Bất ngờ tìm thấy ấm trà cổ 250 năm tuổi được định giá 3 tỷ đồng

Một người đàn ông ở Derbyshire, Anh đã tìm thấy một ấm trà Trung Quốc cổ 250 năm tuổi có giá lên tới 100 nghìn bảng Anh (hơn 3 tỷ đồng).

Một ấm trà cổ tráng men thuộc về hoàng gia Bắc Kinh đã bám đầy bụi sau nhiều năm bị bỏ quên trong một gia đình người Anh ở Derbyshire.

Nhưng sau khi tìm lại được ấm trà trong một lần dọn nhà, người chủ 51 tuổi đã quyết định đem nó đến các chuyên gia đấu giá để định giá.

Bất ngờ tìm thấy ấm trà cổ 250 năm tuổi được định giá 3 tỷ đồng
Ám trà này được sử dụng dưới thời Hoàng đế Càn Long từ năm 1735 đến năm 1796.

Loading...

Chủ sở hữu của ấm trà không muốn nêu tên, cho biết: “Chúng tôi đã nghĩ đến việc gửi tất cả mọi thứ trong căn nhà này đến một cửa hàng từ thiện”.

“Nhưng rồi việc giãn cách xã hội xảy ra. Và chúng tôi đã phải hoãn mọi thứ, tôi luôn nghĩ ấm trà này thật đặc biệt. Chúng tôi tin rằng nó đã được mang về từ Trung Quốc bởi ông tôi, người đã đóng quân ở Viễn Đông trong Chiến tranh thế giới thứ hai", ông nói thêm.

Ông đã tìm kiếm trên internet và tìm thấy một ấm trà tương tự trong một cuộc đấu giá, vì vậy ông đã mang ấm trà này đến nhà đấu giá Hansons ở Etwall, Derbyshire, nơi nó được xác định là ấm trà sử dụng dưới thời Hoàng đế Càn Long từ năm 1735 đến năm 1796.

Chiếc ấm này sẽ được bán vào ngày 24/9 và các chuyên gia cho rằng nó có thể bán được từ 40.000 đến 100.000 bảng Anh (từ 1,2 đến hơn 3 tỷ đồng).

Ông Charles Hanson, chủ sở hữu của nhà đấu giá Hansons cho biết, những chiếc ấm trà kiểu này là đặc trưng của triều đình nhà Thanh và có thể do chính Hoàng đế Càn Long sử dụng để đựng rượu.

“Thật sự đáng kinh ngạc khi tìm thấy một ấm trà của hoàng đế trong một ngôi nhà ở Derbyshire, một vật được sử dụng để phục vụ rót rượu trong các buổi lễ quan trọng”, ông nói thêm.

“Trong triều đại của Hoàng đế Càn Long, nghệ thuật gốm sứ đã đạt đến đỉnh cao hoàn hảo với các thiết kế phản ánh sở thích xa hoa của vị hoàng đế này”, ông Hanson cho biết

“Chiếc ấm trà tinh tế là một ví dụ điển hình về sự kết hợp hoàn hảo giữa hình dáng trang nhã, màu sắc sang trọng và sự hoàn hảo về kỹ thuật. Hoàng đế Càn Long chắc hẳn đặc biệt yêu thích ấm trà này vì đã có 2 chiếc tương tự đang được lưu trữ trong các bảo tàng quan trọng ở Đài Loan và Trung Quốc”, ông cho biết thêm.

Chiếc ấm trà, có dạng hình chữ nhật, được trang trí rực rỡ trên nền đất màu vàng chanh với những bông mẫu đơn rực rỡ màu hồng, xanh lam và tím.

Edward Rycroft, người định giá của Hansons cho biết: “Tôi biết nó rất đặc biệt và đã thuyết phục người chủ để nó lại với chúng tôi để chúng tôi có thể thực hiện một số nghiên cứu”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn di chỉ tộc người 5.500 tuổi ở

Bí ẩn di chỉ tộc người 5.500 tuổi ở "Núi Người Ngoài Hành Tinh"

Những tảng đá cao 5 m, khắc đầy hình vẽ bí ẩn đã được nằm sâu trong hang động không người ở Núi Người Ngoài Hành Tinh thuộc Sri Lanka, nơi được cho là thường xuất hiện UFO.

Đăng ngày: 14/09/2020
Phát hiện bằng chứng về trận động đất xảy ra cách đây 3700 năm

Phát hiện bằng chứng về trận động đất xảy ra cách đây 3700 năm

Các nhà khảo cổ Israel và Mỹ đã phát hiện bằng chứng về một trận động đất xảy ra cách đây 3.700 năm.

Đăng ngày: 14/09/2020
Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm

Tìm thấy xác gấu hang động còn nguyên mô mềm sau 39.000 năm

Các nhà khoa học Nga phát hiện một con gấu hang động trưởng thành và gấu non được bảo quản hoàn hảo nhờ lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Đăng ngày: 14/09/2020
Bí ẩn hệ thống chữ viết cổ đại Minoan

Bí ẩn hệ thống chữ viết cổ đại Minoan

Trong một bước đột phá lớn, các nhà nghiên cứu châu Âu đã sử dụng các phương pháp mới để giải mã hệ chữ viết Linear A cổ đại của nền văn minh Minoan.

Đăng ngày: 12/09/2020

"Tàu ma" hiện hình nguyên vẹn sau 400 năm bị biển Baltic nuốt chửng

Tàu ma của Đế chế Hà Lan thế kỷ 17 chỉ bị hư hại nhẹ do… lưới đánh cá, hoàn toàn không có một lý do gì để bị đắm hay suy suyển gì do thời gian.

Đăng ngày: 12/09/2020
Phát hiện 4 hóa thạch sinh vật biển nửa tỷ năm tuổi ở khu vực đập Tam Hiệp

Phát hiện 4 hóa thạch sinh vật biển nửa tỷ năm tuổi ở khu vực đập Tam Hiệp

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch của bốn sinh vật biển nguyên thủy có hình dạng giống như chiếc lá ở miền trung Trung Quốc.

Đăng ngày: 12/09/2020
Phát hiện 13 chiếc quan tài Ai Cập có niên đại hơn 2.500 năm

Phát hiện 13 chiếc quan tài Ai Cập có niên đại hơn 2.500 năm

Ít nhất 13 chiếc quan tài bằng gỗ có niên đại cách đây 2.500 năm đã được phát hiện tại di chỉ cổ đại Saqqara ở Ai Cập.

Đăng ngày: 11/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News