Bán đấu giá lá thư đầu tiên nói về DNA

Một trong những nhà khoa học tìm ra cấu trúc DNA đã viết thư cho con trai để giải thích về phát hiện của ông cách đây 60 năm. Lá thư sắp được bán đấu giá với giá khởi điểm khoảng 1,2 triệu bảng Anh.

Francis Crick, nhà sinh học người Anh, cùng với đồng nghiệp Jim Watson, Maurice Wilkins đã tìm ra cấu trúc của DNA vào năm 1953, khi cả ba người đang làm việc tại Đại học Cambridge, Anh.

Bán đấu giá lá thư đầu tiên nói về DNA
Francis Crick (bên phải) và lá thư ông gửi cho con trai để giải thích về cấu trúc DNA. 

Một tuần trước khi phát hiện được công bố, ông đã viết thư cho cậu con trai Michael Crick, khi đó mới 12 tuổi, để giải thích về cấu trúc DNA. Trong bức thư, được đề ngày 19/3/1953, Crick nói rằng phát hiện của ông có thể giải thích nguồn gốc của sự sống. Nhà sinh học vẽ một biểu đồ hình xoắn ốc trong thư để minh họa cấu trúc của DNA và dùng từ "tuyệt đẹp" để mô tả nó. Ông khẳng định với con trai rằng cấu trúc DNA sẽ là một trong những phát hiện quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại.

Loading...

"Bố và các đồng nghiệp đã xây dựng thành công mô hình cấu trúc des-oxy-ribose-nucleic-acid (con hãy đọc nó cẩn thận nhé), gọi tắt là DNA. Nói cách khác, nhóm của bố đã tìm ra cơ chế sao chép cơ bản để sự sống tạo ra sự sống", Crick viết trong thư.

Vào ngày 10/4, lá thư của Crick sẽ xuất hiện trong một cuộc bán đấu giá của hãng Christie's tại thành phố New York, Mỹ. Theo dự kiến, giá khởi điểm của nó sẽ là 1,1 triệu bảng, Telegraph đưa tin.

Michael, con trai của Crick, giờ đã trở thành một cụ ông 72 tuổi và đang sống tại thành phố Seattle, Mỹ.

"Vào ngày 28/2/1953, đột nhiên mọi dữ liệu trở nên khớp với nhau và dẫn tới một trong những khoảnh khắc vĩ đại nhất trong lịch sử khoa học. Bố tôi đã giải thích phát hiện của ông trong một lá thư gồm 7 trang", Michael hồi tưởng.

Crick cùng Watson và Wilkins đoạt giải Nobel Y học vào năm 1962 nhờ phát hiện về cấu trúc DNA. Ông qua đời tại Mỹ vào năm 2004 vì ung thư ruột kết. Khi đó ông làm việc tại Đại học California ở thành phố San Diego.

Theo Michael, phần lớn số tiền mà ông thu được từ việc bán đấu giá bức thư sẽ được hiến tặng cho các hoạt động nghiên cứu về thần kinh tại Viện Salk ở thành phố La Jolla, bang California. Crick đã nghiên cứu tại Viện Salk sau khi rời Đại học Cambridge và gắn bó với viện này trong 27 năm.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking yên nghỉ giữa Darwin và Newton

Hàng ngàn người đã tập trung tại buổi lễ tưởng niệm ở tu viện Westminster vào ngày 15/6 để bày tỏ lòng kính trọng tới nhà vật lý thiên tài Stephen Hawking.

Đăng ngày: 20/06/2018
Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Kết quả họp báo NASA: Tìm ra dấu vết của sự sống trên sao Hỏa trong quá khứ, và có thể bây giờ vẫn còn

Như đã đưa tin thì mới đây, NASA đã tổ chức họp báo công bố một phát hiện quan trọng đến từ robot tự hành Curiosity trên sao Hỏa

Đăng ngày: 08/06/2018
Cách xem họp báo gấp của NASA về

Cách xem họp báo gấp của NASA về "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa đêm 7/6/2018 Online

Mới đây, trang chủ của NASA đưa ra thông báo rằng họ đã có "một phát hiện rất lớn" trên sao Hỏa, và sẽ gấp rút tổ chức một cuộc họp báo để hé lộ nó.

Đăng ngày: 07/06/2018
NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

NASA sắp công bố phát hiện mới về sự sống trên sao Hỏa

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) sẽ tổ chức họp báo vào 1 giờ sáng ngày 8/6 theo giờ Việt Nam nhằm chia sẻ phát hiện mới nhất về sao Hỏa, theo Express.

Đăng ngày: 06/06/2018
Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba nhà khoa học giành giải Tạ Quang Bửu được vinh danh

Ba tác giả đều có công trình xuất sắc công bố quốc tế và đóng góp quan trọng cho khoa học Việt Nam.

Đăng ngày: 18/05/2018
Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel tới Việt Nam

Giáo sư giải Nobel Vật lý 1999 và Nobel Kinh tế 2004 vừa đến Bình Định để dự hội thảo Khoa học vì sự phát triển.

Đăng ngày: 09/05/2018
Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Ba nữ sinh lớp 11 lập kỷ lục tại cuộc thi của NASA

Đây cũng là đội thi gồm toàn nữ sinh da màu duy nhất tiến sâu được đến thế trong cuộc thi này.

Đăng ngày: 07/05/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News