Bão mặt trời có thể làm máy bay rơi không?

Các sự kiện xảy ra đối với Mặt trời có thể tác động đến các thiết bị điện tử và gây ra những tai nạn nghiêm trọng, ví dụ như một chiếc máy bay có thể bị cuốn vào vòng xoáy của bão Mặt trời.

Và nếu như vậy, chiếc máy bay có thể bị rơi không?

Câu trả lời không dễ dàng là "có" hoặc "không", bởi vì có nhiều yếu tố tác động đến kết quả của một sự kiện như vậy. Tuy nhiên, các cơ quan quản lý đã đánh giá tác động tiềm tàng của các sự kiện năng lượng Mặt trời đối với các chuyến bay và đang xây dựng các biện pháp đảm bảo để các hãng hàng không cũng như các phi công có những hành động phù hợp trong trường hợp đó.

Điều gì xảy ra trong một cơn bão Mặt trời?

Điều đơn giản nhất khi một chiếc máy bay đang chở khách mà gặp bão Mặt trời là nó sẽ tiếp xúc với lượng bức xạ cao hơn nhiều, nhưng điều này chưa thể làm máy bay rơi.

Loading...

Bão mặt trời có thể làm máy bay rơi không?
Một chiếc máy bay chở khách đang bay phía trên một tầng mây trong ánh sáng hoàng hôn.

Nguy hiểm chỉ thực sự xảy ra khi các bộ phận điều hướng của máy bay bị tác động. Bão Mặt trời cũng có thể làm gián đoạn liên lạc với mặt đất, khiến phi công không thể liên lạc với bộ phận kiểm soát mặt đất hoặc không thể thiết lập vị trí của máy bay. Càng bay đến gần các vùng cực của Trái đất, máy bay càng dễ bị ảnh hưởng nếu có bão Mặt trời.

Bão Mặt trời có thể phóng tia X và plasma vào không gian. Với một cơn bão đủ mạnh, các tia X và plasma này sẽ tấn công đến Trái đất. Các hạt proton có thể va chạm với các chất siêu dẫn trong mạch điện của máy bay và vệ tinh ở tầng cao, vì ở đây khí quyển mỏng khó cản được tốc độ của các proton. Bão Mặt trời cũng có thể ảnh hưởng đến tầng điện ly của Trái đất và ngăn chặn phản xạ của sóng vô tuyến. Khi đó liên lạc giữa các vật thể như máy bay và vệ tinh sẽ bị mất.

Tiếp theo là bức xạ. Chỉ trong vài giây, hành khách trên máy bay sẽ phải tiếp xúc với lượng bức xạ nhiều hơn lượng bức xạ họ gặp trong hơn một năm ở mức độ tự nhiên hàng ngày.

Chúng ta có thể làm gì để tránh tác động của bão Mặt trời?

Điều tích cực là các cơ quản lý ngành hàng không đã bắt đầu chuẩn bị cho các tình huống bão Mặt trời. Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đang tích cực phát huy vai trò trong việc bảo vệ máy bay trước các sự kiện thời tiết không gian.

Các cơ quan chuyên môn về thời tiết không gian đã ra đời với 16 quốc gia đang tập trung hỗ trợ dự báo cho 4 trung tâm toàn cầu. Khi có cảnh báo, tác động lên các chuyến bay sẽ được giảm thiểu, ví dụ như bằng cách thay đổi lộ trình để tránh vùng cực và bay ở độ cao thấp hơn hoặc hạ cánh trong trường hợp bão Mặt trời nghiêm trọng.

Một vấn đề cần được các cơ quan quản lý giải quyết là chúng ta chưa có khả năng dự báo thời tiết không gian. Các hãng hàng không cần được cảnh báo trước từ 12 đến 24 giờ để sắp xếp lại các chuyến bay một cách hiệu quả, nhưng sẽ còn mất một thời gian nữa các nhà khoa học mới có thể đưa ra những cảnh báo về dự báo thời tiết không gian.

Các hãng hàng không cũng được khuyến khích tự phát triển các giao thức riêng trong tình huống có bão Mặt trời. Công nghệ hàng không đang phát triển không ngừng để xây dựng các hệ thống bảo vệ thiết bị phần cứng và điện tử để chống lại các sự kiện năng lượng Mặt trời.

Với tất cả những nỗ lực đó, trong tương lai các phi công sẽ không cần thay đổi hướng đi hoặc độ cao và máy bay có thể bay qua Bắc Cực mà không gặp vấn đề gì.

Nói cách khác, trước mắt, chúng ta chưa thấy nguy cơ máy bay rơi do bão Mặt trời, nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ không xảy ra, và những chuyên gia an toàn hàng không đã bắt đầu xem xét các tình huống như vậy.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tiêu diệt khối u sâu trong cơ thể bằng chùm electron

Tiêu diệt khối u sâu trong cơ thể bằng chùm electron

Chùm electron năng lượng cao có thể phá hủy khối u ở vị trí sâu gấp 10 lần so với các phương pháp hiện nay mà không làm tổn thương những cơ quan quan trọng.

Đăng ngày: 08/12/2022
Ngôi nhà

Ngôi nhà "kỳ dị" nhất thế giới với 354 khối lập phương bằng bê tông giống nhau ghép lại

Là 1 trong 10 công trình độc nhất vô nhị trên thế giới, khu chung cư Habitat 67 còn được xem là " tòa nhà rối mắt nhất thế giới", được hợp thành từ những khối kiến trúc có một không hai.

Đăng ngày: 07/12/2022
Bên trong cơ sở đông lạnh 200 thi thể chờ hồi sinh: Chi phí gần 5 tỷ đồng nhưng chưa rõ ngày

Bên trong cơ sở đông lạnh 200 thi thể chờ hồi sinh: Chi phí gần 5 tỷ đồng nhưng chưa rõ ngày "đoàn tụ" với gia đình

Đầu và thi thể của hàng trăm bệnh nhân đã được gửi đến Mỹ để bảo quản bằng phương pháp đông lạnh nhằm chờ ngày được hồi sinh.

Đăng ngày: 07/12/2022
Kỳ công quá trình tháo sân vận động lắp ghép hậu World Cup 2022

Kỳ công quá trình tháo sân vận động lắp ghép hậu World Cup 2022

Các chuyên gia khen ngợi quá trình thiết kế sân vận động 974, có sức chứa 40.000 chỗ ngồi, được xây dựng từ 974 container tái chế ở Doha và sẽ được tháo dỡ sau vòng 1/8 World Cup.

Đăng ngày: 07/12/2022
Chiếc mũ biểu tượng của World Cup 2022: Mang ý nghĩa đặc biệt, phá vỡ định kiến bấy lâu về đất nước Trung Đông

Chiếc mũ biểu tượng của World Cup 2022: Mang ý nghĩa đặc biệt, phá vỡ định kiến bấy lâu về đất nước Trung Đông

Là nguồn cảm hứng tạo ra linh vật La'eeb của World Cup 2022, chiếc mũ ghutra truyền thống của người Ả Rập đã trở thành một trong những biểu tượng của giải đấu này.

Đăng ngày: 07/12/2022
Muôn cách chặn dòng dung nham ngọn núi lửa ở Hawaii: Dùng cả máy bay ném bom lẫn

Muôn cách chặn dòng dung nham ngọn núi lửa ở Hawaii: Dùng cả máy bay ném bom lẫn "niềm tin" đều vô vọng

Hiện nay, Mauna Loa, ngọn núi lửa đang hoạt động lớn nhất thế giới đã phun trào trở lại.

Đăng ngày: 07/12/2022
Pantone công bố màu của năm 2023: Sắc đỏ Viva Magenta

Pantone công bố màu của năm 2023: Sắc đỏ Viva Magenta

Viện sắc màu Pantone công bố magenta (tím đỏ) là màu của năm 2023 sau quá trình nghiên cứu xu hướng và tâm lý.

Đăng ngày: 07/12/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News