Anh: Tìm thấy đồng xu 2000 năm tuổi còn nguyên vẹn

Một người sưu tầm Anh đã phát hiện ra một đồng tiền xu vàng tinh khiết có từ thời La Mã, trong khi đang tìm kiếm 'kho báu' bằng một chiếc máy dò kim loại.


Hình ảnh đồng xu có niên đại 2000 năm vừa được tìm thấy tại Anh.

Đồng xu vàng nặng 24 carat, tương đương 4,31g, có khắc hình Hoàng đế Allectus, người nắm quyền lãnh đạo nước Anh vào khoảng năm 290 sau Công nguyên. Theo lời người sưu tầm 30 tuổi, tìm được đồng xu này là "khoảnh khắc của đời mình", và anh vẫn không thể tin được đây là sự thật.

"Bảo tàng Anh Quốc đã xác nhận đồng xu này là cổ vật. Tôi vô cùng sung sướng vì điều đó. Chuyên gia bảo tàng cho biết, đây là một trong những cổ vật quý nhất mà ông từng được thấy. Tôi không thể tìm được thứ gì đáng giá như vậy trong suốt bảy năm qua", người phát hiện ra đồng xu hồ hởi chia sẻ.
Đồng xu được gọi là Aureus, được định giá vào khoảng 130.000 USD. Người may mắn tìm được đồng xu sẽ có thể được chia sẻ một nửa giá trị của đồng xu này cùng với người chủ đất, điều mà anh "thực sự ấn tượng".

"Hiện tại, tôi chưa có kế hoạch gì với số tiền này, nhưng điều đầu tiên mà người chủ đất chia sẻ với tôi rằng chúng tôi nên có một kỳ nghỉ cùng nhau. Tôi từng nghĩ rằng mình sẽ có thể giữ được đồng xu này, nhưng thật không may khi nó đã vuột khỏi tay tôi", người tìm được đồng xu hài hước chia sẻ.

Đồng xu quý giá vừa được tìm thấy là đồng xu đầ tiên được ghi nhận dưới thời Hoàng đế Allectus được tìm thấy trong hơn 50 năm qua. Chỉ có duy nhất một mẫu vật trong thời kỳ này được lưu giữ tại Bảo tàng Anh Quốc. Allectus là vị vua của nước Anh từ năm 293 đến 296 sau Công nguyên. Ông đã nắm được quyền lực sau khi giết người chủ soái của mình, đồng thời gây ra một cuộc nổi loạn và chiến đấu với La Mã. Thế nhưng, ông không nắm quyền được lâu khi bị đánh bại và chết trong một cuộc chiến.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù

Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Đăng ngày: 23/06/2025
Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Đăng ngày: 20/06/2025
Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Vì sao Trung Quốc chưa dám khai quật tiếp lăng mộ Tần Thủy Hoàng?

Theo Ancient Origins, 2.200 năm trước, hoàng đế Tần Thủy Hoàng là người đầu tiên thống nhất Trung Hoa, sau thời Chiến quốc khói lửa.

Đăng ngày: 11/06/2025
Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Đăng ngày: 10/06/2025
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 28/05/2025
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 26/05/2025
Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Người thượng cổ biến đổi gen lúa nước từ 10.000 năm trước

Một nghiên cứu vừa được công bố chứng tỏ, người thượng cố cách đây 10.000 năm là “nhà khoa học” biến đổi gen lúa nước ngày nay.

Đăng ngày: 21/05/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News