Arab Saudi khởi công xây dựng "thành phố thẳng"

Thành phố tương lai trên sa mạc có chi phí xây dựng 100 tỷ USD, không sử dụng xe hơi và hoạt động 100% bằng năng lượng sạch.

Thái tử Mohammed bin Salman của Arab Saudi lần đầu tiên công bố kế hoạch xây dựng " href="https://khoahoc.news/arab-saudi-xay-thanh-pho-khong-oto-hang-tram-ty-usd-89318">"Thành phố thẳng" (The Line), chuỗi khu đô thị trải dài 170km dọc theo một trục trung tâm hồi tháng 1/2021. Hiện nay, các máy ủi bắt đầu vận chuyển đất và đào đường hầm xuyên núi để thi công ba tầng của Thành phố thẳng gồm khu vực trên mặt đất cho người đi bộ, cùng với hai tầng dưới lòng đất dành cho phương tiện giao thông và cơ sở hạ tầng. Theo Nadhmi Al-Nasr, giám đốc quản lý dự án, đây là một công trình khổng lồ.

Arab Saudi khởi công xây dựng thành phố thẳng
Thành phố mới nằm dọc trục thẳng có chiều dài 170km. (Ảnh: Dezeen)

Thay vì xây dựng từ một điểm khởi đầu và mở rộng ra xung quanh, các nhà phát triển dự án đang cân nhắc bắt đầu từ hai điểm và xây hướng tới khu vực trung tâm. Trải rộng từ dãy núi ở tây bắc Arab Saudi tới Biển Đỏ, những cụm dân cư của Thành phố thẳng có sức chứa tổng cộng một triệu người, kết nối bởi nhiều tuyến đường tốc độ siêu nhanh và giải pháp di chuyển tự động. Trường học, nhà hàng, cửa hàng và các địa điểm khác đề nằm trong phạm vi 5 phút đi bộ, đồng thời không có hành trình nào kéo dài quá 20 phút.

Loading...

Nhờ hình dạng thẳng và cơ sở hạ tầng dưới lòng đất, thiết kế của thành phố giúp bảo tồn 95% cảnh quan tự nhiên. Cư dân có thể chuyển tới thành phố sớm nhất vào năm 2024.

Arab Saudi đầu tư 100 - 200 tỷ USD vào Thành phố thẳng. Theo dự kiến, dự án sẽ tạo ra 380.000 việc làm mới và giúp DGP của Arab Saudi tăng khoảng 48 triệu USD vào năm 2030. Thành phố thẳng là dự án đầu tiên nằm trong Neom, một thành phố tự trị 500 triệu USD bao phủ 25.900km2 đất ở tỉnh Tabuk của Arab Saudi, gần biên giới Jordan và Ai Cập. Neom là từ ghép của từ neos (mới) trong tiếng Hy Lạp và mustaqbal (tương lai) trong tiếng Arab. Đây là kế hoạch tham vọng giúp Arab Saudi chấm dứt phụ thuộc vào dầu mỏ, biến quốc gia này thành một trung tâm công nghệ giống Thung lũng Silicon.

Thành phố sẽ sử dụng taxi bay, công viên giải trí với nhiều robot khủng long và số lượng nhà hàng đạt sao Michelin cao nhất thế giới. Cảnh quan khu vực sẽ biến đổi nhờ ứng dụng máy gây mưa. Neom cũng sẽ có vườn san hô lớn nhất thế giới, cát phát sáng và mặt trăng nhân tạo khổng lồ chiếu sáng vào ban đêm. Được mô tả là hệ thống không thải khí carbon lớn nhất thế giới, siêu đô thị 16 khu sẽ sử dụng trang trại điện gió, năng lượng mặt trời và công nghệ tiên tiến biến đổi nước thành oxy và hydro làm nhiên liệu.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu ngôi nhà

Tìm hiểu ngôi nhà "ma ám" nổi tiếng nhất lịch sử nước Mỹ

Những sự kiện kỳ bí xoay quanh ngôi nhà ma ám ở thị trấn Harrisville đã gây chấn động giới truyền thông nước Mỹ trong suốt một thời gian dài, và đến nay vẫn chưa tìm được câu trả lời.

Đăng ngày: 02/11/2021
Một

Một "thế giới khác" ẩn mình ngay bên trong Trái đất

Nơi bấy lâu bị tưởng là khối sắt nhàm chán sâu bên trong Trái Đất có thể là một thế giới rất phúc tạp, nghiên cứu từ Đại học Hawaii (Mỹ) khẳng định.

Đăng ngày: 02/11/2021
Nam châm lớn nhất thế giới có thể nhấc bổng tàu sân bay

Nam châm lớn nhất thế giới có thể nhấc bổng tàu sân bay

Nam châm của lò phản ứng nhiệt hạch mạnh nhất thế giới có thể nâng tàu sân bay nặng 102 triệu kg lên cao gần hai mét.

Đăng ngày: 02/11/2021
Căn phòng im lặng nhất trên Trái đất, người vào

Căn phòng im lặng nhất trên Trái đất, người vào "hóa điên" sau 45 phút

Khi di chuyển trong căn phòng, bạn sẽ nghe thấy tiếng xương khớp nghiến ghê rợn. Cuối cùng, bạn sẽ mất thăng bằng bởi sự yên tĩnh phát sợ của nó.

Đăng ngày: 01/11/2021
Kỹ sư người Anh chế tạo máy bay có tới 200 cánh

Kỹ sư người Anh chế tạo máy bay có tới 200 cánh

Nhà khoa học người Anh Horatio Frederick Phillips từng chế tạo một chiếc máy bay 200 cánh có khả năng bay xa 152 m vào năm 1907.

Đăng ngày: 01/11/2021
Bất ngờ đào mỏ thấy khoáng vật

Bất ngờ đào mỏ thấy khoáng vật "ngoài không gian" - Kim cương cũng không có cửa so bì

Do quý hiếm, khoáng vật mới được cho là vượt kim cương về giá trị.

Đăng ngày: 01/11/2021
Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu đô

Kim cương cực hiếm trị giá 2,7 triệu đô "bị vứt vào thùng rác" vì chủ nhầm là đồ giả

Người phụ nữ bàng hoàng phát hiện viên kim cương mà cô ấy 'suýt ném vào thùng rác' trị giá 2,7 triệu USD

Đăng ngày: 30/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News