AI này có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính bằng qua camera quan sát

AI đã có bước phát triển mới khi có thể nhận diện và tìm kiếm một người không chỉ qua khuôn mặt mà còn qua chiều cao, giới tính và màu sắc quần áo của người đó.

Các nhà nghiên cứu AI tại Ấn Độ đã phát triển thành công một công cụ đặc biệt giúp tìm kiếm một hoặc nhiều người trong video từ camera giám sát an ninh dựa trên yếu tố chiều cao, màu sắc quần áo và cả giới tính.

Theo Thenextweb, các nhà khoa học đã sử dụng công nghệ deep learning để huấn luyện cho mạng thần kinh xoắn ốc (convolutional neural network - CNN) hiểu được cách nhận diện đặc tính của con người (sinh trắc học mềm) bằng cách sử dụng thị giác máy tính.

Bạn chỉ cần ra lệnh và nói cho AI này biết về những chi tiết liên quan đến người mà bạn đang tìm kiếm. Từ đó, hệ thống AI sẽ tìm theo người phù hợp với yêu cầu của bạn. Ví dụ, bạn yêu cầu tìm kiếm một người phụ nữ mặc áo sơ mi đỏ, cao 1m53. Hệ thống sẽ thu hẹp phạm vi tìm kiếm trong video và chỉ tìm theo những người có nhận diện áo sơ mi đỏ.

Loading...

Theo các nhà nghiên cứu, thuật toán đã tìm kiếm được chính xác được 28 người trong số 41 người có các đặc tính cơ thể phức tạp. Hiện tại, công cụ này chỉ có thể tìm kiếm theo chiều cao, màu sắc quần áo và giới tính.

AI này có thể tìm kiếm con người qua chiều cao, giới tính bằng qua camera quan sát
Đây là công cụ đặc biệt giúp tìm kiếm một hoặc nhiều người trong video từ camera giám sát an ninh.

Thoạt nghe, công cụ này có vẻ không mới nhưng tiềm năng ứng dụng của hệ thống AI này rất lớn. Điều đáng quan tâm hơn cả là độ chính xác của AI cần được cải thiện hơn nữa, thậm chí phải vượt cả khả năng phán đoán và nhận diện của con người.

Có những tình huống mà con người gần như rất khó để biết nên tìm kiếm điều gì trong kho dữ liệu video giám sát thời gian thực. Nhưng thử nghiệm trên công cụ CNN cho thấy, nó rất phù hợp để sử dụng để lần tìm dòng thời gian liên quan đến một đối tượng cụ thể, dựa trên cảnh quay từ camera giám sát.

Hãy thử tưởng tượng tình huống một người bị mất tích hơn hai ngày. Các nhà chức trách sẽ tìm kiếm cảnh quay từ camera giám sát ở các địa điểm mà người này có thể đã đi qua hoặc tới đây, ví dụ như trạm xăng, khuôn viên trường,… Nhưng cuối cùng, họ vẫn không thể tìm thấy bất cứ ai có đặc điểm nhận dạng như người đó, cộng với việc không thể xác định nên xem cảnh nào tiếp theo đó vì số lượng video giám sát trong 2 ngày rất lớn.

Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể đưa các video giám sát đó vào một mạng thần kinh, sau đó thu hẹp khoảng thời gian giám sát, hệ thống có thể theo dõi chính xác những người mà bạn đang tìm kiếm.

Giống như bất kỳ hệ thống giám sát và tìm kiếm người dựa trên AI nào, công cụ này của các nhà nghiên cứu Ấn Độ chắc chắn sẽ vấp phải sự phản đối của nhiều người vì lý do riêng tư cá nhân. Nhưng nếu xét về lợi ích mà công cụ này đem lại, chúng sẽ "lợi nhiều hơn hại", bởi nó có thể giúp phát hiện và bắt giữ những nghi phạm, tội phạm truy nã hay truy tìm manh mối liên quan đến một vụ bắt cóc, khủng bố.

Nhóm nghiên cứu dự kiến sẽ tiếp tục cải tiến công cụ này chính xác và hiệu quả hơn nhằm tìm đúng người ngay cả trong những môi trường đông người và phức tạp.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ sắp được đem… đấu giá

Tranh do trí tuệ nhân tạo vẽ sắp được đem… đấu giá

Một bức tranh được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ chính thức được đem đấu giá tại Mỹ trong ít ngày nữa.

Đăng ngày: 25/10/2018
Phát hiện ra AI tuyển dụng

Phát hiện ra AI tuyển dụng "trọng nam khinh nữ", Amazon buộc phải tắt nó đi

Theo Reuters, năm 2014, Amazon đã thành lập một nhóm kỹ thuật tại Edinburgh, Scotland với nhiệm vụ tìm cách tự động hóa việc tuyển dụng.

Đăng ngày: 16/10/2018
Trong tương lai, số phận của các bệnh nhân hôn mê sẽ do thuật toán máy tính quyết định

Trong tương lai, số phận của các bệnh nhân hôn mê sẽ do thuật toán máy tính quyết định

Khi một người rơi vào trạng thái hôn mê, họ mất toàn bộ các chức năng vận động. Hoạt động não chậm lại đáng kể.

Đăng ngày: 11/10/2018
Chuyên gia: Viễn cảnh robot nổi loạn chống con người đã tới gần

Chuyên gia: Viễn cảnh robot nổi loạn chống con người đã tới gần

Các robot sát thủ có khả năng nổi dậy bạo bực để chống lại loài người đang được bán cho các quốc gia hàng đầu, một chuyên gia hé lộ với Daily Star Online.

Đăng ngày: 10/10/2018
Trí tuệ nhân tạo có thể đoán chính xác người đồng tính chỉ qua một bức ảnh

Trí tuệ nhân tạo có thể đoán chính xác người đồng tính chỉ qua một bức ảnh

Nghiên cứu của đại học Stanford đã nhận thấy rằng, khuôn mặt con người có sự khác biệt thể hiện xu hướng tính dục, chỉ số IQ và thậm chí cả quan điểm chính trị của người đó.

Đăng ngày: 01/10/2018
Người chết hồi sinh thành… robot

Người chết hồi sinh thành… robot

Cơ quan tang lễ Phoenix và một nhóm khoa học gia Thụy Điển đang kêu gọi tình nguyện viên cho phép tạo ra phiên bản những người thân đã khuất của mình trong hình hài robot.

Đăng ngày: 28/09/2018
Nhìn các bức tranh này, bạn có đoán được bức nào không phải do con người tạo ra không?

Nhìn các bức tranh này, bạn có đoán được bức nào không phải do con người tạo ra không?

Trong số 6 bức tranh dưới đây, có 5 bức được vẽ bởi các họa sỹ trên toàn thế giới, bức còn lại được vẽ bởi một con robot.

Đăng ngày: 20/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.