Bên trong các "thành phố ma" của Trung Quốc với hàng triệu căn hộ bị bỏ hoang

Những thành phố trông giống như ngày tận thế này có đầy đủ điểm tham quan công cộng, đồn cảnh sát và trung tâm mua sắm, nhưng hầu như không có bóng người qua lại.

Trong khi chính phủ Anh được khuyến khích xây dựng thêm nhiều nhà ở để bổ sung vào nguồn cung eo hẹp thì tốc độ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc đã khiến quốc gia này gặp phải vấn đề hoàn toàn ngược lại.


Các toà chung cư bỏ hoang chưa được hoàn thiện. (Ảnh: Getty).

Những “thành phố ma” mọc lên rải rác khắp đất nước châu Á rộng lớn này, nơi những nhà bỏ hoang nhiều hơn số cư dân theo tỷ lệ 10:1 và hàng triệu căn hộ không được sử dụng. Du khách khi đến các thành phố này đã không khỏi choáng ngợp khi đi bộ giữa hàng trăm tòa nhà cao tầng bỏ hoang.


Khoảng 90% nhà ở tại Ordos chưa có người sinh sống. (Ảnh: Getty).

Khu đô thị Ordos là một phần trong kế hoạch của chính phủ Trung Quốc nhằm xây dựng 400 thành phố mới trong vòng 20 năm. Nơi đây có một sân bay, trường học, nhà thờ Hồi giáo và đồn cảnh sát. Nhưng tất cả đều trống rỗng.

Bắt đầu vào thời kỳ bùng nổ kinh tế, Ordos lại không được hoàn thiện đúng kế hoạch vì các công ty xây dựng phá sản và rút khỏi dự án.


Vườn hoa không có bóng người qua lại. (Ảnh: Getty).

Những dãy nhà cao ngút, các điểm tham quan và trung tâm mua sắm rộng lớn phủ đầy bụi. Không có bất kỳ người dân hay khách du lịch nào bước chân vào bên trong.

Tác dụng phụ từ sự tăng trưởng kinh tế ồ ạt của Trung Quốc là những đô thị này vẫn chưa đi vào hoạt động và thị trường bất động sản rơi tự do.


Đường lớn không có xe cộ lưu thông. (Ảnh: Getty).

Ông Darmon Richter, người tự xưng là "nhà thám hiểm đô thị", chia sẻ sau khi đến thăm Ordos: "Thành phố này thực sự giống như ngày tận thế hơn bất cứ nơi nào tôi từng đến. Ngay cả ở Chernobyl, bạn cũng sẽ chạm mặt với các nhóm du lịch khác hoặc thấy đồ đạc được sắp xếp lại bởi vô số nhiếp ảnh gia đã từng đến trước đó”.

Tuy nhiên, Ordos hoàn toàn hoang vắng. Đi bộ qua những con phố vắng lặng là một trải nghiệm đáng sợ đối với ông Richter.


Ảnh: Getty

Ông kể lại: "Có một vài người đi bộ ở khu vực trung tâm, nhưng khi đi xa hơn ra vùng ngoại ô, chúng tôi bước vào những khu vực rộng lớn đầy những tòa nhà bỏ hoang và những văn phòng trống.

Lúc đầu, sự im lặng ngột ngạt, thậm chí đáng sợ, nhưng sau vài giờ khám phá, thành phố bắt đầu cảm thấy ngày càng tự do hơn, gần như thể loài người và luật lệ đã tuyệt chủng, được thay thế bằng một đô thị khổng lồ không có sự sống”.

Mặc dù được thiết kế để chứa một triệu người, dân số thực của Ordos chỉ khoảng 100.000 vào năm 2016.


Ảnh: Getty

Theo tờ Insider, Trung Quốc có khoảng 65 triệu ngôi nhà bỏ trống vào năm 2020 - đủ chỗ ở cho toàn bộ nền dân số Pháp.

Sự bùng nổ trong hoạt động xây dựng bắt đầu vào cuối những năm 1990, các quan chức địa phương đã mua những vùng đất nông nghiệp rộng lớn để phát triển đô thị.

Nhưng số lượng nhà khổng lồ đó không làm cho thị trường nhà ở rẻ hơn, vì theo báo cáo, gần như tất cả tài sản ở những “thành phố ma” này đều đã có chủ.

TIN CŨ HƠN
Lăng nhăng chưa hẳn đã là bản chất của đàn ông

Lăng nhăng chưa hẳn đã là bản chất của đàn ông

Từ nhiều thập kỷ nay các nhà sinh học vẫn cho rằng đàn ông hay lạng chạ còn phụ nữ kỹ tính hơn khi chọn bạn tình. Nhưng một nghiên cứu mới lại chỉ ra rằng sự thực không đơn giản như thế.

Đăng ngày: 11/03/2026
13 câu hỏi cực phổ biến về thế giới ai cũng tự tin là mình biết tuốt, nhưng thực chất hoàn toàn là lầm tưởng

13 câu hỏi cực phổ biến về thế giới ai cũng tự tin là mình biết tuốt, nhưng thực chất hoàn toàn là lầm tưởng

Những thứ diễn ra trong phim thực chất chẳng giống ngoài đời thực lắm đâu!

Đăng ngày: 11/03/2026
Đã bao giờ bạn thắc mắc bút chì 2B hay HB có nghĩa gì không?

Đã bao giờ bạn thắc mắc bút chì 2B hay HB có nghĩa gì không?

Học sinh, sinh viên hẳn rằng không còn xa lạ gì với bút chì 2B, là vật càng không thể thiếu đối với những ai học mỹ thuật.

Đăng ngày: 10/03/2026
Thử giải bài toán khiến 98% người trên thế giới bó tay

Thử giải bài toán khiến 98% người trên thế giới bó tay

Bài toán "Ai giữ cá" tưởng chừng đơn giản nhưng khiến không ít người phải chào thua trước Einstein.

Đăng ngày: 10/03/2026
Sự tích

Sự tích "rét Nàng Bân"

Rét nàng Bân là cách gọi mang tính chất như truyện cổ tích trong dân gian về đợt rét cuối cùng của mùa đông xảy ra vào tháng 3 âm lịch ở miền Bắc Việt Nam, hay nói chung là cơn rét muộn.

Đăng ngày: 10/03/2026
Rừng ngập mặn là gì? Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam

Rừng ngập mặn là gì? Hệ sinh thái rừng ngập mặn ở Việt Nam

Rừng ngập mặn là một hệ sinh thái độc đáo với những những đặc điểm riêng biệt đã tạo ra sự phong phú cho thiên nhiên của chúng ta.

Đăng ngày: 10/03/2026
Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan ngọ ở Việt Nam

Nguồn gốc và ý nghĩa Tết Đoan ngọ ở Việt Nam

Tết Đoan Ngọ là một trong những ngày lễ Tết truyền thống ở Việt Nam. Tết Đoan Ngọ được tổ chức vào ngày mùng 5/5 âm lịch. Vậy năm 2021 Tết Đoan Ngọ rơi vào ngày nào?

Đăng ngày: 10/03/2026
Khoa Học News