Alibaba ra mắt "siêu chip AI" xử lý 78.500 hình ảnh/giây

Với tốc độ xử lý vượt trội, chip Hanguang 800 sẽ giúp tăng cường đáng kể hiệu suất tìm kiếm sản phẩm trên trang thương mại điện tử Taobao.

Tại Hội nghị Apsara 2019 diễn ra tại thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang hôm 25/9, tập đoàn thương mại điện tử lớn nhất Trung Quốc Alibaba đã ra mắt con chip suy luận AI hiệu suất cao đầu tiên trên thế giới. Con chip mang tên Hanguang 800 do công ty con Pingtouge Semiconductor phát triển có công suất điện toán mạnh gấp 10 lần các đơn vị xử lý đồ họa truyền thống.

Alibaba ra mắt siêu chip AI xử lý 78.500 hình ảnh/giây
Buổi lễ ra mắt chip Hanguang 800.

Về những gì con chip có thể làm được, Alibaba cho biết Hanguang 800 sẽ giúp tăng cường đáng kể hiệu suất trong việc tìm kiếm sản phẩm và đề xuất cá nhân hóa. Trước đây, gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc phải mất một giờ để phân loại một tỷ hình ảnh sản phẩm do các thương nhân tải lên trang mua sắm trực tuyến Taobao mỗi ngày và chuẩn bị cho các đề xuất tìm kiếm và cá nhân hóa. Nhưng với Hanguang 800, họ có thể hoàn thành nhiệm vụ chỉ trong 5 phút nhờ tốc độ xử lý hình ảnh lên tới hơn 78.500 hình/giây.

Loading...

Bên cạnh tốc độ xử lý hình ảnh vượt trội, chip Hanguang 800 còn có khả năng thực hiện các tác vụ học máy nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng và cung cấp thêm tính năng dịch tự động trên các trang web thương mại diện tử và dịch vụ quảng cáo. Alibaba cho biết con chip sẽ được sử dụng trong hoạt động kinh doanh nhưng chưa tiết lộ khi nào sản phẩm có sẵn trên thị trường.

Hanguang 800 được kỳ vọng sẽ giúp các công ty Trung Quốc giảm sự phụ thuộc vào công nghệ Mỹ trong bối cảnh cuộc chiến thương mại giữa hai cường quốc đang khiến mối quan hệ kinh doanh giữa các công ty Trung Quốc và Mỹ trở nên khó khăn hơn. Việc kinh doanh con chip là bước đi đầu tiên trên con đường dài của Alibaba để trở thành một công ty công nghệ với sự phát triển hiệp lực của cả doanh nghiệp phần cứng và phần mềm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đĩa bay xuất hiện trên Google Maps, gần Area 51

Đĩa bay xuất hiện trên Google Maps, gần Area 51

Khi người dùng tìm kiếm từ khóa "Groom Lake" và kéo giữ biểu tượng Street View, một chiếc đĩa bay nhỏ sẽ xuất hiện trên bản đồ.

Đăng ngày: 24/09/2019
NASA tiết lộ Google sắp chế máy tính mạnh nhất thế giới

NASA tiết lộ Google sắp chế máy tính mạnh nhất thế giới

Máy tính lượng tử mới của Google chỉ mất vài phút để xử lý các nhiệm vụ mà những siêu máy tính hàng đầu thế giới khác phải mất vài thiên niên kỷ mới làm được.

Đăng ngày: 23/09/2019
Phải làm gì nếu nút Home trên iPhone ngừng hoạt động?

Phải làm gì nếu nút Home trên iPhone ngừng hoạt động?

Apple đã từ bỏ nút Home trên iPhone vào năm ngoái khi mọi mẫu iPhone 2018 đều được trang bị Face ID và màn hình tràn viền.

Đăng ngày: 20/09/2019
Token trên mạng xã hội Lotus là gì?

Token trên mạng xã hội Lotus là gì?

Hôm nay 16/9, Lotus - mạng xã hội kết nối nội dung do người Việt phát triển và làm chủ đã chính thức được ra mắt khiến người người nhà nhà không khỏi bàn tán, trầm trồ.

Đăng ngày: 19/09/2019
Mạng xã hội Lotus là gì?

Mạng xã hội Lotus là gì?

Lotus là mạng xã hội đa nền tảng được phát hành bởi tập đoàn VCCorp.

Đăng ngày: 17/09/2019
Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

Cẩn thận cháy nổ khi sạc pin trên ô tô

Sạc pin điện thoại trên ô tô, tàu hỏa… khi đi du lịch, đi công tác, khi phải di chuyển xa… rất tiện lợi. Nhưng nguy cơ cháy nổ cao hơn nhiều so với sạc pin thông thường.

Đăng ngày: 27/08/2019
Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng

Hãy tắt Bluetooth ngay vì nó nguy hiểm hơn bạn tưởng

Các nhà nghiên cứu tại sự kiện dành cho hacker DEF CON đã cảnh báo người dùng hãy tắt Bluetooth để tránh những mối nguy về bảo mật.

Đăng ngày: 24/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News