"Áo điều hoà nhiệt độ” ở Nhật Bản

Nghe như phim viễn tưởng, nhưng quả thật những chiếc áo sơmi và jacket giờ đây đã có thể giúp người ta chống chọi cái nóng chảy mỡ của mùa hè - nhờ quạt điện nhỏ xíu được may sẵn phía sau lưng.

Áo điều hoà nhiệt độ (Ảnh: CityNews)

Với bộ pin sạc bỏ túi, chiếc “điều hòa tí hon” có nhiệm vụ điều hòa luông khí nóng bên trong lớp áo người mặc, thúc đẩy quá trình bay hơi của mồ hôi và giữ nhiệt độ bao quanh cơ thể luôn ở mức thấp. Quả là món quà lý tưởng cho người dân Nhật trong tiết trời oi ả giữa mùa hè, nhất là trong những ngày nắng nóng lên cực điểm như dạo gần đây.

Điều đáng nói là mức tiêu hao năng lượng của chiếc quạt chỉ bằng 1/50 điều hòa không khí thường. Như vậy với cùng một lượng điện năng tiêu thụ, những chiếc áo gắn quạt có thể giúp 50 người mát mẻ cả ngày trong khi 1 chiếc điều hòa nhiệt độ không thể làm như thế.

Sản phẩm mới không chỉ mang về lợi nhuận lớn cho Kuchoufuku - công ty sản sinh ý tưởng độc đáo mà còn là một phương thức bảo vệ môi trường hữu hiệu.

“Máy điều hòa làm mát cho cả phòng rộng, việc này xem ra quá lãng phí mà lại không hiệu quả bằng quạt nhỏ phục vụ từng người” - theo lời Tổng giám đốc Hiroshi Ichigaya.

Áo điều hoà” do công ty Kuchoufuku sản xuất có 10 mẫu mã khác nhau với đủ loại màu sắc, hiện đã có mặt trên thị trường với giá 11.000 yên (xấp xỉ 96 USD) một chiếc, có thể mua tại 1 số đại lý bán lẻ trong nước hoặc đặt hàng qua internet.

Ông Ichigaya cho biết tính đến nay khoảng 5.5000 chiếc đã được tiêu thụ, khách hàng chủ yếu là công nhân nhà máy. Tuy nhiên khó nói trước kiểu áo này có được ưa chuộng rộng rãi hay không, vì với luồng gió lồng lộng trong người, áo người mặclúc nào cũng căng phồng trông như thể “hộ pháp”.


Chiếc “điều hòa tí hon” có nhiệm vụ điều hòa luông khí nóng bên trong lớp áo người mặc (Ảnh: Reuters)


Nhân viên văn phòng ở công ty Kuchoufuku đều mặc "áo điều hòa". (Ảnh: Reuters)

Thùy Vân

Từ khóa liên quan:
TIN CŨ HƠN
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Pin vi khuẩn

Pin vi khuẩn

Lần đầu tiên một nghiên cứu chỉ rõ cấu trúc phân tử chính xác của các protein trong vi khuẩn giúp chúng có khả năng truyền điện.

Đăng ngày: 08/12/2025
Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Tìm hiểu tàu chiến hiện đại nhất của Brunei

Hải quân Brunei hiện sở hữu ba tàu hộ tống lớp Nakhoda Ragam sản xuất tại Anh với hệ thống điện tử và vũ khí tối tân.

Đăng ngày: 29/11/2025
Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Ba Lan: Phát triển thành công siêu máy ảnh chụp được tia X

Theo hãng tin Ba Lan (PAP), loại camera này được gắn một hệ thống có thể nhận diện tia X, có khả năng đếm được những phôton đơn lẻ và thu được tới 20.000 khung hình/giây.

Đăng ngày: 28/11/2025
Robot cứu hộ hình người của NASA

Robot cứu hộ hình người của NASA

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) mới giới thiệu một loại robot mới, có khả năng đứng bằng hai chân như người và được sử dụng để hỗ trợ cho các công việc cứu hộ.

Đăng ngày: 05/11/2025
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét

Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.

Đăng ngày: 24/10/2025
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển

Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.

Đăng ngày: 22/10/2025
Khoa Học News