Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở

Nhóm nhà khoa học tại Australia cho hay phương pháp mới sẽ giúp phát hiện sớm ung thư vòm họng, thanh quản, mũi với chi phí tiết kiệm hơn.

Kiểm tra hơi thở là phương pháp quen thuộc trong nhiều lĩnh vực. Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Australia phát hiện hơi thở có thể giúp chẩn đoán, cảnh báo ung thư sớm. Nghiên cứu này do các nhà nghiên cứu tại Đại học Flinders (Australia) thực hiện và công bố trên tạp chí Nature, British Journal of Cancer.

Australia tìm ra cách chẩn đoán ung thư bằng hơi thở
Phương pháp của các nhà khoa học tại Australia hứa hẹn sẽ mang tới cách tầm soát ung thư sớm và tiết kiệm chi phí. (Ảnh: Freepik).

Nghiên cứu đã kiểm tra 181 bệnh nhân bị ung thư biểu mô tại cổ họng, mũi, xoang, thanh quản..., ở giai đoạn đầu. Nhóm tác giả thu thập các mẫu hơi thở. Sau đó, họ sử dụng một khối phổ kế ion để kiểm tra hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong mẫu bệnh phẩm của từng người.

Loading...

Kết quả cho thấy xét nghiệm hơi thở có thể phân biệt người mắc ung thư với độ nhạy và đặc hiệu hơn 85%. Những chẩn đoán này cũng được kiểm tra lại bằng cách sử dụng sinh thiết mô.

Kết quả được đánh giá là đột phá đáng kể trong lịch sử phát hiện sớm ung thư. Ung thư vùng đầu, cổ (cổ họng, thanh quản, mũi, xoang…) là nhóm bệnh gây tử vong cho 300.000 người mỗi năm, chiếm 6% trong số các bệnh ung thư.

Người thường xuyên hút thuốc, uống rượu bia và vệ sinh răng miệng kém có nguy cơ mắc cao nhất.

Nhóm tác giả cho biết cách chẩn đoán mới mang lại kết quả nhanh chóng và tiết kiệm chi phí. Nó sẽ bổ sung vào danh sách các phương pháp tầm soát ung thư hiện nay.

Phương pháp này sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới. Nghiên cứu cũng cảnh báo sự gia tăng ung thư vùng đầu, cổ ở người trẻ. Những căn bệnh này có liên quan virus u nhú (HPV) ở người.

Việc phát hiện sớm các khối ung thư mũi, miệng, thanh quản, cổ họng…, đóng vai trò quan trọng trong điều trị. Bệnh có thể chữa khỏi và tăng tỷ lệ sống nếu được phát hiện sớm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Phát hiện phương pháp giúp thu nhỏ khối u ác tính

Theo các nhà khoa học Mỹ, biện pháp mới giúp thu nhỏ khối u của bệnh nhân ung thư mà không ảnh hưởng tới các tế bào khỏe mạnh.

Đăng ngày: 30/09/2020
“Đại gia” dược phẩm Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 với 60.000 người, cuộc chạy đua ngày một nóng

“Đại gia” dược phẩm Mỹ thử nghiệm vắc xin Covid-19 với 60.000 người, cuộc chạy đua ngày một nóng

Như vậy nước Mỹ chính thức có loại vắc xin thứ 4 bước vào giai đoạn thử nghiệm cuối cùng.

Đăng ngày: 25/09/2020
Các nhà khoa học

Các nhà khoa học "teleport" nano vàng vào tế bào ung thư và tiêu diệt chúng từ bên trong

Khối u ung thư trên những con chuột đã thu nhỏ sau 2 ngày điều trị và biến mất hẳn sau 1 tuần.

Đăng ngày: 18/09/2020
Mực xăm giúp phát hiện ung thư

Mực xăm giúp phát hiện ung thư

Các nhà khoa học Mỹ đã đề xuất sử dụng loại mực xăm an toàn và thuốc nhuộm thực phẩm để chẩn đoán ung thư. Phat kiến này được mô tả trên tạp chí...

Đăng ngày: 11/09/2020
6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

6 nhóm người có nguy cơ mắc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường gặp ở những người trên 50 tuổi. Tuy nhiên, ngày nay, bệnh có xu hướng trẻ hóa không rõ nguyên nhân.

Đăng ngày: 09/09/2020
Phát hiện

Phát hiện "thần dược" diệt ung thư trong 1 giờ từ… ong mật

Các nhà khoa học Úc đã điều chế ra một loại thuốc hiệu quả bất ngờ, hầu như không tác dụng phụ để trị ung thư từ nọc độc của ong mật, loài vật được nuôi trên toàn thế giới.

Đăng ngày: 04/09/2020
Các nhà khoa học tổng hợp được một hợp chất làm

Các nhà khoa học tổng hợp được một hợp chất làm "nổ tung" tế bào ung thư

Nó có thể trở thành một loại thuốc hóa trị mới mạnh mẽ hơn, an toàn và ít tác dụng phụ hơn.

Đăng ngày: 14/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News