Bắt được loài cá mập ma có hình dáng kỳ dị

Loài cá mập ma mới phát hiện có nhiều đặc điểm khác lạ sinh sống ở độ sâu hàng trăm mét ngoài khơi Thái Lan.

Các nhà khoa học phát hiện một loài cá mập ma chưa từng thấy trước đây với chiếc đầu khổng lồ, đôi mắt óng ánh to quá khổ cùng bộ vây giống chùm lông dưới tầng nước sâu ở biển Andaman ngoài khơi Thái Lan, Live Science hôm 20/3 đưa tin. Loài cá biển sâu ẩn dật này có tên khoa học Chimaera supapae, là cá sụn trong lớp cá cổ nhất còn sống ngày nay, Chimaeriformes. Chúng là họ hàng xa của cá mập và cá đuối. Các nhà nghiên cứu mô tả phát hiện trong bài báo đăng trên tạp chí Raffles Bulletin of Zoology.

Bắt được loài cá mập ma có hình dáng kỳ dị
Hình dạng của cá mập ma Chimaera supapae. (Ảnh: David A. Ebert).

Theo David Ebert, giám đốc chương trình của Trung tâm nghiên cứu cá mập Thái Bình Dương tại Đại học San Jose, California, kiêm trưởng nhóm nghiên cứu, cá mập ma rất hiếm gặp ở vùng biển này. Cá mập ma sống ở sườn lục địa và sống núi giữa đại dương. Tìm thấy ở độ sâu dưới 500m, chúng ẩn mình trong làn nước tối, ăn động vật sống ở tầng đáy như giáp xác, động vật thân mềm và giun.

Phát hiện mới giúp tăng số loài cá mập ma đã biết trên thế giới lên 54 loài. Môi trường dưới biển sâu khiến chúng rất khó tìm, đặc biệt ở biển Andaman, nơi độ sâu ở một số khu vực lên tới trên 4.400 m. Tên gọi của cá mập ma đến từ đôi mắt lớn và cơ thể thuôn nhọn giống chuột. Một số loài có thể dài tới hai mét.

Mẫu vật con đực chưa trưởng thành được phát hiện trong một dự án khảo sát biển sâu vào năm 2018. Các nhà khoa học thu thập nó trong đợt thả lưới rà ở đáy biển Andaman tại độ sâu 772 - 775m dưới mặt nước. Nhóm nghiên cứu nhận ra đây là loài mới nhờ phần đầu độ sộ và mõm ngắn cùng đôi mắt to chiếm tới hơn 32% tổng chiều dài đầu của nó.

C. supapae là một loại cá mập ma mũi ngắn, dài 51 cm với vây ngực rộng. Ebert nghi ngờ phần vây giống chùm lông giúp nó luồn lách linh hoạt qua rặng đá. Đôi mắt màu xanh lớn óng ánh của C. supapae giúp nó nhìn xuyên qua làn nước tối đen như mực. Lớp da của nó màu nâu sẫm không có họa tiết dễ nhận biết. Loài cá này có một chiếc gai đỉnh đầu.

"Về mặt tiến hóa, cá mập ma nằm trong số những loài cá cổ nhất với dòng dõi từ 300 - 400 triệu năm trước. Việc phát hiện loài cá mập ma mới cho thấy chúng ta biết rất ít về môi trường biển", Ebert nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Mẹ con cá voi sát thủ hợp sức dìm chết đồng loại

Mẹ con cá voi sát thủ hợp sức dìm chết đồng loại

Khoảnh khắc cực hiếm gặp khi cá voi sát thủ và con trai nó cùng dìm chết một con non khác của đàn bên cạnh được đoàn làm phim National Geographic ghi lại lần đầu tiên.

Đăng ngày: 22/03/2024
Bí ẩn về những xác quái vật đầy lông lá trôi dạt vào bãi biển

Bí ẩn về những xác quái vật đầy lông lá trôi dạt vào bãi biển

Đó là xác một sinh vật biển khổng lồ đang thối rữa, mùi rất kinh khủng.

Đăng ngày: 15/03/2024
Hiện tượng tẩy trắng diện rộng xảy ra tại rạn san hô Great Barrier

Hiện tượng tẩy trắng diện rộng xảy ra tại rạn san hô Great Barrier

Các nhà khoa học xác nhận đợt tẩy trắng mới sau khi tiến hành khảo sát trên không đối với 300 rạn san hô “cạn” trong bối cảnh nhiệt độ nước biển đe dọa nơi sinh sống của hàng nghìn sinh vật biển.

Đăng ngày: 12/03/2024
Bí ẩn về mực khổng lồ Nam Cực

Bí ẩn về mực khổng lồ Nam Cực

Do sống ở độ sâu hàng nghìn mét và hiếm khi nổi lên mặt nước, hành vi và cách sinh sản của mực khổng lồ Nam Cực vẫn là bí ẩn lớn với giới nghiên cứu.

Đăng ngày: 08/03/2024
Phát hiện 7.000 con cá voi lưng gù chết đói vì sóng nhiệt

Phát hiện 7.000 con cá voi lưng gù chết đói vì sóng nhiệt

Số lượng cá voi lưng gù ở Bắc Thái Bình Dương đã giảm mạnh 20% trong vòng chưa đầy một thập niên. Theo các nhà nghiên cứu, nguyên nhân có thể xuất phát từ đợt sóng nhiệt trên biển.

Đăng ngày: 08/03/2024
Thảm họa khó ngờ khi cá voi xám xuất hiện trở lại trên Đại Tây Dương

Thảm họa khó ngờ khi cá voi xám xuất hiện trở lại trên Đại Tây Dương

Lần đầu tiên sau 200 năm, người ta nhìn thấy một con cá voi xám trên Đại Tây Dương. Các nhà khoa học cảnh báo đây là điềm xấu cho Trái đất.

Đăng ngày: 08/03/2024
Cách

Cách "chăm con" kỳ lạ của nhện biển khổng lồ

Nhện biển Nam Cực khổng lồ có đặc điểm sinh học khác với nhện biển thông thường, cách sinh và ấp trứng cũng rất khác.

Đăng ngày: 05/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News