu hướng sử dụng công nghệ máy học trong nhiều lĩnh vực bởi vì các bác sĩ lâm sàng không có nhiều thời gian để theo dõi sát sao từng bệnh nhân. Bên cạnh đó,  đặc biệt là kể từ sau đại dịch, có sự chuyển hướng sang y học từ xa và ít chăm sóc trực tiếp tại bệnh viện hơn. Nhóm nghiên cứu của họ muốn phát triển một cách thức để theo dõi bệnh nhân nhằm đánh giá tình hình của họ giữa những lần đến bệnh viện thăm khám.

AI hiện nay thông minh tới mức nghe tiếng nước tiểu mà đoán ra cả bệnh tiết niệu
 AI này thậm chí có khả năng làm tốt hơn một số nhân viên y tế. (Ảnh minh họa).

Thuật toán đánh giá âm thanh do nước tiểu tạo ra được thực hiện trong môi trường cách âm, nhưng các nhà nghiên cứu hy vọng sẽ phát triển được một ứng dụng có khả năng đủ tự  cung cấp để bệnh nhân có thể sử dụng nó để tự theo dõi tại nhà. Phương pháp đo u hiện tại có hiệu quả trong việc đánh giá các tình trạng liên quan đến tiết niệu nhưng yêu cầu bệnh nhân phải đi tiểu vào máy khi khám bệnh ngoại trú. 

Loading...

Đại dịch Covid-19 đã hạn chế việc người bệnh tiếp cận các phòng khám. Nhóm các chuyên gia muốn phát triển một cách hiệu quả hơn để đánh giá nước tiểu tại nhà mà không cần bất kỳ hỗ trợ y tế nào và vì vậy họ đã tuyển dụng sự giúp đỡ của bộ phận kỹ thuật để phát triển một thuật toán đánh giá nước tiểu. Để đào tạo và xác thực thuật toán này, họ đã tuyển dụng 534 nam giới tham gia từ tháng 12 năm 2017 đến tháng 7 năm 2019. Quá trình này khá đơn giản: những người tham gia sử dụng máy đo lưu lượng niệu thông thường trong một căn phòng cách âm và ghi lại quá trình đi tiểu của họ bằng điện thoại thông minh. 

Chỉ sử dụng khoảng 220 bản ghi âm, AI đã học cách đánh giá chính xác tốc độ dòng chảy, âm lượng và thời gian, tất cả đều có thể chỉ ra tắc nghẽn hoặc các vấn đề với bàng quang. AI này thậm chí có khả năng làm tốt hơn một số nhân viên y tế không phải là chuyên gia và tiến gần đến trình độ của các nhà tư vấn cấp cao hơn.

Nhưng lợi ích thực sự là việc có một chuyên gia tư vấn trong phòng tắm tương đương với bạn mỗi khi bạn đi tiểu. Nhóm nghiên cứu hiện đang nỗ lực hướng tới việc thuật toán có thể hoạt động khi có tiếng ồn xung quanh trong môi trường gia đình bình thường, điều này sẽ trở thành sự thật khác biệt cho bệnh nhân.

Thiết bị Audioflow đã tạo ra các kết quả có thể cạnh tranh với một máy đo niệu thông thường và một bảng gồm sáu cư dân khoa tiết niệu. Công nghệ AI đã đưa ra kết luận phù hợp với phép đo lưu lượng niệu thông thường cho hơn 80% bản ghi âm và so với các bác sĩ chuyên khoa tiết niệu, nó đạt được tỷ lệ đồng ý 84%. Các nhà nghiên cứu giờ đây cũng hy vọng  rằng AI mới có thể sớm chứng minh được lợi ích trong các thiết lập gia đình.

Audioflow sẽ sớm được tung ra như một ứng dụng dành cho điện thoại thông minh để thử nghiệm trong thế giới thực với rất nhiều tiếng ồn ào xung quanh. Còn hiện tại nó vẫn có một hạn chế là mới thử nghiệm được trên các âm thanh dòng nước nước tiểu của nam giới khác với dòng chảy của nữ giới. Một phiên bản tập trung vào phụ nữ có thể đang ở phía trước.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Khi AI lấn sân sang nghệ thuật: 1 phút làm 60 bài thơ

Khi AI lấn sân sang nghệ thuật: 1 phút làm 60 bài thơ

Trí tuệ nhân tạo (AI) không ít lần được chứng minh có khả năng vượt trội con người trong nhiều lĩnh vực. Và gần đây, AI đã 'dám' lấn sân cả vào lĩnh vực mà con người vẫn tự hào là 'độc quyền': nghệ thuật.

Đăng ngày: 29/06/2022
Mặt tối của AI: Robot nay đã biết phân biệt giới tính và chủng tộc

Mặt tối của AI: Robot nay đã biết phân biệt giới tính và chủng tộc

Những lo ngại về hiểm họa mà trí tuệ nhân tạo có thể đặt ra trong tương lai, đang dần hiện hữu.

Đăng ngày: 28/06/2022
Liệu AI có phải là tương lai của nghệ thuật?

Liệu AI có phải là tương lai của nghệ thuật?

Trí tuệ nhân tạo (AI) hứa hẹn là bước đột phá tiếp theo của nghệ thuật, nhưng sự sáng tạo của con người vẫn đóng vai trò trung tâm.

Đăng ngày: 17/06/2022
Những bản sao AI giúp

Những bản sao AI giúp "hồi sinh" người đã chết

Công nghệ AI phát triển có thể tạo ra những bản sao thay người đã chết sống tiếp, trò chuyện với người thân hay thậm chí điều hành công ty.

Đăng ngày: 11/06/2022
Siêu tàu chở dầu tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên tự lái vượt Đại Tây Dương

Siêu tàu chở dầu tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên tự lái vượt Đại Tây Dương

Prism Courage, tàu chở dầu thương mại nặng 134.000 tấn, đã tự điều khiển từ Vịnh Mexico đến Hàn Quốc bởi hệ thống trí tuệ nhân tạo HiNAS 2.0.

Đăng ngày: 10/06/2022
AI được huấn luyện để nghe âm thanh sự sống của san hô

AI được huấn luyện để nghe âm thanh sự sống của san hô

Các nhà khoa học nghe một đoạn âm thanh được ghi lại dưới nước ngoài khơi các hòn đảo ở miền trung Indonesia, họ nghe thấy âm thanh giống như tiếng lửa trại của một rạn san hô đầy ắp sự sống.

Đăng ngày: 08/06/2022
Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News