Bên trong kim tự tháp Ai Cập trông như thế nào? Du khách đúc kết 1 câu khiến ai cũng bất ngờ!

Bạn đã từng nghe về kim tự tháp Ai Cập nhưng có bao giờ tò mò xem bên trong nó trông như thế nào chưa? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

Trong số Bảy kỳ quan thế giới cổ đại, chỉ có quần thể Kim tự tháp Giza là còn tương đối nguyên vẹn. Mặc dù đã bị mất đi rất nhiều lớp vỏ bọc bằng đá vôi trắng, cùng các đền thờ bao quanh đã bị đổ nát, nhưng chính kích thước của những công trình hùng vĩ này vẫn khiến nhiều người phải sửng sốt.

Kim tự tháp Giza được xem là biểu tượng nổi tiếng của nền văn minh Ai Cập. Nằm gần thủ đô Cairo, bên cạnh dòng sông Nile, kim tự tháp Giza bao gồm ba ngôi kim tự tháp chính: Kim tự tháp Khufu (Cheops), kim tự tháp Khafre và kim tự tháp Menkaure.

Bên
Kim tự tháp Giza bao gồm ba ngôi kim tự tháp chính là Khufu (Cheops), Khafre và Menkaure. (Ảnh: 90 Road Travel)

Kim tự tháp này là nơi an táng của các vị Pharaoh của Ai Cập cổ đại. Là biểu tượng của sức mạnh, từ khi được xây dựng cho đến nay kim tự tháp Giza vẫn là một địa điểm hấp dẫn du khách. Hãy cùng khám phá bên trong Khufu hay còn được biết là công trình kim tự tháp đầu tiên và lớn nhất trong quần thể này nhé!

Kim tự tháp Khufu hay còn gọi là Đại kim tự tháp hoặc Kim tự tháp Cheops. Nó có chiều dài tính từ chân đế là hơn 230 m, cao khoảng 147 m và lối vào cao khoảng 15,5 m. Được xây dựng từ 2,3 triệu khối đá kết dính chặt chẽ với tổng trọng lượng 5,9 triệu tấn. Đặc biệt, mỗi khối đá nặng từ 2-30 tấn, thậm chí có khối nặng 50 tấn.

Bên
Kim tự tháp Khufu hay còn gọi là Đại kim tự tháp hoặc Kim tự tháp Cheops. (Ảnh: 90 Road Travel)

Kim tự tháp Giza được xây dựng cho Pharaoh thứ 4 Khufu (hay Cheops) và được hoàn thành vào khoảng năm 2560 trước Công Nguyên. Nó là một phần của khu phức hợp gồm 3 kim tự tháp lớn trong Khu nghĩa trang Giza nằm ở Cairo, Ai Cập. Giza là kim tự tháp lớn nhất trong ba kim tự tháp và là một phần của khu phức hợp riêng của nó với 3 kim tự tháp nhỏ được xây dựng cho vợ của Khufu.

Mặc dù Kim tự tháp Khufu mở bán vé tham quan nhưng không có nghĩa là bạn có thể di chuyển tự do khi vào bên trong. Du khách sẽ bị giới hạn ở các khu vực cụ thể bên trong Kim tự tháp.

Bên
Lối vào trong hình trên là một lối đi do những người thợ đào vào năm 820 sau Công nguyên để vào bên trong Kim tự tháp nhưng hiện tại nó đã bị phong tỏa. Sau đó, một lối vào mới được mở bên dưới lối vào này để khách du lịch ra vào.

Bên
Sau khi vào Kim tự tháp, đầu tiên bạn phải đi qua một hành lang khá dốc. Hàng lang này được làm bằng những tảng đá khổng lồ. Sau đó, các du khách phải xếp hàng để leo lên một cầu thang. Những bậc cầu thang này rất dốc, độ dốc lên tới gần 35 độ. Bên trong khu vực này không cao lắm nên người đi lại hầu hết không thể đi thẳng mà phải cúi xuống để tiến về phía trước. Lối đi cũng rất hẹp, chỉ có thể chứa được một người.

Bên
Tiếp theo, du khách sẽ đi qua một đoạn cầu thang nữa để tới được khu vực sâu bên trong Kim tự tháp.

Bên
Thi thoảng, du khách sẽ gặp những đoạn cầu thang có độ dốc như trong ảnh.

Bên

Bên

Bên
Sau khi vượt qua nhiều đoạn cầu thang khá dốc, chuyến tham quan sẽ kết thúc sau khi du khách ngắm nhìn một số căn phòng bí mật, nơi cất giữ hài cốt của Pharaoh và kho báu của ngài. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đưa xác của vị Pharaoh cũng như các món vàng bạc quý giá. Du khách có thể chụp ảnh bên trong căn phòng này.

Bên
Trong một số Kim tự tháp, đặc biệt là Khufu, người ta cũng có thể tìm thấy các cấu trúc được gọi là kênh dẫn khí. Những kênh này được thiết kế để cung cấp không khí trong lành cho không gian bên trong Kim tự tháp và kết nối chúng với môi trường bên ngoài. Những kênh này rất hẹp và có thể dẫn đến những căn phòng hoặc khu vực chưa được khám phá.

Bên

Bên
Một số du khách chia sẻ rằng, chuyến tham quan bên trong Kim tự tháp kết thúc rất nhanh vì chẳng có gì cả. Thậm chí có người còn dùng 1 câu để đúc kết chuyến đi là: Chỉ toàn tường gạch, lối đi chật hẹp và toàn người là người.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nếu muốn dùng toán học để mô tả thế giới thực, có thể bạn phải dùng số ảo!

Nếu muốn dùng toán học để mô tả thế giới thực, có thể bạn phải dùng số ảo!

Bạn đã bao giờ tự hỏi liệu toán học có thể mô tả một cách hoàn hảo vũ trụ mà chúng ta đang sống hay không?

Đăng ngày: 22/02/2024
Sự ra đời của máy tính nước gần 100 năm trước

Sự ra đời của máy tính nước gần 100 năm trước

Năm 1936, kỹ sư Nga Vladimir Lukyanov chế tạo máy tính cơ học đặc biệt không sử dụng bánh răng và cần gạt mà dùng nước để tính toán.

Đăng ngày: 22/02/2024
Tục ướp xác của người Ai Cập cổ đại có từ bao giờ?

Tục ướp xác của người Ai Cập cổ đại có từ bao giờ?

Trước khi người Ai Cập cổ đại có tục ướp xác người chết thì sa mạc đã làm việc đó thay họ một cách tự nhiên.

Đăng ngày: 21/02/2024
Top những món ăn bổ dưỡng, xa xỉ của giới thượng lưu

Top những món ăn bổ dưỡng, xa xỉ của giới thượng lưu

Bò Kobe, trứng cá tầm hay nấm truffle thường được biết đến như những món ăn xa xỉ cho người giàu bởi độ hiếm và giá cả đắt đỏ.

Đăng ngày: 20/02/2024
Hé lộ

Hé lộ "bí mật'"giúp bình xịt khí nén vệ sinh bụi bẩn cực kỳ hiệu quả:

Đây là " bí mật" giúp giải thích vì sao bình khí nén lại có khả năng thổi bụi bẩn bám trên thiết bị tốt đến vậy.

Đăng ngày: 20/02/2024
Khám phá con đường hổ phách ở thế giới cổ đại

Khám phá con đường hổ phách ở thế giới cổ đại

Thời cổ đại, không chỉ có Con đường Tơ lụa mà còn có một tuyến đường bộ kết hợp đường thủy khác dùng để vận chuyển hổ phách cũng tồn tại hàng thế kỷ.

Đăng ngày: 20/02/2024
Ba mâu thuẫn lớn trong cơ học lượng tử, nếu giải quyết được, nền văn minh nhân loại sẽ có những thay đổi mới!

Ba mâu thuẫn lớn trong cơ học lượng tử, nếu giải quyết được, nền văn minh nhân loại sẽ có những thay đổi mới!

Cơ học lượng tử là lý thuyết thành công nhất trong lịch sử loài người, tuy nhiên, cơ học lượng tử cũng có một số nghịch lý và nhầm lẫn sâu sắc, thách thức sự hiểu biết cơ bản của chúng ta về thế giới tự nhiên.

Đăng ngày: 19/02/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News