Bí ẩn cô gái bị chôn với chim sẻ trong miệng

Các nhà khảo cổ học đã tìm thấy một cô gái bị chôn vùi trong một hang động với ít nhất một con chim sẻ trong miệng. Khám phá được thực hiện vào những năm 1960, nhưng vẫn chưa được phân tích được vì sao có con chim sẻ trong miệng cô gái cho đến tận bây giờ.

Mặc dù bộ xương được phát hiện bởi nhà khảo cổ học Waldemar Chmielewski ở miền nam Ba Lan trong hang Tunel Wielki trong các cuộc khai quật vào năm 1967 và 1968, nhưng nguyên nhân của việc chôn cất như thế này vẫn chưa được phân tích chi tiết cho đến nay. Xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ mới chỉ ra rằng cô gái đã chết cách đây khoảng 300 năm.

Người dân ở châu Âu đã ngừng chôn cất người chết trong các hang động từ thời Trung cổ, khiến việc chôn cất cô gái này rất bất thường.

Bí ẩn cô gái bị chôn với chim sẻ trong miệng
Hài cốt cô gái bị chôn với con chim sẻ trong miệng.

Loading...

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã viết trong bài báo đăng trực tuyến ngày 29/5 trên tạp chí “Tiền sử” của Đức: “Việc chôn cất trong hang động thường vắng bóng trong các giai đoạn lịch sử ở châu Âu . Do đó, việc phát hiện ra một cô gái được chôn cất với ít nhất một đầu chim được chôn trong miệng trong hang động Tunel Wielki là một phát hiện phi nhân tính thời hậu trung cổ và là một phát hiện đặc biệt".

Các nhà nghiên cứu cho biết, việc cô ấy có ít nhất một chiếc đầu chim trong miệng cũng là một điều bất thường và không có ví dụ nào khác được biết đến từ thời điểm này ở châu Âu.

Sau khi phân tích bộ xương, các nhà nghiên cứu, từ Đại học Warsaw của Ba Lan và các tổ chức khác ở Ba Lan, phát hiện cô gái đã chết ở độ tuổi từ 10 đến 12 tuổi. Xương của cô cũng có dấu hiệu phát triển chậm trong những năm sau đó, có thể là kết quả của một căn bệnh chuyển hóa. Họ không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về chấn thương, cũng như bất kỳ manh mối nào về việc cô gái đã chết như thế nào. Không có vật dụng nào, ngoài cái đầu chim được đặt trong miệng cô, được tìm thấy.

Cô ấy là ai?

Để cố gắng giải đáp bí ẩn về cô gái là ai và tại sao cô ấy được chôn cất theo cách này, nhóm nghiên cứu đã tiến hành một loạt các thử nghiệm khoa học và kiểm tra hồ sơ lịch sử. Các xét nghiệm ADN chỉ ra rằng, cô gái có khả năng đến từ một khu vực phía bắc Ba Lan, có thể là xung quanh Phần Lan hoặc Karelia ngày nay.

Các ghi chép lịch sử cho thấy từ năm 1655 đến năm 1657, khu vực này đã bị chiếm đóng bởi một đội quân do Vua Charles X Gustav của Thụy Điển chỉ huy. Quân đội của ông bao gồm nhiều binh sĩ đến từ Phần Lan và Karelia, hồ sơ cho thấy, và những người lính đó thường đi du lịch cùng gia đình của họ. Các nhà nghiên cứu viết: "Những người lính, phần lớn ở cấp bậc thấp, thường được đi cùng với vợ, tình nhân và đôi khi là hầu gái".

Các ghi chép từ thế kỷ 19 cũng cho thấy người dân ở Karelia, một khu vực trải dài trên lãnh thổ Nga và Phần Lan ngày nay, tin rằng ai đó chết trong rừng phải được chôn cất trong rừng chứ không phải ở nghĩa trang. Các nhà nghiên cứu viết: "Về mặt lịch sử, phong tục này xuất hiện bắt nguồn từ quan niệm vũ trụ học về một khu rừng giống như một nghĩa trang".

Những phát hiện này khiến các nhà nghiên cứu cho rằng cô gái này có thể đã đến khu vực này trong cuộc chiến tranh 1655-1657 và cô ấy có thể đã chết trong khu rừng nơi có hang động. Các nhà nghiên cứu lưu ý rằng, lâu đài Ojców, nơi giam giữ nhiều binh lính và gia đình của họ, nằm gần hang động. Cuộc chiến tranh giữa Thụy Điển và các đồng minh chống lại liên minh các nước bao gồm Ba Lan, Nga và Đan Mạch.

Tại sao cô ấy được chôn với ít nhất một đầu chim sẻ trong miệng vẫn chưa tìm được lời giải đáp.

Các nhà nghiên cứu viết: “Trong số nhiều nền văn hóa, linh hồn của trẻ em cũng được hình thành dưới dạng những con chim nhỏ. Tuy nhiên, trong thời kỳ được đề cập, chim chưa bao giờ được gửi vào mộ, chưa nói đến việc được đặt trong miệng của người đã khuất. Câu đố về việc chôn cất đứa trẻ độc đáo từ hang Tunel Wielki không thể được giải thích đầy đủ".

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thi thể Tần Thủy Hoàng được chôn sâu đến mức nào?

Thi thể Tần Thủy Hoàng được chôn sâu đến mức nào?

Ý kiến cho rằng độ sâu lăng mộ dưới lòng đất của Tần Thủy Hoàng là từ 500m đến 1.000m. Liệu đây có phải là con số đúng hay không.

Đăng ngày: 13/06/2021
Lăng mộ tỏa hương thơm êm dịu khiến đoàn khảo cổ ngỡ ngàng

Lăng mộ tỏa hương thơm êm dịu khiến đoàn khảo cổ ngỡ ngàng

Lần theo mùi hương, các chuyên gia đã đến được trung tâm mộ - nơi đặt một chiếc quan tài lớn.

Đăng ngày: 13/06/2021
Kỳ tích

Kỳ tích "báu vật của trời": Bình đồng "xuyên không" ngậm 20 cân vàng bên trong

Cổ vật " xuyên không" hoàn hảo nhất của công nghệ đúc đồng với 29 ký tự khắc bên trên được giới khảo cổ coi là "sử thư", bên trong chứa tới 20 cân vàng cũng là di vật văn hóa quý giá.

Đăng ngày: 12/06/2021
Ốc sên vừa sinh con chết cứng trong hổ phách 99 triệu năm

Ốc sên vừa sinh con chết cứng trong hổ phách 99 triệu năm

Ốc sên mẹ cùng 5 con non bỏ mạng khi nhựa cây tràn xuống, phủ lên chúng rồi cứng lại thành hổ phách.

Đăng ngày: 12/06/2021
Phát hiện trăm đồng bạc quý dùng để cứu Paris hơn 1.000 năm trước

Phát hiện trăm đồng bạc quý dùng để cứu Paris hơn 1.000 năm trước

Một kho chứa 118 đồng bạc được khai quật ở một khu rừng đông bắc Ba Lan hồi tháng 3 có thể là một phần của vụ hối lộ cách đây hơn 1.000 năm.

Đăng ngày: 12/06/2021
Gương mặt bí ẩn giữa 7000 chiến binh đất nung: Xuất hiện trong 5 phút,

Gương mặt bí ẩn giữa 7000 chiến binh đất nung: Xuất hiện trong 5 phút, "biến mất" ngay sau khi khai quật

Bức tượng này là độc nhất trong số 7000 tượng binh mã trong lăng Tần Thủy Hoàng.

Đăng ngày: 12/06/2021
Cô gái 35.000 tuổi mang dòng máu 2 loài tiết lộ 2 lần biến đổi của con người

Cô gái 35.000 tuổi mang dòng máu 2 loài tiết lộ 2 lần biến đổi của con người

Một phụ nữ sống ở Romania 35.000 năm trước gần như là một cá thể trung gian giữa những con người khai phá châu Âu còn mang đậm dòng máu loài người khác và người châu Âu hiện đại.

Đăng ngày: 11/06/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News