Australia: Công nghệ biến rác ô tô thành vật liệu mới

Phát minh gần đây của giáo sư Veena Sahajwalla ở Đại học New South Wales, Australia đã hiện thực giấc mơ biến rác thải từ xe ô tô cũ thành loại vật liệu mới.

Phóng viên tại Australia dẫn lời của giáo sư Sahajwalla, giám đốc Trung tâm Công nghệ và Nghiên cứu Vật liệu Bền vững (SMaRT) cho biết công nghệ mới này sử dụng các bộ phận không thể tái chế của những xe ô tô cũ, cụ thể là chất silic trong kính, carbon trong các bộ phận làm bằng nhựa, cùng với các mảnh thép nhỏ, đưa qua một chu trình phản ứng để tạo ra một hợp kim silic sắt hoàn toàn mới.


Ảnh: daniel-fisher.co.uk

Công nghệ trên vừa được công bố tại một cuộc hội thảo tổ chức tại Mỹ. Hợp kim mới sẽ được các nhà khoa học nghiên cứu, đánh giá kỹ trước khi đưa vào ứng dụng thực tế.

Giáo sư Sahajwalla cũng đã giành được giải thưởng Thách thức Sáng tạo của Australia năm 2012 cho phát minh tận dụng lốp xe cũ để sản xuất ra thép.

Phát minh này đã được đối tác của giáo sư Sahajwalla là Công ty OneSteel sử dụng, giúp giảm bớt hàng triệu lốp xe cũ thường phải chôn sâu trong lòng đất một cách lãng phí do không thể tái chế. Công nghệ biến lốp xe thành thép hiện cũng được sử dụng trong nhiều dây chuyền sản xuất thương mại tại thành phố Sydney (bang New South Wales) và Melbourne (bang Victoria); đồng thời xuất khẩu sang Thái Lan.

Hai quy trình công nghệ trên có sức hấp dẫn lớn trên phạm vi toàn cầu xuất phát từ thực tế chi phí tách vật liệu thô cũng như xử lý hàng triệu tấn rác thải ở mức quá cao.

TIN CŨ HƠN
Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Kỹ thuật mới phát hiện dấu vân tay trên giấy ướt

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Hebrew (HU) tại Jerusalem, Israel đã tìm ra một phương pháp mới phát hiện dấu vân tay cả trên giấy ướt, công việc mà công nghệ trước đây khó thực hiện được.

Đăng ngày: 04/03/2026
Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Kenguru – chiếc xe sinh ra cho người khuyết tật, chỉ có một cửa duy nhất nhưng cực tiện cho người đi xe lăn

Hãng Community Cars ở bang Texas (Mỹ) đã sáng chế ra một loại ô tô điện mang tên Kenguru, dành cho người khuyết tật phải ngồi xe lăn.

Đăng ngày: 10/12/2025
Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Tham vọng chế tạo Iron Man của quân đội Mỹ

Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc biệt của Mỹ (SOCOM) hiện đang theo đuổi một chương trình mang tính cách mạng nhằm hỗ trợ năng lực siêu nhân cho binh sĩ trong nhiệm vụ tác chiến.

Đăng ngày: 24/08/2025
Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Điện thoại giúp nhìn xuyên thấu mọi chất liệu

Các nhà nghiên cứu tại viện công nghệ UT Dallas mới đây đã biến những chiếc điện thoại cầm tay thành thiết bị giúp người dùng có thể nhìn xuyên thấu mọi chất liệu như tường, gỗ, nhựa, giấy…

Đăng ngày: 15/06/2025
Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Mỹ sắp phóng máy bay nhanh gấp 20 lần âm thanh

Trang Space.com cho hay, Cơ quan Dự án Nghiên cứu cấp cao Quốc phòng Mỹ (tức DARPA) đã lên kế hoạch phát triển và bay thử loại máy bay siêu âm có tên X-Plane tốc độ Mach 20 trong năm 2016.

Đăng ngày: 07/11/2024
Thiết bị đo nồng độ cồn trên điện thoại thông minh

Thiết bị đo nồng độ cồn trên điện thoại thông minh

Người dùng điện thoại thông minh giờ đây có thể kiểm soát nồng độ cồn trong máu của mình một cách đơn giản và hết sức thuận tiện nhờ một thiết bị kiểm tra hơi thở có tên Breathometer.

Đăng ngày: 09/01/2020
Bill Gates kêu gọi sáng chế bao cao su mới

Bill Gates kêu gọi sáng chế bao cao su mới

Quỹ Bill&Melinda Gates của nhà sáng lập Microsoft đang treo giải thưởng 100.000 USD cho bất kỳ người nào sáng chế ra loại bao cao su thế hệ mới, khiến người dùng thực sự thích thú.

Đăng ngày: 28/03/2019
Khoa Học News