Bảo hộ sáng chế liên quan đến đa dạng sinh học và nguồn gen
Ngày 13/09, tại TP Hồ Chí Minh, Cục Sở hữu Trí tuệ Việt Nam đã phối hợp với Viện Sở hữu Trí tuệ Liên bang Thụy Sĩ và Ban điều phối Dự án Việt Nam - Thụy Sĩ về Sở hữu trí tuệ tổ chức hội thảo khoa học chuyên đề "Bảo hộ sáng chế liên quan đến đa dạng sinh học và nguồn gen".
Đây là diễn đàn nhằm cung cấp cho các chuyên gia Việt Nam những thông tin về sự phát triển của Thế giới trong việc bảo hộ sáng chế liên quan đến đa dạng sinh học và nguồn gen. Đồng thời cung cấp những cơ sở khoa học thực tế cho Việt Nam xây dựng hành lang pháp lý để bảo vệ việc chia sẻ lợi ích trong khai thác và sử dụng bền vững nguồn tài nguyên di truyền, trong đó có Luật Đa dạng Sinh học đang được soạn thảo.
Việt Nam là một trong 16 quốc gia trên thế giới được đánh gia là có tính đa dạng sinh học rất cao, đặc biệt là về nguồn gen. Đây là nguồn thực liệu quan trọng đảm bảo sự phát triển nông nghiệp, đảm bảo an ninh lương thực, đóng góp quan trọng đối với phát triển kinh tế đất nước.
![]() |
| Đa dạng sinh học dưới đáy biển trong vườn quốc gia núi Chúa. (Ảnh: LĐ) |
Các biểu hiện của kiểu gen ở Việt Nam cũng rất phong phú, riêng cây lúa đã có gần 400 giống lúa khác nhau. Trong khi đó, thực tiễn bảo hộ sáng chế về gen ở Việt Nam thì vẫn chưa có quy định pháp luật cụ thể về vấn đề chia sẻ lợi ích thu được từ nguồn gen và tri thức liên quan đến nguồn gen; chưa xác định được giá trị và quyền sở hữu; nhận thức về vấn đề chia sẻ lợi ích còn hạn chế.
Tại hội thảo, các đại biểu đã đề xuất nhiều giải pháp cấp bách cho Việt Nam như nhanh chóng có chiến lược quốc gia về Bảo tồn đa dạng sinh học; thể chế hóa vấn đề tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích; nâng cao năng lực quan lý về tiếp cận nguồn gen và chia sẻ lợi ích (gồm: thể chế, kỹ thuật, nhân lực, tài chính...); chú trọng truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng; thường xuyên học tập kinh nghiệm và tranh thủ tối đa sự giúp đỡ của các nước và các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực này...
Người cao nhất và người thấp nhất thế giới gặp nhau
Người đàn ông cao nhất thế giới và thấp nhất thế giới vừa có cơ hội gặp mặt nhau lần đầu tiên hôm 13/11 nhân dịp kỷ niệm ngày Kỷ lục Thế giới Guinness lần thứ 10 hàng năm tại London, Anh.
Bảng tuần hoàn hóa học có thêm 4 nguyên tố mới, chu kỳ 7 đã được lấp đầy
Bảng tuần hoàn hóa học đầy đủ - Cùng với việc công nhận nguyên tố 113 là nguyên tố hóa học, IUPAC cũng đã chính thức đưa 3 nguyên tố khác với số hiệu nguyên tử lần lượt là 115, 117 và 118 vào bảng tuần hoàn.
Làm thế nào máy bay có thể bay trên bầu trời?
Không phải động cơ, mà là luồng khí trên cánh máy bay, vành thân và bánh đỗ là thủ phạm chính khiến máy bay trở nên ồn ào như vậy. Chúng tạo ra âm thanh u u rền rĩ k&
50 phát minh làm thay đổi thế giới
Bàn tính – 190 sau CN. Việc sử dụng bàn tính được ghi vào sử sách Trung Quốc (TQ) lần đầu tiên vào năm 190 sau CN. Công cụ của người TQ được coi là phương pháp tính nhanh nhất trong nhiều thế kỷ, và dưới bàn tay sử dụng thành thạ
Dendrochronology - Bộ môn khoa học mới
Dendrochronology không chỉ nghiên cứu về lịch sử của khí hậu và cuộc sống của muôn loài thực vật.
Những ngôi nhà kỳ lạ nhất thế giới
Kiến trúc vốn là một nghệ thuật, không phải là một công việc cơ khí giản đơn. Nếu thiết kế lãng mạn, sáng tạo sẽ hình thành những toà nhà độc đáo.



