Airbus sẽ thử nghiệm taxi bay tự lái vào cuối năm nay

Hãng máy bay nổi tiếng Airbus đã lên kế hoạch để thử nghiệm "taxi bay" (airborne taxi) không người lái vào cuối năm 2017.

Theo TechCrunch, Airbus tỏ ra rất nghiêm túc với dự án "ô tô bay". Hãng này đã lên kế hoạch thử nghiệm nguyên mẫu một thiết bị bay tự lái cỡ nhỏ có khả năng chuyên chở 1 hành khách trong môi trường đô thị. Thông tin trên được chính Giám đốc điều hành Airbus Tom Enders tiết lộ cho hãng tin Reuters. Theo đó, Airbus đang phát triển một thiết bị bay có khả năng cất cánh và hạ cánh theo chiều dọc (VTOL) thông qua dự án Project Vahana. Đây là một dự án nội bộ với mục đích kiểm tra tính khả thi và tinh chỉnh các yếu tố kỹ thuật cho nguyên mẫu một máy bay vận tải trong đô thị.

Airbus sẽ thử nghiệm taxi bay tự lái vào cuối năm nay
Một trong những concept về taxi bay. (Ảnh minh họa).

Tại hội nghị công nghệ DLD tại Munich vào hôm thứ Hai vừa qua, Enders đánh giá đây là một dự án "rất quan trọng" của Airbus. Ông lưu ý rằng, việc quá cảnh trên không cho hàng hóa và hành khách rất hữu ích trong việc giảm tắt nghẽn ở đô thị. Đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến quá trình quy hoạch, tái kiến trúc tại các đô thị.

Loading...

Dự án Vahana hướng đến mục tiêu sản xuất ra những chiếc máy bay hoạt động trong môi trường đô thị với quãng đường di chuyển ngắn vào năm 2021. Nguyên mẫu thực tế của chiếc máy bay này sẽ được Airbus thử nghiệm vào cuối năm nay.

Chiếc máy bay nhỏ gọn này được thiết kế với 4 cánh quạt có thể thay đổi vị trí cho phép nó cất cánh theo chiều dọc rồi sau đó bay như những chiếc máy bay bình thường khác. Airbus đề cao tính khả thi và hiệu quả cao nhất trong thiết kế chiếc "máy bay taxi" này. Nhiều khả năng họ sẽ sử dụng động cơ điện với mục tiêu hạn chế đến mức thấp nhất tác động tiêu cực đến môi trường và dĩ nhiên là không gây ô nhiễm như các phương tiện vận chuyển trên mặt đất đang vận hành.

Airbus sẽ thử nghiệm taxi bay tự lái vào cuối năm nay
Sản phẩm của dự án Vahana sẽ hướng đến các thiết bị bay nhỏ gọn như thế này. (Ảnh: TechCrunch).

"Xe bay" hiện tại vẫn là một khái niệm lạ lùng và dường như chỉ có trong những câu chuyện viễn tưởng. Tuy nhiên, Airbus tin rằng với tốc độ của công nghệ ngày nay – đặc biệt là trong lĩnh vực xe tự lái và công nghệ pin điện – hãng có thể hiện thực hóa phương tiện này mà vẫn giữ an toàn cho người sử dụng.

Thách thức lớn nhất của Airbus sau khi hoàn thiện chiếc máy bay đặc biệt này là hành lang pháp lý. Công ty phải thuyết phục các nhà làm luật rằng phương tiện này an toàn để di chuyển trong môi trường đông đúc của đô thị.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Những công nghệ được kỳ vọng sẽ thay đổi cuộc sống của con người trong tương lai

Lọc nước biển thành nước ngọt, vắc xin điện tử chữa bách bệnh... những công nghệ này sẽ giúp cải thiện cuộc sống con người trong tương lai.

Đăng ngày: 28/02/2018
Bitcoin là gì?

Bitcoin là gì?

Dự án “tiền tệ ảo thử nghiệm” này đang trở thành một trong những chủ đề nóng nhất của giới công nghệ cũng như giới kinh tế.

Đăng ngày: 28/02/2018
Thiết bị

Thiết bị "đặc trị" cho người gọi điện ồn ào nơi làm việc

Với tên gọi là Hushme, sáng chế này của các kỹ sư Ukraine trông giống như một bộ tai nghe không dây kiểu cổ áo, có khả năng chặn tiếng của mọi cuộc trò chuyện qua điện thoại.

Đăng ngày: 17/01/2017
Ôtô bay có thể thành taxi, giá cước 1USD/km

Ôtô bay có thể thành taxi, giá cước 1USD/km

Ý tưởng ôtô bay đang được các hãng công nghệ từng bước biến thành hiện thực, với việc tạo ra thiết bị có thể hoạt động như xe hơi, nhưng sẵn sàng cất cánh như máy bay trong tình huống khẩn cấp hoặc tắc đường.

Đăng ngày: 17/01/2017
Xuất hiện công nghệ sinh trắc học mới tại CES 2017

Xuất hiện công nghệ sinh trắc học mới tại CES 2017

Synaptic chính thức cho ra mắt công nghệ sinh trắc học mới trong ngày đầu tiên diễn ra Triển lãm điện tử hàng tiêu dùng CES 2017.

Đăng ngày: 17/01/2017
Sốc với nghiên cứu biến chuột thành

Sốc với nghiên cứu biến chuột thành "sát thủ máu lạnh"

Theo tờ The Washington Post, một nhóm nhà khoa học đã sử dụng phương pháp kiểm soát não bộ để biến khoảng 10 con chuột bình thường trở thành

Đăng ngày: 16/01/2017
Xe tự lái sẽ lựa chọn đâm ai, tránh ai?

Xe tự lái sẽ lựa chọn đâm ai, tránh ai?

Trong khoảng 10 năm nữa, xe tự lái sẽ xuất hiện

Đăng ngày: 16/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.