Bếp lò bằng cactông hạn chế biến đổi khí hậu

Liệu chiếc “bếp lò” là một chiếc hộp cactông sơn màu đen, bọc bên ngoài bằng lá thiếc (thực ra là cactông phủ lớp bạc cực mỏng) và vung bằng nhựa acrylic có thể giải quyết những vấn đề xã hội và môi trường được không? Tổ chức quốc tế Diễn đàn tương lai (Forum for the Future) khẳng định là hoàn toàn có thể.

Bếp lò bằng cactông hạn chế biến đổi khí hậu
Chiếc "bếp lò" Kyoto Box sử dụng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Internet).

"Kyoto Box”, là tên của chiếc lò nấu thức ăn và đun nước sôi sử dụng năng lượng mặt trời, được đặt tên như vậy để nhắc nhở mọi người về Nghị định thư Kyoto với sự tham gia của hầu hết các nước trên thế giới (tuy có một số nước lớn chưa ký) với nội dung là hạn chế chất thải gây ô nhiễm, ngăn ngừa sự biến đổi khí hậu làm Trái đất nóng lên. Nó vừa nhận được giải nhất, trị giá 75.000 đôla trong cuộc thi do báo Financial Times và Tập đòan HP tổ chức.

Điều hài hước là “hiệu ứng nhà kính” – nguyên nhân làm hại hành tinh lại được dùng để cứu hành tinh khỏi sự tăng nhiệt độ. Bốn tấm nắp hộp bằng nhựa acrylic, phủ một lớp bạc cực mỏng, bình thường đậy xuống, khi dùng mở ra, đậy trên hai chiếc hộp cactông lồng vào nhau giữa có lớp cách nhiệt để “bẫy” năng lượng mặt trời. Phía trong chiếc hộp được sơn đen hoàn toàn. Chính giữa chiếc hộp là một kết cấu thu hồi nhiệt, dùng để đun nóng thức ăn hoặc nấu nước. Hộp phát huy tác dụng khi đặt ra ngoài nắng, và tỏ ra rất thích hợp với các nước nhiệt đới, đặc biệt các nước châu Phi luôn được mặt trời “ưu đãi”.

Đây là phát minh của John Bohmer, người Na Uy được đánh giá là biện pháp có hiệu quả giúp 2 tỷ người trên thế giới (chủ yếu ở nông thôn các nước thuộc Thế giới thứ ba) hiện đang đun nấu bằng củi chuyển sang đun nấu bằng nâng lượng tái sinh vô tận từ mặt trời chiếu xuống. Nhờ đun nấu bằng hộp Kyoto có thể hạn chế một cách đáng kể việc phát thải khí CO2. Theo tính tóan, chiếc bếp lò này rẻ một cách bất ngờ, giá thành chỉ là 5 đôla/chiếc.

Theo Ủy ban xét thưởng, chiếc bếp lò này có ưu điểm:

- Giảm chất thải cacbon do đốt củi

- Hạn chế nạn phá rừng lấy củi

- Giảm ô nhiễm trong nhà, ảnh hướng xấu đến sức khỏe người dân

- Đun nấu khỏi mất tiền bằng nguồn năng lượng trời cho.

- Các gia đình có điều kiện tiếp cận với việc dùng nước sạch

- Đỡ mất thời gian trẻ em kiếm củi tập trung vào học hành.

"Hộp Kyoto” đã bắt đầu được sản xuất tại Nairobi (Kenya). Nhà máy này có công suất là 2,5 triệu chiếc “hộp Kyoto” trong một tháng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Phát minh loại thuốc uống một liều kéo dài tác dụng trong hai tuần

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí Science Translational Medicine ngày 16/11, các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ đã điều chế ra loại thuốc mới mà sau khi uống, có thể bám trụ trong dạ dày và dần phát tán thuốc trong thời gian hai tuần.

Đăng ngày: 22/11/2016
Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm

Nhật phát minh máy giúp bạn ăn thực phẩm "ảo" nhưng cảm nhận được vị "thật"

Nếu bạn đã từng thèm chảy nước miếng khi nhìn thấy các món ăn được bày biện tinh tươm trên Instagram, bạn thắc mắc không biết chúng có mùi vị sao? Một công nghệ mới có thể đem đến câu trả lời.

Đăng ngày: 12/11/2016
Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Bất ngờ với 10 đồ vật quen thuộc đều do phụ nữ phát minh

Xưa nay, khi nói đến phát minh hay sự sáng tạo, người ta hay nghĩ nhiều đến đấng mày râu. Nhưng trong kho tàng những phát kiến của nhân loại, có không ít các sáng chế mang dấu ấn của phái nữ và có ảnh hưởng không hề nhỏ đến cuộc sống của chúng ta ngày nay.

Đăng ngày: 11/11/2016
Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé 10 tuổi sáng tạo ra băng gạc vết thương cực thông minh

Cô bé người Úc 10 tuổi đã có được cho mình một chuyến tham quan NASA sau khi bé phát minh được công cụ phân phát gạc dính.

Đăng ngày: 10/11/2016
Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Tấm pin Mặt Trời có khả năng lọc nước thẳng từ không khí

Bằng cách lọc và hấp thụ hơi nước trực tiếp trong không khí, mỗi tấm pin có thể lọc được 5 lít nước mỗi ngày và có bồn chứa lên đến 30 lít.

Đăng ngày: 02/11/2016
Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Máy phát điện mini giá 5 USD của cô bé 13 tuổi

Với chi phí chỉ khoảng 5 USD (110,000 VNĐ) những chiếc "lá Mặt Trời" của Maanasa Mendu đã có thể sản sinh nguồn năng lượng sạch từ ánh nắng mặt trời, gió, mưa...

Đăng ngày: 26/10/2016
Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Phát minh thành công máy tạo nước từ không khí

Một công ty Israel có tên Water-Gen vừa trình làng cỗ máy có thể tạo ra nước từ không khí.

Đăng ngày: 23/09/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News