Bằng chứng cho thấy nam giới có thể lái xe giỏi hơn phụ nữ

Các nghiên cứu đã chỉ ra khác biệt giữa bộ não của đàn ông và phụ nữ dẫn tới mức độ hài hước, khả năng học ngoại ngữ, định hướng, lái xe không giống nhau.

Nam giới thường lái xe giỏi hơn, hài hước hơn, bốc đồng hơn

Theo The Sun, đàn ông thường khoe khoang lái xe giỏi hơn phụ nữ. Thực tế chứng minh, điều này có thể đúng, nhất là về kỹ năng định vị. 

Theo một số nghiên cứu, nam giới có thể định hướng tốt hơn phụ nữ một chút. Nhóm chuyên gia đến từ Đại học Illinois Urbana-Champaign (Mỹ) mới đây đã tiến hành nghiên cứu xem hiện tượng này có đúng hay không.

Họ thu thập dữ liệu về khả năng định vị không gian và di chuyển giữa con người và 20 loài khác. Kết quả được công bố trên tạp chí Royal Society Open Science ghi nhận ở tất cả các loài, con đực tìm đường về nhà tốt hơn con cái.

Bằng chứng cho thấy nam giới có thể lái xe giỏi hơn phụ nữ
Sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới. (Ảnh: The Sun).

Bất chấp số lượng các nữ diễn viên hài thành công ngày càng tăng - từ Katherine Ryan đến Melissa McCarthy, nam giới nhìn chung vẫn có khiếu hài hước hơn.

Các nhà khoa học từ Đại học Aberystwyth và Đại học Bắc Carolina xem xét dữ liệu của 28 nghiên cứu về mức độ hài hước của khoảng 5.000 người. Họ muốn xem định kiến cho rằng đàn ông hài hước hơn phụ nữ có đúng hay không. Kết quả cho thấy, 63% đàn ông hài hước hơn phụ nữ.

Ngoài ra, đàn ông có nhiều khả năng đưa ra quyết định táo bạo hơn so với phụ nữ. Theo nghiên cứu của Viện Công nghệ California, mức testosterone cao hơn có thể làm tăng tính bốc đồng ở nam giới. Tính trung bình, đàn ông có nhiều hormone giới tính hơn phụ nữ.

Một nhóm nam giới được tiêm một liều testosterone trước khi giải các bài toán hóc búa đòi hỏi phải suy nghĩ trước khi tìm ra câu trả lời đúng. Nhóm thứ hai không tiêm testosterone cũng được giao bài toán đó.

Nhóm đầu tiên nhiều khả năng kiên quyết bảo vệ ý kiến ban đầu dẫn tới đưa ra câu trả lời đúng lâu hơn nhóm đối chứng "chậm mà chắc". 

Giáo sư Colin Camerer, Trưởng nhóm nghiên cứu, tin rằng lượng testosterone tăng lên sẽ làm suy yếu khả năng tự kiểm tra của não. “Testosterone ức chế quá trình kiểm tra công việc của não hoặc làm tăng cảm giác trực quan rằng: Tôi đúng”, Giáo sư Camerer giải thích.

Phụ nữ đọc, viết giỏi hơn, có trí nhớ dài hạn tốt, học ngôn ngữ nhanh hơn

Có một thực tế rõ ràng rằng các cô gái có xu hướng vượt trội các chàng trai khi còn đi học. Tại hầu hết các trường đại học ở Vương quốc Anh, nữ sinh thường đông hơn.

Nghiên cứu của Australia cho thấy bé gái đọc và viết tốt hơn bé trai từ lúc 10 tuổi cho đến khi trưởng thành. Các nhà khoa học từ Đại học Griffith đã đưa ra kết luận sau khi xem xét điểm thi của 4 triệu học sinh trung học Mỹ trong gần 30 năm. Một số vấn đề về hành vi thường gặp ở các bé trai như thiếu chú ý cũng có thể góp phần vào thực tế trên.

Từ lâu đã có tranh cãi phụ nữ hay đàn ông có trí nhớ tốt hơn. Cuối cùng, khoa học đứng về phía phụ nữ. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Cambridge (Anh) phát hiện não của chị em có khả năng ghi nhớ thông tin tốt hơn anh em. Họ thực hiện một số bài kiểm tra trí nhớ với sự tham gia của 4.500 đàn ông và phụ nữ từ 48 tới 90 tuổi.

Kết quả cho thấy phụ nữ có trí nhớ tốt hơn, mắc ít lỗi hơn trong một bài kiểm tra về trí nhớ.

Một quan điểm lâu năm khác cho hay nữ giới dễ dàng thông thạo học ngoại ngữ hơn. Một số phân tích ghi nhận điều này thực sự có thể đúng. Theo nghiên cứu của Đại học Northwestern, khi học một ngôn ngữ mới, khu vực xử lý ngôn ngữ trong não của các nữ sinh hoạt động mạnh mẽ hơn. Mặt khác, bộ não của nam sinh lại hiệu quả ở các khu vực liên quan đến chức năng thị giác và thính giác.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những sự kiện nhật thực cách mạng hóa khoa học

Những sự kiện nhật thực cách mạng hóa khoa học

Nhật thực toàn phần không chỉ là sự kiện thiên văn đáng chú ý mà còn đóng vai trò lớn dẫn tới nhiều phát hiện quan trọng.

Đăng ngày: 10/04/2024
Khoa học tìm ra cơ chế giúp não bộ biến trải nghiệm thành ký ức dài hạn, bạn cũng có thể thử xem sao

Khoa học tìm ra cơ chế giúp não bộ biến trải nghiệm thành ký ức dài hạn, bạn cũng có thể thử xem sao

Một số sự kiện được não bộ lưu giữ một cách rõ ràng dù chúng xảy ra đã lâu, trong khi đó có những sự kiện mờ dần vào quên lãng dù mới diễn ra ngày hôm qua

Đăng ngày: 09/04/2024
Máy bay quân sự có thể bay cao bao nhiêu?

Máy bay quân sự có thể bay cao bao nhiêu?

Độ cao một máy bay quân sự có thể bay phụ thuộc một phần vào loại máy bay và liệu nó có " đang bay" hay không.

Đăng ngày: 09/04/2024
Phát hiện núi lửa đang hoạt động dưới đáy hồ sâu nhất thế giới

Phát hiện núi lửa đang hoạt động dưới đáy hồ sâu nhất thế giới

Máy quay video gắn trên robot tự động dưới nước đã ghi lại cảnh các vết nứt liên quan đến núi lửa gần một đứt gãy có khả năng hoạt động dưới lòng hồ Baikal, Siberia.

Đăng ngày: 09/04/2024
Những vòng tròn khói bay lên từ đỉnh núi khiến ai cũng tò mò, sự thật là gì?

Những vòng tròn khói bay lên từ đỉnh núi khiến ai cũng tò mò, sự thật là gì?

Nhiều người đã rất bất ngờ khi nhìn thấy và ghi lại được hình ảnh những vòng tròn khói tròn xoe bay từ đỉnh một ngọn núi lên cao trên bầu trời.

Đăng ngày: 09/04/2024
Có một thành phố yêu quý linh cẩu như thú cưng

Có một thành phố yêu quý linh cẩu như thú cưng

Ở một thành phố cổ đại phía đông Ethiopia, người dân cho bầy linh cẩu ăn, đổi lại chúng giúp họ dọn sạch đường phố và xua đuổi ma quỷ.

Đăng ngày: 09/04/2024
Chuyến bay ngắm nhật thực dài nhất trong lịch sử

Chuyến bay ngắm nhật thực dài nhất trong lịch sử

Năm 1973, các nhà khoa học sử dụng máy bay siêu thanh Concorde để kéo dài thời gian quan sát nhật thực lên 74 phút khi bay nhanh gần bằng bóng Mặt trăng di chuyển qua Trái đất.

Đăng ngày: 08/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News