Bí ẩn các xác ướp động vật Ai Cập cổ đại

Các nhà khoa học đã tìm cách lấy được các mẫu vật 2.000 năm tuổi và thậm chí xác định chi tiết điều gì có thể gây ra cái chết của chúng bằng cách sử dụng một công cụ đặc biệt.

Cụ thể, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp chụp CT siêu nhỏ, có kết quả gấp 100 lần so với chụp CT y tế thông thường. Với thiết bị đặc biệt này, các nhà khoa học đã cố gắng thu thập các bằng chứng mới về cách các loài động vật, cả thuần hóa và hoang dã, sống trong thời tiền sử. Nghiên cứu này hy vọng sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về cách người Ai Cập cổ đại đối xử với động vật.

Bí ẩn các xác ướp động vật Ai Cập cổ đại
Có những mẫu vật được nuôi trong cái gọi là "trang trại xác ướp" để sử dụng thêm trong các lễ cúng tế.

Nhà khoa học vật liệu Richard Johnston từ Đại học Swansea cho biết: “Sử dụng CT siêu nhỏ chúng tôi có thể tiến hành khám nghiệm tử thi những con vật này một cách hiệu quả. Thậm chí hơn 2.000 năm sau khi chúng đã chết ở Ai Cập cổ đại”.

Loading...

Ba loài có kích thước khác nhau trong phát hiện gồm một con mèo, một con rắn và một con chim được ướp xác ở Ai Cập cổ đại đã trải qua quá trình quét tia X 3D công nghệ cao. Nhóm nghiên cứu tin rằng một số xác ướp động vật là người bạn bốn chân yêu quý thì nó cũng có thể đã được sử dụng trong các cuộc chôn cất cùng con người như thức ăn ở thế giới bên kia, hoặc phục vụ như những con vật linh thiêng theo ý mình.

Trong khi một số được cho là bị bắt trong tự nhiên, bằng chứng được trích dẫn cho thấy cũng có những mẫu vật được nuôi trong cái gọi là "trang trại xác ướp" để sử dụng thêm trong các lễ cúng tế.

Một trong những kết quả cho thấy, rất có thể là một con mèo con đã được thuần hóa bị gãy cổ. Đây là một dấu hiệu cho thấy nó phải được nuôi chủ yếu để ướp xác. Tuy nhiên, không chắc chắn điều gì đã gây ra cái chết của sinh vật này, có thể do chính vết gãy xương hay thứ gì khác.

Đối với xác ướp con chim, không có đủ bằng chứng để xác định chính xác nó đã chết như thế nào. Loài này không có dấu hiệu bị siết cổ hay tác động bạo lực nào khác.

Trong khi đó, con rắn cũng bị một số vấn đề sức khỏe nhất định đó là thận của nó bị vôi hóa, có thể là do bệnh thận, thường xảy ra ở các loài bò sát hiện đại bị thiếu nước. Ngoài ra, răng nanh của nó đã bị mất. Rắn hổ mang Ai Cập luôn được coi là loài có nọc độc, vì vậy những chiếc răng nanh có thể đã được lấy ra khỏi con rắn chết để bảo vệ những người ướp xác.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện loài rùa khổng lồ, chén thịt được cả cá sấu

Phát hiện loài rùa khổng lồ, chén thịt được cả cá sấu

Loài rùa khổng lồ này to như chiếc ô tô con, hàm răng hạ gục được cả cá sấu.

Đăng ngày: 27/08/2020
Hài cốt

Hài cốt "đứa trẻ ngủ" 2.000 tuổi gây sốc vì… không phải người

Những bộ hài cốt độc đáo ở Ai Cập được tạo hình y hệt những đứa trẻ đang ngủ, một số nằm cạnh xác ướp mèo con hay vỏ sò. Nhưng kết quả phân tích cho thấy những đứa trẻ này là… khỉ.

Đăng ngày: 26/08/2020
Phát hiện nghĩa địa chôn hàng nghìn hài cốt ở Nhật Bản

Phát hiện nghĩa địa chôn hàng nghìn hài cốt ở Nhật Bản

Các nhà khảo cổ Nhật Bản phát hiện ra một nghĩa địa lịch sử chôn cốt hơn 1.500 thi thể.

Đăng ngày: 26/08/2020
Phát hiện kho báu đầy vàng được cất giấu cách đây 1.100 năm

Phát hiện kho báu đầy vàng được cất giấu cách đây 1.100 năm

Hai thiếu niên đào được hàng trăm đồng tiền xu bằng vàng tổng cộng gần một kilogram, có niên đại 1.100 năm.

Đăng ngày: 26/08/2020
Tại sao khủng long thống trị Trái đất hơn 100 triệu năm lại không sinh ra trí tuệ như loài người?

Tại sao khủng long thống trị Trái đất hơn 100 triệu năm lại không sinh ra trí tuệ như loài người?

Loài người mới chỉ xuất hiện trên Trái đất vài trăm nghìn năm nhưng chúng ta lại sở hữu một trí tuệ rất ưu việt, thế nhưng tại sao khủng long đã thống trị Trái đất hơn 100 triệu năm lại không hề tiến hóa để sở hữu được trí tuệ như chúng ta?

Đăng ngày: 26/08/2020
Phát hiện loài

Phát hiện loài "cá kiếm" cổ đại với hàm răng sắc nhọn ngoại cỡ

Đây là loài cá sống trong thời đại khủng long với thân hình tương đối giống khi so sánh với cá kiếm hiện đại, điều đặc biệt là chúng sở hữu một hàm răng ngoại cỡ với những chiếc răng nanh sắc nhọn.

Đăng ngày: 25/08/2020
Mẩu hài cốt tiết lộ bí ẩn những

Mẩu hài cốt tiết lộ bí ẩn những "quái thú" vĩ đại nhất thế giới

Một mẩu hài cốt hóa thạch đã cho thấy cách thức mà Trái Đất kỷ Tam Điệp – Jura – Phấn Trắng nuôi dưỡng đàn quái thú khổng lồ và kinh dị nhất mọi thời đại.

Đăng ngày: 25/08/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News