Bạch tuộc là "con lai" của sinh vật ngoài hành tinh?

Hơn 540 triệu năm trước, trái đất xuất hiện bước nhảy vọt tiến hóa bí ẩn mà các nhà khoa học gọi là "vụ nổ Cambrian". Trái đất với những sinh vật thô sơ đột nhiên bước vào giai đoạn đa dạng sinh học kỳ lạ, các nhóm động vật chính được biết đến ngày nay chủ yếu ra đời từ sự kiện đó.

Bạch tuộc là con lai của sinh vật ngoài hành tinh?
Bạch tuộc được ra đời nhờ một sao chổi đem vật liệu sinh học xuống trái đất? - (ảnh: THE AUSTRALIAN).

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Progress in Biophysics and Molecular Biology, do 33 nhà khoa học danh tiếng đến từ nhiều viện trường khắp thế giới đã lý giải điều đó bằng lý thuyết panspermia. Tức các vật liệu sinh học ngoài vũ trụ đã được đưa đến trái đất thông qua các thiên thể, ví dụ như sao chổi, bổ sung vào hệ sinh vật hiện hữu và thông qua các cuộc hôn phối liên hành tinh tạo ra thế giới động vật đa dạng.

Bạch tuộc được các nhà khoa học xem như bằng chứng thuyết phục nhất về điều này. Chúng xuất hiện rất đột ngột trong cây gia phả, theo như các bằng chứng khảo cổ. Dù cùng thuộc ngành thân mềm, lớp động vật chân đầu như mực nhưng chúng có những đặc tính sinh học và trí thông minh ưu việt hơn nhiều lần so với họ hàng.

Loading...

Ngoài bạch tuộc, các động vật thân mềm khác trên trái đất thuộc nhóm có trí thông minh kém phát triển, thua xa các loài động vật có vú, chim, thậm chí là bò sát.

Bạch tuộc là con lai của sinh vật ngoài hành tinh?
Các nhà khoa học tin rằng một loài thân mềm cổ đại đã kết hợp với vi sinh vật bí ẩn ngoài trái đất và cho ra đời giống bạch tuộc với trí tuệ và những đặc tính sinh học siêu việt - (ảnh: SCIENCE DIRECT).

Các khoa học gia phát hiện các gene quy định những đặc tính sinh học vượt trội của bạch tuộc không thể tìm thấy trong bất kỳ sinh vật họ hàng nào khác. Chúng như được "vay mượn từ một tương lai xa xôi", thuộc về một bước tiến hóa cao cấp hơn nhiều.

Các bước nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những vật liệu sinh học đầu tiên đã được các thiên thạch đưa đến trái đất từ khoảng 4,1 tỉ năm trước. Từ đó đến nay, đã có nhiều "chuyến tàu sao chổi" khác giúp sự sống giao thoa và tiến hóa.

Theo lý thuyết này, toàn bộ quần thể các hành tinh có đủ điều kiện cho sự sống trong thiên hà Milky Way của chúng ta tạo thành một sinh quyển duy nhất. Điều này còn có thể đúng với các thiên hà khác. Vì vậy, chúng ta hoàn toàn có thể tin tưởng rằng một ngày nào đó sẽ bắt gặp một "trái đất thứ hai" đâu đó ngoài vũ trụ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Xác sinh vật lông lá dài 6 mét dạt vào bờ biển Philippines

Xác sinh vật lông lá dài 6 mét dạt vào bờ biển Philippines

Cơ thể dài hơn 6 mét của một sinh vật lạ xuất hiện ở bờ biển thuộc thị trấn San Antonio, tỉnh Oriental Mindoro, Philippines, hôm 11/5, theo Fox News.

Đăng ngày: 16/05/2018
Bí mật cá voi cho con bú sữa như thế nào?

Bí mật cá voi cho con bú sữa như thế nào?

Một con cá voi xanh có thể nặng tới trên 400 tấn và có tuổi thọ trung bình từ 30 đến 40 năm (cũng có thể lên tới 80 đến 90 năm).

Đăng ngày: 16/05/2018
Phát hiện các sinh vật

Phát hiện các sinh vật "ngoài hành tinh" dưới đáy biển Indonesia

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng các loại lưới cũng như những thiết bị đặc biệt để vây bắt những sinh vật cực nhỏ.

Đăng ngày: 15/05/2018
Kỳ lạ cá với hàm răng giống người, có thể ‘nhai cả thế giới’

Kỳ lạ cá với hàm răng giống người, có thể ‘nhai cả thế giới’

Với hàm răng đặc biệt, loài cá này có thể ăn được hầu hết các loại thức ăn từ cứng đến mềm, được ví là có thể "ăn cả thế giới".

Đăng ngày: 14/05/2018
Phát hiện sóng

Phát hiện sóng "quái vật" cao bằng tòa nhà 8 tầng tại Nam bán cầu

Theo chuyên gia nghiên cứu về đại dương, ông Tom Durrant, cơn sóng trên đã phá kỷ lục về cơn sóng cao nhất cũng ở Nam bán cầu hồi năm 2012 là 22,03m.

Đăng ngày: 12/05/2018
Dạy con câu cá, bất ngờ bắt được cá đuối khổng lồ lớn nhất Nam Phi

Dạy con câu cá, bất ngờ bắt được cá đuối khổng lồ lớn nhất Nam Phi

Wayne van der Merwe, một thợ câu nghiệp dư ở Nam Phi cách đây mấy ngày có tới khu Hartenbos để nghỉ ngơi. Tuy nhiên, chuyến đi câu cá của Wayne đã thu về kết quả đầy bất ngờ.

Đăng ngày: 11/05/2018
Vùng biển sâu 300m bí ẩn ở Bermuda: Xuất hiện sinh vật chưa từng biết trên Trái Đất

Vùng biển sâu 300m bí ẩn ở Bermuda: Xuất hiện sinh vật chưa từng biết trên Trái Đất

Tháng 3/2018, Nekton phát hiện một vùng đáy biển kỳ dị sâu 300m và đặt tên là "twilight zone" bí ẩn.

Đăng ngày: 09/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.