Ánh sáng xanh bí ẩn trong cơn dông ở Úc

Bầu trời thành phố Sydney chuyển sang màu xanh lục sau một cơn dông kèm mưa đá lớn hôm 20/12.

Ánh sáng xanh bí ẩn trong cơn dông ở Úc
Ánh sáng xanh vẫn còn thấy được sau cơn dông lớn quét qua bờ biển miền Trung nước Úc. (Ảnh: Rob Lord).

Có rất nhiều cuộc tranh luận cũng như giả thuyết trôi nổi trên internet tuần qua, và tiến sĩ Joshua Soderholm (nhà nghiên cứu ở đại học Monash) có thể giúp làm sáng tỏ một phần bí ẩn.

"Có một số lý thuyết chưa được khoa học công nhận trong nhiều năm qua", ông nói.

Loading...

Ánh sáng xanh bí ẩn trong cơn dông ở Úc
Cơn bão hôm thứ Năm tuần trước giống như cảnh trong các câu truyện kinh dị. (Ảnh: Weather Obsessed/Chad Ajamian).

"Mọi người ban đầu hình dung rằng đó là màu đồng cỏ; bằng cách nào đó, ánh sáng xanh lục của cỏ đã được phản chiếu qua cơn bão vào thị giác chúng ta". Nhưng tiến sĩ Soderholm cho rằng trường hợp này không giống vậy.

Một giả thuyết khác lý giải bằng sự tương phản giữa ánh nắng buổi chiều (ấm hơn sáng) và các đám mây - nhưng tiến sĩ Soderholm cũng không đánh giá cao giả thuyết đó, cũng như việc ánh sáng xanh lục chỉ xuất hiện khi có bão vào lúc hoàng hôn.

"Tôi từng thấy những bức ảnh về dông bão màu xanh trước buổi trưa. Tôi không nghĩ điều này có liên quan đến thời gian trong ngày".

Vì sao là màu xanh lục?

Theo tiến sĩ Soderholm, lý thuyết cơ bản nhất là cơn dông giống như một bộ lọc sáng. "Khi ánh sáng xuyên qua cơn giông, những bước sóng nhất định sẽ được lọc ra, và ở đây là bước sóng tương ứng với màu xanh lục (500-565 nm). Tôi từng quan sát nó trong một số dịp, và thấy rõ ánh nắng chiếu xuyên qua các đám mây".

Dấu hiệu báo trước mưa đá

"Rất nhiều nhà khí tượng học cũng nghĩ như vậy", tiến sĩ Soderholm nói và cho biết có mối quan hệ giữa các supercell (cơn dông có mây xoay thẳng đứng) mạnh nhất và ánh sáng xanh lục.

Ông nói rằng hiệu ứng ánh sáng xanh thường được quan sát thấy trong vùng khí động nóng ẩm của cơn bão. "Gần như ánh sáng chiếu xuyên qua nó, xuyên qua đỉnh bão và được lọc khi đi qua các cục đá và hạt mưa lơ lửng trong vùng khí động này".

"Có tương quan giữa lượng mưa, mưa đá tại một thời điểm với màu sắc của ánh sáng mà nó tạo ra".

Ánh sáng xanh bí ẩn trong cơn dông ở Úc
Đồ họa hình thành mưa đá. (ảnh: Bureau of Meteorology).

"Một số mô hình cơ bản tìm cách làm rõ mối quan hệ này, nhưng rất khó để chứng minh dứt khoát. Nhiều bí ẩn về dông bão mà chúng ta mới tìm hiểu qua lý thuyết", tiến sĩ Soderholm nói.

Sét màu

Không chỉ mây, những tia sét cũng đổi màu tùy theo điều kiện tạo ra nó.

"Điều này liên quan đến độ ẩm, không khí khi khô và ẩm cao sẽ tạo ra những tia sét có màu khác nhau", ông cho biết. "Nếu trong không khí có nhiều bụi, bạn thậm chí có thể thấy tia sét màu đỏ cam".

Ngoài ra, màu sắc thay đổi có thể do thiết bị chụp. "Thực sự thì máy ảnh không được thiết kế để chụp tia chớp", tiến sĩ Soderholm nói.

Cuối cùng, hãy luôn thận trọng trước khi cho rằng bức hình bạn thấy là phản ánh hoàn hảo từ thực tế, đặc biệt là hình trên internet.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ánh sáng lạ gây hoang mang trên bầu trời Trung Quốc

Ánh sáng lạ gây hoang mang trên bầu trời Trung Quốc

Ánh sáng lạ và thay đổi hình dạng liên tục xuất hiện trên bầu trời thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc khiến người dân hoang mang.

Đăng ngày: 26/12/2018
Bí ẩn hệ thống hầm vàng hàng trăm tỉ đô của viên tướng Nhật Bản

Bí ẩn hệ thống hầm vàng hàng trăm tỉ đô của viên tướng Nhật Bản

Tướng Yamashita được giao nhiệm vụ tổ chức kế hoạch đào hầm ngầm và tìm các hang động để giấu toàn bộ số vàng bạc châu báu cướp bóc được từ các nước châu Á, tập kết ở Philippines.

Đăng ngày: 26/12/2018
Vật thể lạ nghi là quái vật biển xuất hiện trên bờ biển Mỹ

Vật thể lạ nghi là quái vật biển xuất hiện trên bờ biển Mỹ

Vật thể kì lạ có chiều dài khoảng hơn 10m xuất hiện trên bờ biển Oregon sau cơn bão khiến nhiều người đồn đoán đó là một con quái vật biển.

Đăng ngày: 25/12/2018
Dân Mỹ hoảng hốt khi phát hiện UFO ngay bên ngoài Tam giác quỷ Bermuda

Dân Mỹ hoảng hốt khi phát hiện UFO ngay bên ngoài Tam giác quỷ Bermuda

Một người dùng Google Maps nói đã phát hiện một "UFO" bí ẩn phía trên một đầm lầy ở Florida, tờ The Sun đưa tin.

Đăng ngày: 20/12/2018
Bí ẩn “hòn đảo ma” tại Nam Thái Bình Dương

Bí ẩn “hòn đảo ma” tại Nam Thái Bình Dương

Cho đến hiện tại, các chuyên gia hải dương học vẫn chưa thể đưa ra lời giải chính xác nhất về sự tồn tại bí ẩn của một “hòn đảo ma” có tên Sandy từng được nhắc tới trong lịch sử.

Đăng ngày: 10/12/2018
Vệt sáng xanh xuất hiện giữa cơn giông ở Australia

Vệt sáng xanh xuất hiện giữa cơn giông ở Australia

Leigh Stevens ghi lại hiện tượng khác thường xảy ra giữa cơn giông tại Kalgoorlie, Tây Australia, tối hôm 3/12, West Australian đưa tin.

Đăng ngày: 10/12/2018
Bí ẩn siêu xe

Bí ẩn siêu xe "ma ám" chở Thái tử Áo-Hung khi bị ám sát

Năm 1914, Thái tử Áo-Hung Franz Ferdinand bị ám sát khi di chuyển trên chiếc xe Double Phaeton đời 1910. Đây là sản phẩm của hãng Graf & Stift.

Đăng ngày: 05/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.