Bão đổ bộ Quảng Bình - Quảng Trị

14h40 ngày 25/7, bão Sonca đổ bộ vùng giáp ranh hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với sức gió tối đa 75km/h (cấp 8).

17h

Theo bản tin lúc 17h của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bão Sonca đổ bộ vào phía bắc tỉnh Quảng Trị lúc 15h, gây gió bão cấp 8, giật cấp 10 ở đảo Cồn Cỏ; gió cấp 7, giật cấp 10 ở Cửa Việt. TP Đông Hà ghi nhận gió giật cấp 9. Các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên Huế đã có mưa to, lượng mưa phổ biến 50-100mm.

Sau khoảng một tiếng, đến 16h bão suy yếu thành áp thấp nhiệt đới khi ở trên đất liền tỉnh Quảng Bình - Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất cấp 7 (50-60km/giờ), giật tăng 1-2 cấp. Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15km và suy yếu dần thành một vùng áp thấp trên khu vực Trung Lào.

Loading...

Trong tối nay, vùng biển ven bờ các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị còn có gió giật mạnh cấp 6-7; sóng biển cao 2-3m. Nước dâng kết hợp với thủy triều ở vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị cao 2-3 m. Trên đất liền khu vực Quảng Bình, Quảng Trị có gió mạnh cấp 6-7; vùng ven biển các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có gió giật cấp 6-7.

16h50

Ảnh hưởng của bão, nước sông Rào Nậy ở xã Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) dâng cao, nhấn chìm các ngầm Lạc Thiện, Cổ Liêm, Cây Hương, Bến Seng và 2 điểm ở thôn 5 Yên Thọ và thôn Rí Rị khiến xã Tân Hóa bị cô lập hoàn toàn, có những nơi bị ngập sâu hơn một mét.

Do nước lên quá nhanh, nhiều người dân đi làm không kịp trở về nhà. Có người dân phải liều mình khiêng xe qua những nơi bị ngập sâu.

Bão đổ bộ Quảng Bình - Quảng Trị
Người dân phải khiêng xe máy qua đoạn đường ngập. (Ảnh: Báo Quảng Bình).

16h40

Vĩnh Thái là xã cuối cùng phía bắc Quảng Trị. Chủ tịch xã Ngô Thế Thanh, Chủ tịch xã Vĩnh Thái, huyện Vĩnh Linh cho biết bão đã qua địa bàn, gió đã giảm cấp, mưa nhỏ. Một số hàng quán ven biển và nhà dân bị tốc vài tấm lợp.

Theo đánh giá của người dân và chính quyền xã, cơn bão này nhẹ, thiệt hại ghi nhận đến lúc này là không đáng kể.

16h30

Ông Cao Văn Thành, Giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quảng Trị cho biết, tại Đông Hà gió mạnh cấp 7; Cửa Việt cấp 7, giật cấp 10; đảo Cồn Cỏ cấp 8, giât cấp 10.

“Theo cảm nhận của cá nhân, lâu lắm rồi Quảng Trị mới có bão đổ bộ gây ra gió mạnh và mưa lớn. Gió rít mạnh liên hồi, cây cối nghiêng ngả”, Giám đốc Thành nói. Mưa bắt đầu từ 4h hôm nay với tổng 70-100mm, một số nơi lớn như TP Đông Hà 164mm tính đến 16h, Cửa Việt 163mm, thị xã Quảng trị 236mm.

16h20

Nằm cách đất liền 27km, đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) nằm trong tâm bão Sonca. Chủ tịch huyện đảo Lê Minh Tuấn cho hay bão đã đi qua đảo, hiện trời còn mưa nhỏ, gió cấp 6-7, sóng biển cao chừng 2m.

Bão gây sập một số mái tôn hàng quán của người dân, gãy đổ cây cối. Ông Tuấn cùng nhiều người đang đi kiểm tra và thống kê thiệt hại.

Trong khi đó, tại đồn biên phòng Cửa Tùng giáp với biển, gió vẫn rất mạnh, mưa đã giảm. Một số người dân bất chấp mưa gió vẫn đi lại ngoài đường.

16h10

Ông Ngô Hải Dương, Giám đốc Trung tâm khí tượng thủy văn Quảng Bình cho biết, ở thành phố Đồng Hới gió cấp 5, giật cấp 6-7, mưa nhỏ. Trước khi bão đổ bộ, từ đêm qua đến sáng nay khu vực này có mưa to phổ biến 60-90mm, có nơi 100-140mm.

“Trong khoảng 2 tiếng nữa, khả năng bão sẽ sang Lào và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới”, ông Dương nhận định.

15h30

Nằm rìa tâm bão Sonca, Thừa Thiên Huế có mưa to liên tục từ sáng nay, lũ các sông đang lên. Từ 15h, gió bão thổi mạnh, một số cây dương liễu lớn ở xã Hải Dương (thị xã Hương Trà) bị quật ngã.

Bão đổ bộ Quảng Bình - Quảng Trị
Bệnh viện Y dược Huế ngập sâu, nước tràn vào các khoa phòng. (Ảnh: Võ Thạnh).

15h15

Tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), mưa từng cơn, mỗi cơn chỉ kéo dài 5 phút. Gió thổi mạnh, khiến cây cối ngả nghiêng, người dân hạn chế ra đường.

Bão đổ bộ Quảng Bình - Quảng Trị
Chèn mái nhà trong mưa bão. (Ảnh: Hoàng Táo).

15h

Tại thị trấn Cửa Tùng (Vĩnh Linh, Quảng Trị), gió rít liên hồi, hàng dừa ven biển bị gió thổi uốn cong ngọn. Mưa to khiến trời mù mịt, khó quan sát. Đường phố vắng bóng người qua lại.

Bão đổ bộ Quảng Bình - Quảng Trị
Trời tối mù, hàng dừa trước Đồn biên phòng Cửa Tùng nghiêng ngả.

Một số nhà hàng ven biển bắt đầu hứng chịu thiệt hại khi cây gãy đổ, mái tôn bị lật tung. Trong gió bão, một số người đã phải trèo lên mái tôn để chèn, tránh bay mất. Dưới biển, từng con sóng đánh mạnh vào bờ, làm dạt lên rất nhiều rác và lá cây.

Chính quyền thị trấn Cửa Tùng dự kiến di dân ở khu phố An Đức 2, nhưng vẫn chưa thực hiện do người dân chủ quan, không chịu di dời.

14h40

Cơ quan khí tượng ghi nhận tại Hòn Ngư (Nghệ An) gió giật cấp 7, Cồn Cỏ (Quảng Trị) cấp 10, vùng ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Trị có gió giật cấp 6-7.

Ảnh mây vệ tinh cho thấy, tâm bão đã đi vào đất liền TP Đông Hà (Quảng Trị). Đuôi bão quét qua Thừa Thiên Huế gây mưa lớn cho khu vực này. Tại TP Huế, mưa lớn liên tục từ sáng nay khiến nhiều tuyến đường trung tâm biến thành sông.

Bão đổ bộ Quảng Bình - Quảng Trị
Ảnh vệ tinh cơn bão Sonca lúc 15h50. (Nguồn: NCHMF).

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Tại sao bầu trời có màu xanh?

Tại sao bầu trời có màu xanh?

Mỗi màu sắc tương ứng với 1 bước sóng, tần số và mang năng lượng khác nhau. Ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất trong dải quang phổ khả kiến. Điều này đồng nghĩa với việc tần số và năng lượng của ánh sáng tím là cao nhất trong dải quang phổ khả kiến.

Đăng ngày: 13/06/2018
Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Vì sao có hiện tượng lên xuống của thủy triều?

Nước biển được giữ lại trên Trái đất là nhờ lực hấp dẫn, Mặt trăng và Mặt trời cũng có lực hấp dẫn đối với trái đất. Đặc biệt, Mặt trăng hút một khối lượng nước trên bề mặt đại dương.

Đăng ngày: 25/03/2018
Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Vì sao nước ta có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa?

Khí hậu nước ta rất độc đáo: khí hậu nóng nhưng không khô hạn như Tây Nam Á, Bắc Phi. Nóng ẩm nhưng không quanh năm như các quần đảo ở Đông Nam Á.

Đăng ngày: 25/03/2018
Mối nguy hại từ khí thải khi lái xe giờ cao điểm

Mối nguy hại từ khí thải khi lái xe giờ cao điểm

Các nhà nghiên cứu Mỹ đã lắp các thiết bị lấy mẫu đặc biệt trong ôtô để tìm hiểu những nguy cơ từ khí thải mà các lái xe phải tiếp xúc trong giờ cao điểm.

Đăng ngày: 25/07/2017
Chiều và tối nay, bão số 4 sẽ đổ bộ vào Hà Tĩnh - Quảng Bình

Chiều và tối nay, bão số 4 sẽ đổ bộ vào Hà Tĩnh - Quảng Bình

Trong 6 giờ vừa qua, bão số 4 tiếp tục di chuyển chủ yếu theo hướng Tây.

Đăng ngày: 25/07/2017
Đứng im suốt 24 giờ, bão số 4 chuẩn bị tăng tốc

Đứng im suốt 24 giờ, bão số 4 chuẩn bị tăng tốc

Là cơn bão khá đặc biệt khi suốt 24 giờ qua, bão số 4 gần như không dịch chuyển. Tuy nhiên ngay khi đi vào Vịnh Bắc Bộ, bão sẽ di chuyển nhanh từ 10km/h rồi lên 25km/h.

Đăng ngày: 24/07/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.