Apple Safari có 18 lỗi bảo mật?

Chưa đầy 24 giờ sau ngày trình làng chính thức, các chuyên gia bảo mật đã phát hiện tới 18 lỗ hổng bên trong trình duyệt mới nhất của "Quả táo" này. Theo lời quảng cáo của Apple, phiên bản Safari mới sẽ tương thích "hoàn hảo" với nền tảng Windows của đối thủ Microsoft.

Mặc dù Safari 3.0 chỉ mới là mã ở dạng beta, song các chuyên gia bảo mật vẫn nhảy vào kiểm tra nó hết sức kỹ càng, cẩn thận.

Kết quả là họ đã phát hiện thấy 18 lỗi chỉ sau một ngày. Trong số này có hai lỗ hổng thuộc loại nghiêm trọng (critical), vì nó cho phép hacker chạy phần mềm trái phép trên máy tính của nạn nhân.

Sở dĩ Safari 3.0 nhận được sự chú ý cao như vậy là vì đây là lần đầu tiên, Apple chịu "cởi mở" mà tung ra một "phiên bản tương thích với Windows" cho sản phẩm của mình. Bất cứ chuyên gia phát triển nào cũng có thể download trình duyệt này về dùng thử, thông qua website của Quả táo.

Apple Safari có 18 lỗi bảo mật?
Nguồn: AP

Một chuyên gia có tên Tom Ferris, sống tại Mỹ cho biết phần mềm phát hiện lỗ hổng bảo mật của ông đã vạch a tới 10 lỗ hổng bên trong Safari 3.0 trong thời gian chưa đầy... 5 phút.

Với kết quả này, Ferris không ngần ngại tặng cho nhóm bảo mật của Apple những lời chỉ trích nặng nề. "Thật là kinh khủng. Khó mà chấp nhận nổi. Họ đâu có sáng kiến hay nỗ lực gì trong việc cải tiến phần mềm của chính mình đâu".

Có thật sự nghiêm trọng?

Bản thân Apple vẫn im thin thít trước tất cả những lỗ hổng vừa được phát hiện này. "Chúng tôi khẳng định đã đầu tư cho vấn đề bảo mật một cách nghiêm túc, và chúng tôi đang tiến hành điều tra tất cả các báo cáo gửi đến", đại diện Apple cho biết.

Lẽ tất nhiên, trên danh nghĩa một bản beta, Safari 3.0 "có quyền" có lỗi bảo mật. Mặc dù vậy, theo Ferris, việc dính tới 18 lỗi chỉ trong "lần càn quét" đầu tiên từ giới bảo mật là "sự coi thường người dùng".

"Lẽ ra, Apple phải kiểm tra cẩn thận hơn trước khi chính thức công bố với cộng đồng. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu những người dùng thử bị dính malware chỉ vì sự bất cẩn và ẩu tả của Apple?".

Tuy nhiên, không phải ai cũng nghiêm trọng hóa vấn đề như vậy. Thông tin về lỗ hổng trong Safari xuất hiện nhan nhản trên các blog và trang tin về công nghệ ngày hôm qua, nhưng theo chuyên gia Matthew Baker, "đưa tin bản beta mắc lỗi thì cũng giống như nói Seattle sắp có mưa vậy".

Trọng Cầm

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản sẽ chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Nhật Bản được cho là đang trở lại nhóm cường quốc về siêu máy tính khi mới đây Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết sẽ chi 173 triệu đô để chế tạo một siêu máy tính có khả năng thực hiện 130 triệu tỉ phép tính mỗi giây (130 petaflops).

Đăng ngày: 27/11/2016
Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Năm 2016: Hơn một nửa dân số thế giới vẫn chưa có internet

Theo báo cáo mới nhất năm 2016 được Liên minh viễn thông thế giới (ITU) vừa công bố, có 47,1% dân số thế giới đã được tiếp cận internet, tăng từ mức 43% của năm 2015.

Đăng ngày: 24/11/2016
Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc chế tạo siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc bắt đầu phát triển hệ thống siêu máy tính có khả năng thực hiện hơn một tỷ tỷ phép tính mỗi giây, nhanh gấp 10 lần máy tính nhanh nhất thế giới hiện nay.

Đăng ngày: 03/11/2016
Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Những con virus máy tính nguy hiểm nhất thời đại

Đã 20 năm trôi qua kể từ ngày virus máy tính đầu tiên xuất hiện, đã có nhiều virus mới ra đời nhưng điển hình trong số này chỉ có 13 loại virus nguy hiểm nhất và gây ra thiệt hại ở mức cao nhất.

Đăng ngày: 28/10/2016
Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ khổ sở khó tin của những tín đồ công nghệ

Quá khứ huy hoàng và những nỗi khổ của các tín đồ công nghệ mà thế hệ 10x ngày nay sẽ không thể nào tưởng tượng ra nổi.

Đăng ngày: 17/10/2016
Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Hướng dẫn sử dụng máy tính để thực hiện nhiệm vụ in và scan

Trong nhiều trường hợp, máy tính và Internet có thể giảm được số lượng lớn giấy tờ mà chúng ta cần phải sử dụng. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng vậy, đôi khi sử dụng giấy mực trong một số trường hợp giúp thuận tiện hơn nhiều.

Đăng ngày: 05/10/2016
Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Ngôn ngữ lập trình mới do MIT tạo ra có thể giúp chương trình chạy nhanh gấp 4 lần

Việc này đặc biệt có ích khi một chương trình phải xử lý song song các khối dữ liệu khổng lồ mà không làm tốc độ thực thi chậm hơn.

Đăng ngày: 01/10/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News