Bạn mắc chứng sợ độ cao? VR sẽ là "người hùng" giải cứu bạn

Bạn là một người sợ độ cao và xem đó là nỗi xấu hổ thầm kín? Đừng quá lo lắng vì trong thực tế, chứng sợ độ cao (tên khoa học: acrophobia) là một trong những nỗi sợ phổ biến nhất thế giới.

Theo Futurism, một nhóm nghiên cứu ở châu Âu mới đây đã tìm ra phương thức mới chữa chứng bệnh này, giúp những bệnh nhân vượt qua nỗi sợ của chính mình mà không cần phải leo lên bất cứ thứ gì cao chót vót hoặc thậm chí là không cần đến bác sĩ trị liệu. Kết quả thử nghiệm sau đó đã được công bố trên tạp chí The Lancet Psychiatry ngày 11/7.

Các nhà nghiên cứu đã chọn ra 100 tình nguyện viên, tất cả đều được chẩn đoán lâm sàng là mắc chứng sợ độ cao nhưng chưa qua chữa trị lần nào. Sau đó, nhóm tình nguyện được chia làm hai: 49 tình nguyện viên sẽ có cơ hội trải nghiệm một chế độ điều trị thực tế ảo (VR) kéo dài hai tuần, trong khi 51 người còn lại sẽ được xếp vào nhóm kiểm soát và không tham gia điều trị nhằm so sánh kết quả trước và sau khi thí nghiệm hoàn tất.

Trong quá trình điều trị, các tình nguyện viên đã gặp "huấn luyện viên ảo" của riêng mình thông qua kính VR trong vòng sáu buổi, mỗi buổi dài khoảng 30 phút. Vị huấn luyện viên này sẽ bắt đầu chương trình bằng việc hỏi những câu về nỗi sợ độ cao và nói cho bệnh nhân biết sự thật về nỗi ám ảnh mà họ đang mắc phải. Tiếp theo, thông qua một loạt tình huống ảo, các tình nguyện viên sẽ được hướng dẫn cách giải quyết nỗi sợ oái oăm ấy.

Loading...

Bạn mắc chứng sợ độ cao? VR sẽ là người hùng giải cứu bạn
Ngoài chứng sợ độ cao, VR còn có thể áp dụng vào việc chữa các chứng rối loạn tâm thần.

Những thử thách theo từng mức độ sẽ lần lượt được đưa ra, từ đứng trên một mỏm đá ném bóng xuống cho tới giải cứu một chú mèo đang mắc kẹt trên một cành cây. Kết thúc mỗi buổi điều trị, huấn luyện viên ảo sẽ thăm hỏi bệnh nhân xem họ cảm thấy thế nào, nỗi sợ có được cải thiện hay không. Đồng thời, các tình nguyện viên cũng được khuyến khích nên luyện tập bên ngoài "thế giới thực" với những độ cao nhất định.

Trước khi bắt đầu, tất cả những người tham gia đều phải điền vào bảng câu hỏi về mức độ nghiêm trọng của nỗi sợ độ cao. Đến khi kết thúc quá trình thực nghiệm vào hai tuần sau đó, 34 trong số 49 tình nguyện viên đã cảm thấy họ không còn sợ độ cao nhiều như trước. Trong khi đó, những người thuộc nhóm kiểm soát đều đánh giá nỗi sợ của họ vẫn không thay đổi so với lúc bắt đầu nghiên cứu. Từ đó cho thấy, nghiên cứu này đã thành công mỹ mãn.

Ngoài ra, VR còn có thể áp dụng vào việc chữa các chứng rối loạn tâm thần. Tuy đây chỉ mới là thử nghiệm đầu tiên nhưng lại cho thấy việc điều trị VR có hiệu quả rất cao mà không cần đến sự trợ giúp từ một bác sĩ chuyên môn (và ít tốn kém hơn).

Là tác giả chính của nghiên cứu, Daniel Freeman, công bố trong một thông cáo báo chí rằng điều này có thể làm tăng số người được điều trị tâm lý nói chung, không chỉ riêng về nỗi sợ độ cao: phương pháp tiếp cận trị liệu bằng VR cũng có tác dụng không nhỏ đối với các chứng rối loạn tâm thần khác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sẽ có xe bay giá rẻ ai cũng có thể lái?

Sẽ có xe bay giá rẻ ai cũng có thể lái?

Chiếc xe có tên gọi BlackFly chạy bằng điện, bên trong chỉ gồm một chỗ ngồi. BlackFly sử dụng những động cơ tân tiến nhất nhưng lại có khối lượng siêu nhẹ.

Đăng ngày: 14/07/2018
Mùa hè không nóng với cửa sổ thông minh, đã mát lại còn tạo ra điện

Mùa hè không nóng với cửa sổ thông minh, đã mát lại còn tạo ra điện

Các kỹ sư vật liệu ở Trung Quốc vừa phát minh ra chất phủ cửa sổ mới có chức năng giống điều hòa. Điểm khác là nó không cần dùng điện mà còn có thể giúp bạn giảm hóa đơn tiền điện.

Đăng ngày: 13/07/2018
Hiện tượng say sóng sẽ hoàn toàn biến mất nếu mọi con thuyền đều lắp thiết bị này!

Hiện tượng say sóng sẽ hoàn toàn biến mất nếu mọi con thuyền đều lắp thiết bị này!

Sự chồng chềnh và hệ quả là hiện tượng say sóng, có lẽ chính là một trong những điều bất tiện lớn nhất khi di chuyển bằng các phương tiện đường thủy.

Đăng ngày: 12/07/2018
Các nhà khoa học Nhật Bản trình làng vòi phun nước biết tự động “bay” đến đám cháy

Các nhà khoa học Nhật Bản trình làng vòi phun nước biết tự động “bay” đến đám cháy

Thiết bị này chính là một chiếc voi phun nước có thể tự động di chuyển, dập tắt đám cháy, mà không cần sự tương tác trực tiếp của con người, như các loại vòi phun truyền thống.

Đăng ngày: 12/07/2018
Nông trại công nghệ cao của Trung Quốc: Sản lượng 10 tấn/ngày, chỉ cần 4 nhân viên

Nông trại công nghệ cao của Trung Quốc: Sản lượng 10 tấn/ngày, chỉ cần 4 nhân viên

Hiện đang được sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới, canh tác nông nghiệp trong nhà kính có kiểm soát đang được cải thiện bởi Sanan Sino-Science, công ty công nghệ ở Phúc Kiến, Trung Quốc.

Đăng ngày: 11/07/2018
Đường cao tốc dài 60km trên mặt hồ chứa nước ở Trung Quốc

Đường cao tốc dài 60km trên mặt hồ chứa nước ở Trung Quốc

Đoạn đường dài 60km của đường cao tốc xây trên mặt hồ chứa nước Zhelin màu xanh ngọc, nằm ở phía tây núi Lư Sơn thuộc tỉnh Giang Tây, Trung Quốc, Long Room hôm 9/7 đưa tin.

Đăng ngày: 11/07/2018
Cuộc cách mạng trong công nghệ phát hiện động đất

Cuộc cách mạng trong công nghệ phát hiện động đất

Hoạt động động đất thường được theo dõi bởi các máy đo địa chấn - vốn là những thiết bị được định chuẩn cẩn thận và đắt tiền được đặt ở các vị trí nhạy cảm.

Đăng ngày: 10/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News