Bất ngờ: Anh hùng cứu mạng George Washington "có thể là phụ nữ"

Các nhà nghiên cứu cho rằng, tướng Casimir Pulaski, một người Mỹ gốc Ba Lan, trong thế kỷ 18 hoặc là phụ nữ hoặc là người lưỡng tính.

Pulaski là một quý tộc đã gia nhập quân đội của Tổng tư lệnh George Washington (sau này là Tổng thống) và chiến đấu chống lại quân đội Anh năm 1777. Pulaski được coi là anh hùng chiến tranh ở cả Ba Lan và Mỹ.

Các nhà khoa học lần đầu tiên phát hiện ra rằng bộ xương của Pulaski có các đặc điểm của nữ giới vào khoảng 20 năm trước, nhưng không thể chứng minh đó chắc chắn là ông.

Tuy nhiên xét nghiệm DNA hiện đại đã xác nhận bộ xương nữ đó thực sự là Pulaski.

Loading...

Casimir Pulaski là ai?

Pulaski được sinh ra ở Warsaw (thủ đô của Ba Lan) năm 1745 và bắt đầu quan tâm đến chính trị từ khi còn rất nhỏ. Khi còn là thiếu niên, ông bị truy lùng vì đấu tranh giành độc lập cho Ba Lan, sau đó ông bỏ trốn sang Paris.

Bất ngờ: Anh hùng cứu mạng George Washington có thể là phụ nữ
Tướng Casimir Pulaski.

Chính tại đây, ông đã gặp nhà cách mạng người Mỹ Benjamin Franklin, người đã thuyết phục ông ủng hộ các thuộc địa chiến đấu chống lại nước Anh trong cuộc Cách mạng Mỹ.

Ông được cho là đã cứu mạng Tổng tư lệnh George Washington trong Trận chiến Brandywine năm 1777, tìm ra đường rút lui cho Washington và binh lính.

Ông qua đời năm 1779 ở tuổi 34, một thời gian ngắn sau khi bị thương nặng trong cuộc bao vây thành phố Savannah (bang Georgia).

Xương của Pulaski được chôn dưới một tượng đài ở Savannah - vì vậy khi tượng đài này tạm thời bị gỡ bỏ vào khoảng hai thập niên trước, các nhà nghiên cứu có thể khai quật và nghiên cứu bộ xương của ông.

Charles Merbs, một nhà nhân chủng học pháp y tại Đại học bang Arizona vào thời điểm đó và Karen Burns, nhà khoa học pháp y từ Đại học Georgia đã cùng nghiên cứu bộ xương và nhận thấy đó là bộ xương của một phụ nữ.

Xác nhận đó là Pulaski bằng cách nào?

Các nhà khoa học phải chứng minh rằng bộ xương thực sự thuộc về Pulaski và không bị thay thế bằng hài cốt của người khác.

Đầu tiên họ nghiên cứu các chấn thương của bộ xương, thấy phù hợp với những vết thương từ cưỡi ngựa và chiến đấu.

Bước tiếp theo là kiểm tra DNA của bộ xương.

Vì loại DNA mà họ cần kiểm tra được di truyền qua phụ nữ, Tiến sĩ Merbs và Tiến sĩ Burns đã lần theo dấu vết của cháu gái Pulaski để xem có phù hợp hay không.

Nhưng thử nghiệm tại thời điểm đó không đủ tiến bộ và họ không nhận được bất kỳ kết quả. Bộ xương được cải táng bên cạnh tượng đài và phát hiện của họ được phân loại vào mục "ý kiến cá nhân".

Vấn đề đã bị lãng quên cho đến gần đây, khi ba nhà nghiên cứu khác quyết định lục lại bằng chứng để xem có thể có kết quả tốt hơn với công nghệ hiện đại hơn hay không.

Họ kiểm tra xương và thấy rằng DNA của bộ xương "giống hệt" với hậu duệ của Pulaski.

Theo Liên Hợp Quốc, có tới 1,7% dân số thế giới được sinh ra với những đặc điểm lưỡng tính - có nghĩa là họ được sinh ra với đặc điểm của cả nam và nữ.

Tiến sĩ Merbs thì cho rằng không có khả năng Pulaski, người được nuôi dưỡng như một người đàn ông, từng tin rằng mình là phụ nữ hoặc người lưỡng tính - chỉ là "có gì đó không ổn".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Bạn có biết: Khuôn mặt của phụ nữ tuổi 30 là bộ phận nhanh lão hóa nhất?

Bạn có biết: Khuôn mặt của phụ nữ tuổi 30 là bộ phận nhanh lão hóa nhất?

Từ sau tuổi 25, quá trình trao đổi chất của bạn sẽ diễn ra chậm hơn nên dễ gây tăng cân, kéo theo các nếp nhăn xuất hiện và tóc không chỉ mỏng dần mà còn rụng nhiều hơn.

Đăng ngày: 10/04/2019
Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

Không phải Tom Cruise, đây mới là chiến binh samurai phương Tây đầu tiên trong lịch sử

Ít ai biết rằng, hình tượng samurai người phương Tây đều ít nhiều lấy cảm hứng từ câu chuyện có thật của William Adams, một thủy thủ người Anh.

Đăng ngày: 10/04/2019
Phát hiện một Sơn Đoòng khác, sâu hơn mực nước biển tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Phát hiện một Sơn Đoòng khác, sâu hơn mực nước biển tại Phong Nha - Kẻ Bàng

Ngày 9/4, Sở Du lịch Quảng Bình cho biết, 3 thành viên giải cứu đội bóng Lợn Hoang tại hang Tham Luong, Chiang Rai, Thái Lan năm 2018 đã không thể thực hiện được cuộc chinh phục hang động ngầm nối hang Thung với Sơn Đoòng.

Đăng ngày: 09/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News