Bên trong hầm trú ẩn tránh nóng ở Trung Quốc

Mở hầm trú ẩn cho người dân tránh nóng vào mùa Hè không phải là chuyện mới ở Trung Quốc, đặc biệt khi nước này bước vào thời kỳ “Tam phục” (30 ngày nóng nhất trong năm từ giữa tháng 7 đến giữa tháng 8).


Năm nay, do thời tiết nắng nóng kéo dài, có nơi lên tới 44°C, nhu cầu tránh nóng của người dân ở nhiều nơi tăng cao. Trong ảnh là hầm trú ẩn tránh nóng mang tên Tứ Bài Lâu (Sipailou) ở thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang. (Ảnh: mạng Hàng Châu).


Sipailou được xây trong lòng núi, có chiều dài khoảng 500m, tổng diện tích hơn 1.000m2, có hơn 150 chỗ ngồi. Nhiệt độ ở đây là khoảng 22-24°C và càng giảm dần khi vào sâu bên trong. (Ảnh: mạng Hàng Châu).


Cửa ra vào một hầm tránh nóng ở thành phố Nam Kinh, tỉnh Giang Tô. (Ảnh: Modern Express).


Hầm tránh nóng này có wifi. (Ảnh: Modern Express).


Hầm trú ẩn tránh nóng ở Liễu Châu, Quảng Tây. (Ảnh: Chinanews).


Người dân chơi cờ dưới hầm. Nhiệt độ ở đây là 24°C. Năm nay, thành phố này sẽ mở cửa 3 hầm cho người dân từ 15/7 đến giữa tháng 9. (Ảnh: Chinanews).


Hầm tránh nóng ở Vũ Hán mở cửa hôm 6/7. Hầm này mở cửa đến 21h, trong khi đa phần các hầm khác mở đến 17h hàng ngày. (Ảnh: IC photo).


Điểm tránh nóng này có sức chứa từ 100-150 người, do kín gió và yêu cầu phòng chống dịch, hiện tại chỉ có thể chứa được 50 người cùng lúc. (Ảnh: Nhật báo Hồ Bắc).


Có người đến đây nghỉ ngơi, học bài, làm việc... (Ảnh: Nhật báo Hồ Bắc).


Người dân chơi bi-a trong một hầm trú ẩn tránh nóng ở thành phố Tế Nam, tỉnh Sơn Đông. (Ảnh: Tân Hoa xã).


Được biết, Tế Nam đã mở cửa miễn phí 9 hầm trú ẩn vào mùa hè năm nay với diện tích hơn 100.000m2. (Ảnh: Tân Hoa Xã).


Một hầm phòng không được cải tạo thành Thành phố sách ở Phúc Châu, Phúc Kiến, nhiệt độ chênh với bên ngoài hơn 10°C. (Ảnh: CNR).


Vào cuối những năm 60, đầu những năm 70 của thế kỷ trước, công trình phòng không dân dụng được xây dựng rầm rộ ở Trung Quốc. Về sau, để tránh lãng phí, nhằm cùng lúc đạt 3 mục đích “chuẩn bị chiến tranh, phục vụ kinh tế, xã hội”, các địa phương ở nước này đã chuyển đổi các hầm tránh bom này thành các hầm rượu, nhà hàng, hiệu sách hay nơi tránh nóng công cộng.


Người dân vừa tránh nóng vừa sáng tạo nghệ thuật. (Ảnh: Tân Hoa xã).

TIN CŨ HƠN
Chiêm ngưỡng

Chiêm ngưỡng "nóc nhà" của các lục địa

Năm nay, Sách Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận Samantha Larson là người phụ nữ trẻ nhất từng trèo lên đỉnh của 7 ngọn núi cao nhất 7 lục địa trên thế giới. Kỷ lục này đạt được khi Larson gần 19 tuổi (chính xác là 18 năm 300 ngày tuổi).

Đăng ngày: 12/09/2025
Tham quan những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới

Tham quan những tòa lâu đài đẹp nhất thế giới

Rất nhiều lâu đài với kiến trúc độc đáo đã được xếp vào top những lâu đài đẹp nhất thế giới.

Đăng ngày: 03/09/2025
Những hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp của 100 năm về trước

Những hình ảnh Việt Nam tuyệt đẹp của 100 năm về trước

Những bức ảnh quý báu ghi lại hình ảnh Việt Nam 100 trước (1914-1917) đang được lưu giữ tại bảo tàng Albert Kahn của Pháp khiến nhiều người bất ngờ.

Đăng ngày: 31/08/2025
Nín thở trước vẻ đẹp ngoạn mục của các tuyệt tác trong vũ trụ

Nín thở trước vẻ đẹp ngoạn mục của các tuyệt tác trong vũ trụ

Dưới đây là những hình ảnh ấn tượng về các tinh vân - những tuyệt tác trong vụ trụ khắc họa vẻ đẹp cái chết của một ngôi sao.

Đăng ngày: 21/08/2025
10 phương tiện giao thông công cộng hiện đại nhất thế giới

10 phương tiện giao thông công cộng hiện đại nhất thế giới

Sử dụng phương tiện công cộng đang là một xu hướng tất yếu khi giá xăng dầu không ngừng leo thang, sự tắc nghẽn giao thông thường xuyên ở các thành phố và tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trầm trọng. Tạp chí Businessweek đã lựa chọn ra 10 phương

Đăng ngày: 20/08/2025
Loạt ảnh khắc họa tướng mạo thật của các vị quan văn võ cuối triều nhà Thanh khác xa trên phim ảnh

Loạt ảnh khắc họa tướng mạo thật của các vị quan văn võ cuối triều nhà Thanh khác xa trên phim ảnh

Loạt ảnh này được chụp trong chuyến đi tuần tra của Thuần Thân vương Dịch Hoàn.

Đăng ngày: 19/08/2025
Rắn đỏ rực Việt Nam khiến dân chơi ráo riết săn lùng

Rắn đỏ rực Việt Nam khiến dân chơi ráo riết săn lùng

Vì màu sắc tuyệt đẹp và hoàn toàn vô hại với con người, loài rắn này đã bị săn lùng ráo riết để làm sinh vật cảnh.

Đăng ngày: 17/08/2025
Khoa Học News