Bí ẩn "cổng thiên đường" liên quan đến các kim tự tháp Ai Cập cổ đại

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà nghiên cứu đã có những đề xuất liên quan đến một số vấn đề liên quan đến các kim tự tháp, đặc biệt là với quần thể kim tự tháp Giza.

Mặc dù ý kiến cho rằng các kim tự tháp mang tính biểu tượng của Ai Cập thực sự thẳng hàng với các vì sao có vẻ hợp lý nhưng nó được coi là một điều ngoại lệ trong khảo cổ học.

Theo nghiên cứu năm 2009, một trong ba công trình kiến trúc, Kim tự tháp Menkaure nhỏ hơn nhiều và nằm xa hơn một chút chỉ ra khoảng cách giữa các di tích không có mối liên hệ nào với khoảng cách giữa ba ngôi sao của Vành đai Orion.

Bí ẩn cổng thiên đường liên quan đến các kim tự tháp Ai Cập cổ đại
Nhiều người cho rằng, kim tự tháp Ai Cập thực sự thẳng hàng với các vì sao.

Loading...

Đây không phải là lý do duy nhất tại sao Lý thuyết tương quan Orion thường gặp phải sự phản đối và chỉ trích do nó thường chứa đầy những tuyên bố gây tranh cãi khác. Đặc biệt, những người bảo vệ ý tưởng một cách hăng hái nhất thường là những người thúc đẩy suy đoán về người ngoài hành tinh cổ đại và các nền văn hóa công nghệ tiên tiến bị lãng quên.

Ví dụ, tác giả Graham Hancock cho rằng các kim tự tháp, cùng với các kỳ quan khác của thế giới cổ đại, thực sự là di sản của một nền văn minh cổ đại tiên tiến bị lãng quên.

Lý thuyết tương quan Orion phát triển từ cách giải thích của các nhà nghiên cứu về hai trục bí ẩn được phát hiện trong Đại kim tự tháp Giza bắt nguồn từ cái gọi là "Phòng của Vua" và đi sâu hơn vào các bức tường của kim tự tháp. Nhiều người tin rằng đây là những trục không khí, mặc dù vẫn chưa rõ chúng phục vụ mục đích gì.

Tuy nhiên, những người khác cho rằng những đường hầm này biểu thị những con đường dẫn đến thiên đường vì các kim tự tháp là nơi đặt lăng mộ của các pharaoh đã chết, do đó có liên hệ đặc biệt với thế giới bên kia và những quan niệm cổ xưa về nó.

Trở lại những năm 1960, một nhóm các nhà Ai Cập học cho rằng đây thực sự là những trục sao được xây dựng để hướng đến các ngôi sao và chòm sao nổi bật nhất, vì ý tưởng về thiên đường là chủ yếu trong thế giới quan của người Ai Cập cổ đại.

Hai nhà nghiên cứu, Virginia Trimble và Alexander Badawy, cho rằng một trong các trục dường như nhắm vào hướng chung của vị trí sao Bắc Cực khi các kim tự tháp được dựng lên. Phần còn lại của hai phần lớn hướng về phía Vành đai của Orion, được biết đến là rất quan trọng trong thần thoại Ai Cập cổ đại, vì các ngôi sao của nó tượng trưng cho Sah, cha của các vị thần Ai Cập.

Các ngôi sao cực, bao gồm cả sao Bắc Cực, được mệnh danh là những ngôi sao bất khả xâm phạm hay những ngôi sao không thể phá hủy, gắn chặt với niềm tin về thế giới bên kia.

Ngoài các trục, còn có những cách sắp xếp khác có thể được tính đến. Ví dụ, hoàng hôn trong ngày đông chí trùng với vị trí trên Kim tự tháp Menkaure, như được nhìn thấy từ Đại nhân sư ở Giza, trong khi các góc của Đại kim tự tháp cũng tương ứng chính xác với các hướng cơ bản: Bắc, nam, đông và tây, có chủ đích là kết quả của việc các nhà xây dựng đã xem xét kỹ lưỡng chuyển động của Mặt trời.

"Với tác phẩm nghệ thuật, có khả năng trục phục vụ một mục đích lớn hơn là hoạt động như một lỗ thông khí. Bí ẩn của Kim tự tháp lớn vẫn tiếp tục", Rob Richardson, giáo sư tại Đại học Leeds nhấn mạnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn MH370: Lại tìm thấy mảnh vỡ mới ở Nam Phi?

Bí ẩn MH370: Lại tìm thấy mảnh vỡ mới ở Nam Phi?

Các mảnh vỡ được cho là của MH370 vừa được tìm thấy ở Nam Phi nhưng chưa có phản ứng nào từ giới chức Malaysia.

Đăng ngày: 09/03/2021
Hàng trăm hố sụt kì lạ xuất hiện sau một trận động đất

Hàng trăm hố sụt kì lạ xuất hiện sau một trận động đất

Kể từ khi trận động đất xảy ra, người dân vùng bị ảnh hưởng càng thêm lo lắng khi những hố sụt liên tục xuất hiện.

Đăng ngày: 08/03/2021
Mây hồng bí ẩn trên trời đêm, cư dân mạng nói là UFO

Mây hồng bí ẩn trên trời đêm, cư dân mạng nói là UFO

Một đám mây hồng phát sáng trên trời đêm ngoài khơi bang New Jersey, Mỹ. Nhiều người đã chụp lại và cho rằng đây là UFO của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 05/03/2021
Khối kim loại bí ẩn lại được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Khối kim loại bí ẩn lại được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Một khối kim loại bí ẩn được phát hiện ở Thổ Nhĩ Kỳ hồi tuần qua. Chính quyền cử lực lượng canh gác và điều tra nguồn gốc của vật thể này.

Đăng ngày: 09/02/2021
Cụm ánh sáng kì lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

Cụm ánh sáng kì lạ xuất hiện trên bầu trời nước Mỹ

Vừa qua, một cụm ánh sáng bí ẩn đã bất ngờ xuất hiện trên bầu trời đêm gần Charlotte, Bắc Carolina, dẫn đến một cuộc tranh luận trên mạng xã hội về sự hiện diện có thể có của UFO trong khu vực.

Đăng ngày: 31/01/2021
Bí ẩn kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển Bồ Đào Nha

Bí ẩn kim tự tháp khổng lồ dưới đáy biển Bồ Đào Nha

Nhiều năm trước, một thủy thủ tên Diocleciano Silva đã phát hiện ra cấu trúc kim tự tháp cao 60 mét, rộng gần 8.000 mét vuông bị chìm dưới đáy biển quần đảo Azores, Bồ Đào Nha.

Đăng ngày: 20/01/2021
Bí ẩn về vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Bí ẩn về vật thể lạ xuất hiện trên bầu trời Mỹ

Cư dân ghi lại được khoảnh khắc về một vật thể bay không xác định trên bầu trời California, Mỹ

Đăng ngày: 20/01/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News