Bắt được rùa lạ, nghi là loài rùa biển cực kỳ quý hiếm

Khoảng 7 giờ sáng ngày 1/5, một ngư dân vùng biển Quỳnh Lưu, Nghệ An bất ngờ phát hiện một con rùa với vẻ ngoài khá lạ, bị dạt vào một lạch biển. Ngay lập tức con rùa lạ được ngư dân này dùng dây thừng néo lại bến.

Sự việc bắt được con rùa lạ khiến nhiều người dân nơi đây xôn xao, tò mò kéo đến xem. Anh Nguyễn Văn Hương - một ngư dân - cho biết: "Chúng tôi chưa từng thấy con rùa hình dáng kỳ lạ này bao giờ. Nó to quá, nặng khoảng 4 tạ đấy, nó cũng hiền lắm...".

Ý kiến của anh Hương cũng được nhiều người đồng tình. Họ đều khẳng định chưa từng nhìn thấy con rùa lạ thế này và rất mong cơ quan chuyên môn xác định rõ loài rùa này.

Theo quan sát của phóng viên, mai rùa màu đen bóng, trên mai có 8 kẻ sọc, dài khoảng 1m8, thân ngang khoảng 1m, ước chừng nặng 3,5 - 4 tạ. Theo tính toán phải có khoảng 8 người hợp sức mới khiêng được con rùa này lên.

Hiện con rùa vẫn sống khỏe mạnh. Người phát hiện ra rùa cho biết tổ chức hoặc cá nhân nào muốn sở hữu con rùa lạ này phải trả ông ít nhất 10 triệu đồng.

Một số hình ảnh về con rùa lạ được ngư dân biển Quỳnh Lưu phát hiện hôm 1/5:


Nhiều người muốn lại gần xem rùa


Mai rùa khá lạ


Con rùa lạ đang bị neo bên bờ biển bằng dây thừng.

Qua tìm hiểu phóng viên phán đoán con rùa lạ nói trên là rùa luýt - một loài động vật cực kỳ quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng, cần được bảo vệ.

Theo thông tin trên Internet, rùa luýt, loài rùa biển lớn nhất thế giới và đang có tên trong danh sách các loài bị đe dọa tuyệt chủng, xuất hiện trên trái đất từ hơn 100 triệu năm trước, là một trong những loài sống trên quy mô rộng nhất thế giới. Chúng có thể dài tới 3m khi trưởng thành, tuy nhiên dân số của chúng hiện đang bị suy giảm nhanh, chủ yếu do hoạt động đánh bắt cá và bị con người lấy trứng.

Mới đây, vào ngày 17/2/2011, các chuyên gia bảo tồn Khairul Amra - Indonesia cho biết họ vừa tìm thấy một con rùa luýt trên một bờ biển ở đảo Sumatra, Indonesia.

Con rùa luýt được phát hiện tại Indonesia vào tháng 2/2011 có vẻ ngoài, đặc biệt là phần mai, khá giống với con rùa ngư dân Quỳnh Lưu vừa bắt được.
TIN CŨ HƠN
Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Voi Sumatra đang đứng bên bờ vực tuyệt chủng

Quỹ động vật hoang dã thế giới (WWF) hôm 24/1 thông báo voi Sumatra đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng lớn hơn và Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) đã nâng mức báo động về tình trạng của loài voi này từ “có nguy cơ” lên “có nguy cơ nghiêm trọng".

Đăng ngày: 16/01/2026
Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở miền Bắc

Các nhà khoa học Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam vừa phát hiện 2 loài cua nước ngọt mới ở vùng núi phía Bắc Việt Nam.

Đăng ngày: 15/01/2026
15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

15 loài vật khổng lồ nhất thế giới

Cá voi xanh, hươu cao cổ, hải tượng… nằm trong danh sách là những loài động vật lớn nhất trên thế giới. Mỗi loài vật đều có những đặc điểm riêng của mình để tạo nên một thế giới tự nhiên sinh động và đầy kỳ thú.

Đăng ngày: 12/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

Giải mã bí ẩn ‘quái thú’ cắn đứt đầu chó ở Quảng Ngãi

TS Lê Xuân Cảnh cho biết, dựa vào những đặc điểm nhận dạng ban đầu, quái thú có thể là một trong hai loài gấu chó hoặc gấu ngựa.

Đăng ngày: 05/01/2026
Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh cực hiếm về 12 loài chim đã tuyệt chủng

Bộ ảnh tư liệu hiếm về một số loài chim đã tuyệt chủng như: bồ câu viễn khách, gõ kiến mỏ ngà, chim đớp ruồi Guam…

Đăng ngày: 01/01/2026
Khoa Học News