AI vẫn bị con người bỏ xa về khả năng dự báo thời tiết

Bất chấp tất cả những tiến bộ đã đạt được trong lĩnh vực công nghệ, AI và machine learning (học máy), các công ty thời tiết vẫn chưa thể tin tưởng chúng bằng con người.

Trong khi các mô hình AI, với sự trợ giúp của các vệ tinh thời tiết như GOES-16 và 17, có khả năng dự đoán những thay đổi và mô hình thời tiết nhỏ với độ chính xác đáng ngạc nhiên, thì hiệu quả của chúng lại giảm mạnh khi xảy ra các sự cố khí hậu lớn.

AI vẫn bị con người bỏ xa về khả năng dự báo thời tiết
Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40%.

Những thay đổi thời tiết lớn này, bao gồm cả thiên tai, thường có các dấu hiệu cảnh báo quá khó nhận thấy so với khả năng phát hiện của hầu hết các AI. Ngay cả khi chúng phát hiện được, các mô hình AI thời tiết không phải lúc nào cũng có thể đưa ra mối tương quan giữa các chỉ báo ban đầu, ví dụ như một vòi rồng, và khả năng xuất hiện của nó.

Loading...

Điều này thường đòi hỏi con mắt quan sát của một người kỳ cựu trong ngành. Dựa trên thông tin từ hơn hai thập kỷ do Đoàn Ủy nhiệm Quản trị Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ thu thập, con người vượt trội hơn hai trong số các mô hình dự báo thời tiết quốc gia phổ biến nhất, là Global Forecast System và North American Mesoscale Forecast System.

Các dữ liệu cho thấy con người vượt AI từ 20 đến 40%. Đó là một khoảng cách không hề nhỏ, và có thể là sự khác biệt giữa sự sống và cái chết đối với tính mạng những ai đang ở trên con đường của một cơn lốc xoáy nguy hiểm, những vòi rồng hoặc trận bão tuyết ập đến nhanh chóng. Tiếp cận với thông tin thời tiết chính xác càng sớm càng tốt là điều giúp các khuyến nghị về sơ tán (nếu cần) hoặc trú ẩn trở nên khả thi.

Các chuyên gia thời tiết dày dạn kinh nghiệm có thể xem xét những chi tiết nhỏ nhất, như sự thay đổi nhẹ về áp suất khí quyển, tốc độ gió hoặc độ ẩm và đưa ra kết luận có độ tin cậy cao hơn so với máy tính.

Và thẳng thắn mà nói, điều này không có gì ngạc nhiên. AI ngày càng thông minh hơn, nhưng chúng vẫn thiếu thứ mà con người luôn sở hữu: khả năng đánh giá tình huống trong một bối cảnh rộng lớn. Đưa máy móc đến gần ngang bằng với nhận thức của con người sẽ đòi hỏi một lượng sức mạnh xử lý khổng lồ mà hiện tại chỉ có một số rất ít đang được nghiên cứu.

Lúc này, các nhà dự báo thời tiết vẫn “an toàn” trước làn sóng robot thay thế công việc của con người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc phát triển công tố viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát triển công tố viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên trên thế giới

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết họ đã phát triển cỗ máy trí tuệ nhân tạo (AI) đầu tiên trên thế giới có thể buộc tội và truy tố tội phạm.

Đăng ngày: 28/12/2021
Chuyên gia máy tính:

Chuyên gia máy tính: "Vũ khí AI" có thể quét sạch loài người

Giáo sư Stuart Russell, một chuyên gia máy tính cảnh báo rủi ro từ các cỗ máy trí tuệ nhân tạo (AI) và cho rằng chúng cần bị cấm.

Đăng ngày: 03/12/2021
AI viết tiếp bản giao hưởng dang dở của Beethoven

AI viết tiếp bản giao hưởng dang dở của Beethoven

" Bản giao hưởng số 10" Beethoven viết dở được trí tuệ nhân tạo AI hoàn thiện, ra mắt nhân 250 năm ngày sinh của ông.

Đăng ngày: 14/10/2021
Trí tuệ nhân tạo giúp phục dựng thành công khuôn mặt của pharaoh Ai Cập từ xác ướp

Trí tuệ nhân tạo giúp phục dựng thành công khuôn mặt của pharaoh Ai Cập từ xác ướp

Ramses II được ghi nhận là một trong những pharaoh vĩ đại, quyền lực và được ca tụng nhiều nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Đăng ngày: 13/09/2021
VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai

VinAI công bố loạt công nghệ mới dành cho ô tô, dự kiến có mặt trên các dòng xe VinFast tương lai

Tại sự kiện AI Day, VinAI đã công bố ba công nghệ mới gồm Hệ thống giám sát người lái, Quan sát toàn cảnh 360 độ và Cơ chế tự lái đạt mức độ 2+.

Đăng ngày: 27/08/2021
Bộ mặt vạn năng có thể

Bộ mặt vạn năng có thể "bẻ khóa" nhiều hệ thống nhận diện

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Israel cho biết bằng cách sử dụng AI, họ có thể đánh lừa hầu hết công nghệ nhận diện khuôn mặt sinh trắc học.

Đăng ngày: 14/08/2021
Trí tuệ nhân tạo giải mã bản ghi chép cổ đại

Trí tuệ nhân tạo giải mã bản ghi chép cổ đại

Thư viện Tu viện St. Gall ở Thụy Sĩ là nơi lưu giữ khoảng 160.000 tập bản thảo văn học và lịch sử có niên đại từ thế kỷ thứ 8.

Đăng ngày: 06/08/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News