Bác sĩ có phương pháp mổ mang tên mình "Dr Lương" nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam

Lần đầu tiên một bác sĩ ngoại khoa của Việt Nam đã nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam với tiêu chí "Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất".

Chiều 4/7, tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) trao chứng nhận kỷ lục Việt Nam "Người có công trình nghiên cứu khoa học về kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp được ứng dụng, chuyển giao, đào tạo trong và ngoài nước nhiều nhất" đối với PGS-TS Trần Ngọc Lương, Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương.

Bác sĩ có phương pháp mổ mang tên mình Dr Lương nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam
PGS-TS Trần Ngọc Lương.

PGS Trần Ngọc Lương là chuyên gia đầu ngành phẫu thuật nội soi điều trị bệnh lý về tuyến giáp. Đề tài "Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi điều trị một số bệnh lý ở tuyến giáp" của ông đã đạt loại xuất sắc cấp Nhà nước và cũng là đề tài xuất sắc của Chương trình KC10-15 (thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ) và là phương pháp được vinh danh là một trong những thành tựu lớn của ngành y tế.

Loading...

Tính đột phá trong phương pháp mổ nội soi nội soi tuyến giáp hay còn gọi là kỹ thuật "Dr Lương" sử dụng đường nách, ngực với những vết rạch nhỏ trên da. Các vết mổ này biến mất sau vài tháng và hoàn toàn có thể che đi bằng trang phục một cách dễ dàng. Phương pháp này vừa đơn giản, nhanh lại an toàn, hiệu quả và rất tiết kiệm chi phí. Đơn giản vì chỉ cần sử dụng dụng cụ mổ nội soi ổ bụng thông thường, không cần dụng cụ chuyên biệt như các nước. Dụng cụ phẫu thuật này hiện có ở tất cả các Bệnh viện đa khoa cấp tỉnh, thành phố.

Một ca cắt thùy tuyến giáp tại Hàn Quốc hoặc Singapore mất 2 giờ với chi phí chi phí khoảng 8.000-10.000 USD thì tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương chỉ mất 30 phút với 300-400 USD. Phương pháp này cũng áp dụng cho tất cả các bệnh lý khác nhau của tuyến giáp như: Bướu nhân, basedow, ung thư tuyến giáp. Sự ưu việt của nó là có thể mổ được những bướu lớn mà không cần phải cắt bất cứ cơ cổ trước nào.

Không chỉ mang ý nghĩa khoa học, kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp mang lại hiệu quả kinh tế xã hội cao, thể hiện trong việc mở ra một hướng đi mới trong việc điều trị các bệnh lý tuyến giáp. Sở dĩ nói như vậy vì trước đây, với việc áp dụng phổ biến phương pháp mổ mở, để lại sẹo, một số bệnh nhân vì lý do thẩm mỹ đã chần chừ không đi mổ ngay. Hậu quả là khi bướu đã quá to, ung thư di căn ở giai đoạn cuối mới đi mổ. Với phẫu thuật nội soi, yếu tố thẩm mỹ được đảm bảo. Người bệnh sau phẫu thuật có thể quay lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường sớm hơn, tự tin trong giao tiếp, không cần che cổ bằng tay hay đồ trang sức như trước đây nữa.

Bác sĩ có phương pháp mổ mang tên mình Dr Lương nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam
PGS Trần Ngọc Lương nhận chứng nhận kỷ lục Việt Nam.

Từ năm 2016 đến nay, PGS Trần Ngọc Lương và cộng sự đã thực hiện 5.381 ca phẫu thuật nội soi tuyến giáp. Đây là một con số có ý nghĩa, bởi tính giá thành thì với kỹ thuật mổ của bác sĩ Lương, bệnh nhân không phải ra nước ngoài làm phẫu thuật sẽ tiết kiệm được đáng kể.

Là người sáng tạo ra kỹ thuật mổ nội soi tuyến giáp, PGS Trần Ngọc Lương được mệnh danh là một trong những bàn tay vàng trong ngành y tế Việt Nam. Với hơn 30 năm cống hiến cho nền y học nước nhà, ông đã giảng dạy, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật nội soi tuyến giáp cho nhiều thế hệ bác sĩ trong nước.

Nhiều giáo sư-bác sĩ ở nước ngoài đã "khăn gói" sang Việt Nam để mong học được kỹ thuật mổ tuyến giáp mang tên "Dr Lương". Tính đến nay đã có 327 giáo sư, bác sĩ của gần 20 nước trong khu vực và trên thế giới như: Úc, Bồ Đào Nha, Singapore, Malaysia, Indonesia, Philippines, Thái Lan, Pakistan, Úc, Ấn Độ, Ả rập Saudi... tới Bệnh viện Nội tiết Trung ương để học tập kỹ thuật "Dr Lương". Phương pháp phẫu thuật nội soi tuyến giáp cũng được chuyển giao đến các bệnh viện trong và ngoài nước thông qua các hoạt động mổ trình diễn, báo cáo tại các hội thảo, hội nghị khoa học.

PGS-TS-BS Trần Ngọc Lương (SN 1961 ở Nam Định) xuất phát là một bác sĩ nội trú ngoại. Năm 1987, ông về công tác tại Bệnh viện Bạch Mai với chuyên môn phẫu thuật ổ bụng. Với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề cùng nhiều công trình nghiên cứu khoa học đóng góp lớn cho sự phát triển của nền y học nước nhà, ông được nhận nhiều danh hiệu và thành tích khen thưởng như: Chiến sĩ thi đua cấp Bộ; Thầy thuốc ưu tú, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương Lao động hạng Ba, Giải thưởng Nhân tài đất Việt, Bằng Lao động sáng tạo và nhiều bằng khen của Bộ Y tế, được Bộ Khoa học và Công nghệ tôn vinh là một trong 7 nhà khoa học Việt Nam tiêu biểu.

Ngoài phẫu thuật tuyến giáp, các kỹ thuật mổ khác cũng liên tục được PGS Lương nghiên cứu và cải tiến như: Phẫu thuật đốt hạch giao cảm để chữa chứng ra mồ hôi tay với thời gian mổ nhanh chỉ 3-4 phút, gây mê bằng ống nội khí quản 1 nòng, tiết kiệm tiền cho bệnh nhân. Các loại phẫu thuật tuyến nội tiết khác như u nội tiết tuyến tụy, u tuyến thượng thận... gần đây nhất phải kể đến kỹ thuật nội soi u xơ tuyến vú cũng được triển khai thành công tại bệnh viện.

Loading...
TIN CŨ HƠN
UNESCO công nhận núi Nghi Mông là công viên địa chất toàn cầu

UNESCO công nhận núi Nghi Mông là công viên địa chất toàn cầu

Đây là công viên địa chất toàn cầu thứ hai được UNESCO công nhận tại tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc sau núi Thái Sơn.

Đăng ngày: 27/06/2019
Tặng bức tượng Viện sĩ Igor Kourchatov cho Tiến sĩ Trần Chí Thành

Tặng bức tượng Viện sĩ Igor Kourchatov cho Tiến sĩ Trần Chí Thành

TS Trần Chí Thành là người đầu tiên ở Đông Nam Á được ROSATOM tặng bức tượng vì những đóng góp trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.

Đăng ngày: 25/06/2019
Trưng bày san hô hóa thạch hình hoa hồng 6.000 năm ở Lý Sơn

Trưng bày san hô hóa thạch hình hoa hồng 6.000 năm ở Lý Sơn

Lần đầu tiên huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trưng bày cụm đá san hô hóa thạch hình hoa hồng giới thiệu đến người dân cùng du khách.

Đăng ngày: 24/06/2019
NASA đổi tên đường qua trụ sở để tôn vinh nhà khoa học nữ

NASA đổi tên đường qua trụ sở để tôn vinh nhà khoa học nữ

Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) vừa chính thức đổi tên con đường đi qua trụ sở chính nhằm tri ân các nhà khoa học nữ đã cống hiến vì sự phát triển của tổ chức này.

Đăng ngày: 19/06/2019
Trường đại học Lạc Hồng lại vô địch Cuộc thi Robocon 2019

Trường đại học Lạc Hồng lại vô địch Cuộc thi Robocon 2019

Đội robot LH-WAO của Trường ĐH Lạc Hồng đã giành chiến thắng cuộc thi Robocon 2019 để đại diện cho Việt Nam tham gia cuộc thi châu Á - Thái Bình Dương năm nay.

Đăng ngày: 14/05/2019
Sáng chế robot phát thuốc, học sinh Việt giành huy chương vàng quốc tế

Sáng chế robot phát thuốc, học sinh Việt giành huy chương vàng quốc tế

Đạt giải nhì thi Khoa học kỹ thuật quốc gia, dự án của học sinh THPT Yên Hòa (Hà Nội) tiếp tục giành ba giải ở triển lãm quốc tế.

Đăng ngày: 13/05/2019
Nhà khoa học 83 tuổi 20 năm đeo đuổi biến rác thành tiền

Nhà khoa học 83 tuổi 20 năm đeo đuổi biến rác thành tiền

Ông giáo 83 tuổi sản xuất phân vi sinh từ rác thải, giải nhất sáng chế năm 2018 trần kim quy, đại học tự nhiên, đại học quốc gia thành phố hồ chí minh

Đăng ngày: 03/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News