[Bạn có biết] Từ năm 1930, người ta đã dùng những cách này để đậu xe song song dễ thở hơn

Nếu như bây giờ một số xe oto hiện đại cho phép người dùng đỗ xe song song chỉ với một nút bấm thì hồi xưa, để đối mặt với nỗi khó khăn lùi tới lùi lui và vẫn chưa vào được, người ta từng có thời gắn thêm cả một chiếc bánh xe thứ 5 vào hoặc thậm chí là cho phép bánh xe xoay 90 độ để vào ngang như cua. Thật luôn.

Đó là giải pháp của một nhà phát minh tại California, gắn thêm một bánh xe thứ 5 ở đuôi xe. Khi đó, người lái chỉ cần đưa đầu vào trước và bánh xe phía sau sẽ được nâng lên, đưa đít xe vào như xoay compa vậy. Tên của nhà phát minh đến giờ vẫn chưa được xác định, hiện giờ người ta chỉ tìm thấy một đoạn video được quay hồi năm 1933 cho thấy giải pháp này từng thực sự được chế tạo và hoạt động.

Tuy nhiên, đó cũng không phải là lần đầu tiên người ta nghĩ tới việc tìm giải pháp để đậu xe đon giản hơn. Hồi năm 1927, một đoạn clip được chia sẻ bởi British Pathe cho thấy tại Pháp, một nhà sáng chế đã chế tạo chiếc xe với bánh trước có thể gập ngang một góc 90 độ, sau đó đưa xe vào lỗ trống theo chiều ngang chư con cua bò.

Công cuộc đi tìm giải pháp giúp xe hơi có thể di chuyển theo chiều ngang vẫn tiếp diễn trong nhiều thập niên sau đó, điển hình như nhiều giải pháp vào những năm 40 và 50 của năm trước. Như trong clip bên dưới là giải pháp được đưa ra hồi năm 1948, trong đó người ta đã tạo ra chiếc xe 3 bánh Davis Three-Wheeler để giải quyết vấn đề đậu xe song song.

Tất nhiên, đó chỉ là giải pháp đơn lẻ cho một nhu cầu trong khi đối với một chiếc xe hơi thì còn vô số thứ khác cần phải được tối ưu để có thể đưa nó vào sản xuất hàng loạt và bán cho người dùng sử dụng trong cả một thời gian dài. Các giải pháp trên đây đều rồi bị chìm vào quên lãng nhưng nó vẫn tiếp tục là minh chứng cho trí tưởng tượng cùng khát khao chiến thắng những khó khăn bằng công nghệ vốn luôn cháy trong mỗi con người dù là thời đại nào.

TIN CŨ HƠN
Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Lời tiên tri của bà lão mù Vanga về tân Tổng thống Mỹ Donald Trump

Tỷ phú Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Kết quả này đã được những nhà tiên tri nổi tiếng trên thế giới tiên đoán từ hàng trăm năm trước, khiến mọi người phải khiếp sợ.

Đăng ngày: 16/01/2026
Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Trường cho giới quý tộc Anh: Sướng như tiên nhưng khổ thì còn hơn cả trường bình dân

Ở Anh, có một ngôi trường được xem là "đào tạo nên quý tộc". Nhưng quý tộc không chỉ có lớp hào nhoáng bên ngoài...

Đăng ngày: 16/01/2026
Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

Lịch sử thú vị của giấy vệ sinh

“Nhà tắm” của con người trong quá khứ thường phụ thuộc vào địa vị xã hội cũng như nơi ở của họ. Những người giàu có thường sử dụng vải len hoặc vải mềm dễ giặt, thay cho giấy vệ sinh.

Đăng ngày: 16/01/2026
Nguồn gốc của dầu mỏ

Nguồn gốc của dầu mỏ

Dầu mỏ là nguồn nhiên liệu hóa thạch vô cùng giá trị, phải mất hằng trăm triệu năm và phải trải qua rất nhiều quá trình thì những mỏ dầu mới được hình thành.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

15 loại quả ở Việt Nam lọt vào danh sách 28 quả kỳ lạ nhất thế giới

Trang Elite Readers đã "lùng sục" và tổng hợp 28 loại quả kỳ lạ nhất thế giới và thật bất ngờ khi tới 15 loại quả có mặt ở Việt Nam.

Đăng ngày: 14/01/2026
Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Những cấm kị nên biết khi tặng tiền lì xì

Lì xì là một tục lệ đẹp trong dịp Tết Nguyên đán ở nhiều nước châu Á. Tuy nhiên, không ít người chú ý đến những việc nên và không nên khi tặng bao lì xì.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới

Khám phá 32 lá quốc kỳ độc đáo nhất trên thế giới

Có 197 quốc gia được công nhận trên thế giới và mỗi quốc gia đều có quốc kỳ riêng. Cũng giống như quần áo nói rất nhiều về tính cách một người, lá cờ quốc gia cũng thể hiện nhiều điều về đất nước đó.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News